Quảng Bình: Mục tiêu 98% người dân tại cộng đồng hiểu biết về tác hại thuốc lá

Nhằm hạn chế tác hại của thuốc lá, huyện Lệ Thuỷ, Quảng Bình đã ban hành Kế hoạch số 755/KH-UBND về triển khai kế hoạch phòng, chống tác hại (PCTH) thuốc lá năm 2021 - 2022.

Mục tiêu của Kế hoạch cũng đồng thời thực hiện việc kiểm soát mức cung cấp các sản phẩm thuốc lá nhằm giảm tỷ lệ mắc và chết do các bệnh có liên quan đến thuốc lá, giảm tổn thất về kinh tế và sức khỏe cho mỗi người, mỗi gia đình và toàn xã hội; đảo đảm quyền của những người không hút thuốc lá được sống trong bầu không khí không có khói thuốc lá; tăng cường việc thực thi nghiêm Luật PCTH thuốc lá và xây dựng môi trường không khói thuốc tại huyện Lệ Thủy.

Kế hoạch cũng gắn với mục tiêu cụ thể, đó là: Tiếp tục nâng cao nhận thức của người dân về tác hại việc sử dụng thuốc lá, các quy định của Luật PCTH thuốc lá và các văn bản hướng dẫn thực hiện; phấn đấu 100% lãnh đạo huyện, các phòng ban, đơn vị và các xã, thị trấn hiểu biết về quy định của Luật PCTH thuốc lá; 98% người dân tại cộng đồng hiểu biết về tác hại thuốc lá; 82% người dân tại cộng đồng hiểu biết về các bệnh do hút thuốc lá gây ra; 70% người dân tại cộng đồng biết về quy định của Luật PCTH thuốc lá.

{keywords}
Ảnh minh hoạ. 

Ngoài ra, huyện cũng tập trung tuyên truyền, hoạt đông nâng cao năng lực PCTH thuốc lá cho cán bộ tham gia hoạt động PCTH thuốc lá, đưa nội dung giảng dạy về PCTH thuốc lá vào trường học và nhân rộng việc thực hiện các mô hình môi trường không khói thuốc; ban hành Kế hoạch về PCTH thuốc lá năm 2021 - 2022; tổ chức ít nhất 03 buổi truyền thông (nói chuyện chuyên đề) trực tiếp được tổ chức về tác hại thuốc lá và quy định của pháp luật về PCTH thuốc lá; 100% cơ quan hành chính của huyện thực hiện quy định cấm hút thuốc tại nơi công sở; 100% trường Mầm non và Tiểu học thực hiện nghiêm quy định cấm hút thuốc trong khuôn viên trường học; 90% trường THCS, trường PTTH trong toàn huyện thực hiện nghiêm quy định cấm hút thuốc trong khuôn viên trường học; có ít nhất 03 nhà hàng thực hiện nghiêm quy định cấm hút thuốc lá trong nhà của nhà hàng; 100% bệnh viện và cơ quan y tế tuyến huyện có quy định về việc thực thi môi trường không khói thuốc trong khuôn viên của đơn vị, trong đó 95% đơn vị này thực hiện nghiêm môi trường không khói thuốc.

K.Chi 

Tất cả thuốc lá điện tử là hàng nhập lậu

Hiện nay thị trường thuốc lá điện tử đang làm đau đầu các nhà quản lý bởi đây là sản phẩm chưa được quy định mua bán trên thị trường nhưng lại thu hút giới trẻ.

Thuốc lá thế hệ mới, mùi hương 'giết chết' giới trẻ

Bản chất thuốc lá thế hệ mới vẫn là lệ thuốc chất gây nghiện nicotine, ngoài ra còn gây hội chứng tổn thương phổi cấp, tổn thương nhu mô phổi, nguy cơ cháy nổ…

Việt Nam trong top 15 quốc gia sử dụng thuốc lá nhiều nhất thế giới

'Giá thuốc lá ở Việt Nam rẻ đến mức khó tin – đồng nghĩa với việc giá cả không phải là rào cản đối với giới trẻ trong việc hình thành thói quen hút thuốc lá”.

Hút thuốc từ 18 tuổi, ngoài 30 đã đột quỵ

Theo các bác sĩ, ngoài lối sống tĩnh tại ít vận động thì thuốc lá là tác nhân gây ra 50% ca đột quỵ ở người trẻ.

Thuốc lá ảnh hưởng tới xương khớp như thế nào?

Người hút thuốc và người hút thuốc lá thụ động đều có nguy cơ ảnh hưởng tới sức khoẻ như nhau, hệ xương khớp cũng bị khói thuốc tàn phá.

Thuốc lá đầu độc đôi mắt bạn như thế nào?

Thuốc lá và rượu bia là hai nguyên nhân gây bệnh và tử vong hàng đầu trên thế giới. Hút thuốc lá không chỉ gây ung thư, tim mạch mà nó còn ảnh hưởng tới mắt.

Giới trẻ có nguy cơ rối loạn tâm thần vì thuốc lá điện tử

Tại Viện sức khỏe tâm thần, Bệnh viện Bạch Mai có nhiều bệnh nhân là người trẻ tới khám vì các rối loạn tâm lý, trong đó có nguyên nhân do thuốc lá điện tử.

Chuyên gia cảnh báo hút thuốc tăng nguy cơ tâm thần

Theo các chuyên gia y tế, thành phần nicotin gây nghiện và nó điều khiển bộ não người hút, thiếu nicotin sẽ khiến họ cáu gắt, mất tập trung.

Hoại tử ngón tay, suy thận do thuốc lá

Theo các chuyên gia của Bệnh viện Bạch Mai, có nhiều nguyên nhân gây nguy cơ suy thận, một trong số đó là do hút thuốc lá.

Hút thử thuốc lá điện tử, thiếu nữ hôn mê, nguy cơ tử vong

Bệnh nhân nữ 14 tuổi vào viện trong tình trạng hôn mê, kích thích nhiều, tím tái, đồng tử giãn, nguy cơ suy hô hấp và tử vong cao sau khi hút thử thuốc lá điện tử bạn cho.

Đang cập nhật dữ liệu !