Quảng Bình: Nâng cao nhận thức của người dân về biển, đảo

Nhằm bảo vệ chủ quyền, đảm bảo an ninh quốc phòng và phát triển kinh tế biển, tỉnh Quảng Bình đã tổ chức các hội nghị tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về biển đảo trong tình hình hiện nay

Để nâng cao nhận thức cho người dân về biển, đảo; Ban chỉ đạo Biển đảo tỉnh Quảng Bình đã tích cực, chủ động thực hiện công tác tuyên truyền, tập huấn cho cán bộ, nhân dân về các văn bản pháp luật liên quan đến vấn đề biển, đảo được các sở, ngành, địa phương thường xuyên phối hợp thực hiện.

Thời gian qua, Ban chỉ đạo biển, đảo đã tổ chức được 25 hội nghị tuyên truyền và đào tạo nghiệp vụ nghề cá với trên 2.700 lượt người tham gia; tổ chức mở 20 lớp tập huấn với hơn 1.100 người dân tham gia học về chương trình “biến đổi khí hậu và các giải pháp thích nghi, ứng phó.

Đội tàu đánh bắt ghẹ đỏ xa bờ của xã biển Bảo Ninh góp bảo vệ ngư trường đánh bắt truyền thống của Việt Nam.(tp Đồng Hới, Quảng Bình)

Trong nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền và đảm bảo an ninh-quốc phòng vùng ven biển, lực lượng chức năng cũng đã tổ chức hàng trăm đợt kiểm soát trên biển với hơn 1.660 lượt cán bộ, chiến sĩ tham gia; tăng cường công tác kiểm chứng tàu thuyền và lao động tại các cửa sông, cửa lạch.

Qua tuần tra, kiểm soát lực lượng chức năng đã phát hiện 175 lượt tàu cá nước ngoài vi phạm chủ quyền vùng biển Việt Nam; phát hiện 22 vụ/135 tàu đánh bắt sai tuyến, sử dụng chất nổ khai thác thuỷ hải sản, đã xử lý 22 vụ với số tiền 458 triệu đồng.

Phát triển kinh tế-xã hội vùng ven biển, Ban Chỉ đạo biển, đảo cũng đã tham mưu cho UBND tỉnh thực hiện các nghị định của Chính phủ, quy hoạch tổng thể về phát triển tài nguyên, du lịch biển… Nhờ đó, trong năm 2017, và 6 tháng đầu năm 2018 toàn tỉnh đã đóng mới 123 tàu cá, hoàn thành đi vào sản xuất; lắp đặt thêm 210 đài tàu và có trên 15.000 lượt tàu cá Quảng Bình tham gia hoạt động khai thác thuỷ sản xa bờ.

Để khai thác tiềm năng du lịch biển, UBND tỉnh Quảng Bình đang tích cực kêu gọi đầu tư phát triển hạ tầng du lịch ven biển. Sở du lịch phối hợp với các sở, ban ngành liên quan tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện và hỗ trợ các doanh nghiệp đầu tư, kinh doanh phát triển du lịch ven biển...

Thanh Hà

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !