Quảng Bình: Dự án 1600 tỉ trên đất "vàng" "đắp chiếu" chục năm giữa TP

Dự án Bệnh viện Đa Khoa Bình An có quy mô đầu tư 1600 tỉ đồng, trên diện tích gần 16.000m2 được cấp đất xây dựng tại trung tâm thành phố Đồng Hới. Tuy nhiên, khởi công dự án xong, đến chủ đầu tư đã không triển khai mà “đắp chiếu” giữ đất.

Dự án quy mô 1600 tỉ đồng

Thực hiện xã hội hóa trong đầu tư phát triển các bệnh viện, phòng khám chất lượng cao ở Quảng Bình; năm 2009, Công ty TNHH Bệnh viện Đa khoa Bình An (Công ty) đã có hồ sơ thuê đất để xây dựng bệnh viện chất lượng cao.

Ngày 12/1/2009, ông Nguyễn Hữu Hoài – Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình ký Quyết định số 51/QĐ-UBND về việc cho Công ty TNHH Bệnh viện Đa khoa Bình An thuê đất để xây dựng Bệnh viện Đa khoa Bình An. Diện tích cho thuê 14.186m2 thuộc Tiểu khu 10 (nay là tổ dân phố 10), phường Nam Lý, thành phố Đồng Hới. Thời gian cho thuê đất 50 năm; Hình thức thuê đất: Nhà nước cho thuê đất trả tiền hằng năm.

Ngày 5/5/2009, UBND tỉnh Quảng Bình có Quyết định số 925/QĐ-UBND cho Công ty TNHH Bệnh viện Đa khoa Bình An thuê thêm 834m2 đất để mở rộng khu vực xây dựng Bệnh viện Bình An.

Dự án Bệnh viện Đa khoa Bình An đầu tư 1.600 tỉ, khởi công từ năm 2011 xong đắp chiếu giữ đất.

Sau khi hoàn thành hồ sơ, thủ tục, ngày 15/12/2011 Công ty làm lễ khởi công xây dựng Bệnh viện Đa khoa Bình An  trong sự tham dự chứng kiến của các quan chức, sở, ban ngành và đông đảo người dân tỉnh Quảng Bình.

Theo thiết kế, Bệnh viện Đa khoa Bình An có diện tích khu nhà chính khám và điều trị rộng 9.600m2, diện tích sàn 26.000m2. Bệnh viện có quy mô 7 tầng, gồm 21 khoa lâm sàng và cận lâm sàng với 250 giường bệnh nội trú, có 6  phòng mổ theo tiêu chuẩn Châu Âu.

Ngoài ra Bệnh viện còn chế biến cung cấp phục vụ nước uống vô trùng cho bệnh nhân, người nhà bệnh nhân và nhân viên. Bệnh viện còn thiết kế phân xưởng xử lý rác thải tại chỗ thành nguyên liệu phục vụ thị trường. Hệ thống nhà ở cho người nhà bệnh nhân, nhân viên và khu nhà tang lễ. Tổng kinh phí thực hiện dự án Bệnh viện Bình An gần 1.600 tỉ đồng, do công ty TNHH Bệnh viện Đa khoa Bình An và công ty Thương mại Tài chính Hoa Kỳ hợp tác đầu tư.

Đơn vị thi công là công ty TNHH Xây dựng Đình Thái. Bệnh viện Đa khoa Bình An là bệnh viện đa khoa chất lượng cao đầu tiên được xây dựng tại Quảng Bình, góp phần thực hiện xã hội hóa trong lĩnh vực y tế, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng cao của người dân.

Gần 15.000m2 đất ở trung tâm thành phố Đồng Hới cho Dự án xây dựng Bệnh viện Đa khoa Bình An bỏ hoang cả chục năm nay.

Đắp chiếu trên “đất vàng” Đồng Hới

Vị trí xây dựng Bệnh viện Đa Khoa Bình An nằm ở đường Phong Nha, phường Nam Lý, gần với các cơ quan, sở, ban ngành của tỉnh Quảng Bình. Đây được xem là vị trí trung tâm, “đất vàng” của thành phố Đồng Hới.

Dự án Bệnh viện Đa khoa Bình An có vị trí đẹp, quy mô lớn; thế nhưng sau gần 10 năm khởi công xây dựng, đến nay vẫn nguyên đất trống còn hoang sơ cỏ dại. Chủ đầu tư chỉ mới dựng tường bao, xây một dãy nhà 2 tầng chưa xong phần xây thô, và lập một lán công trường bảo vệ vật tư trong khu đất.

Ông Hoàng Điểm, người dân ở phường Nam Lý cho biết “khu vực cấp đất cho dự án xây dựng Bệnh viện Bình An ngày trước phần lớn là đất trồng lúa của người dân, đất giao thông và đất thủy lợi. Khi có các dự án đầu tư về an sinh xã hội, phúc lợi xã hội thì người dân rất đồng tình ủng hộ. Thế nhưng, dự án Bệnh viện này họ triển khai thu hồi đất xong rồi để đó, không triển khai thì chính quyền phải thu hồi đất để trả lại cho người dân. Không thể giam đất như vậy được”.

Ông Nguyễn Văn Tuế - Chủ tịch UBND phường Nam Lý (thành phố Đồng Hới) cho rằng Dự án thu hồi đất đã hơn 10 năm rồi, nếu chủ đầu tư không có năng lực tài chính để thực hiện thì trả lại đất, nếu không thì tỉnh cần sớm thu hồi.

Quyết định cho Công ty TNHH Bệnh viện Đa khoa Bình An thuê đất của UBND tỉnh Quảng Bình.

"Trong 12 tháng liền không sử dụng đất, hoặc sử dụng không đúng mục đích thì khu đất sẽ bị thu hồi".

“Các cơ quan ban ngành cũng đã nhiều lần kiểm tra về dự án này. Qua nắm tình hình, họ (công ty) cũng hứa sẽ thực hiện, nhưng họ đang xin kêu gọi đầu tư, giải ngân vốn. Dự án chậm trễ người dân cũng bức xúc, bởi trước đây thu hồi đất để làm bệnh viện thì họ đồng tình, chứ thu hồi cho doanh nghiệp khác, làm các dự án khác thì dân không đồng tình. Người dân cũng yêu cầu doanh nghiệp không có năng lực tài chính thì trả lại đất cho người dân” – ông Tuế cho biết.

Cũng theo chủ tịch UBND phường Nam Lý, để tránh bị thu hồi đất, phía doanh nghiệp trong năm 2017 đã cho xây thô tầng 1 ngôi nhà, năm 2018 xây thô tầng 2 ngôi nhà này. Sang năm 2019, công ty chưa tiến hành xây dựng gì cả.

Trong các Quyết định của UBND tỉnh Quảng Bình cho Công ty TNHH Bệnh viện Đa khoa Bình An thuê đất, UBND tỉnh yêu cầu “trong thời gian 12 tháng liền Công ty không sử dụng đất, hoặc sử dụng không đúng mục đích thì khu đất cho thuê sẽ bị thu hồi”.

Được biết, Bệnh viện Đa khoa Bình An là bệnh viện chất lượng cao đầu tiên ở Quảng Bình được khởi công xây dựng theo chủ trương kêu gọi xã hội hóa đầu tư các bệnh viện, phòng khám tư nhân chất lượng cao của tỉnh Quảng Bình. Tuy nhiên, công trình đang nằm “đắp chiếu” nhiều năm qua khiến người dân bức xúc đề nghị cơ quan chức năng tỉnh Quảng Bình cần đánh giá lại dự án, năng lực tài chính của chủ đầu tư để sớm có biện pháp giải quyết.

Thanh Hà
Từ khóa: Nguyễn Hữu Hoài Bệnh viện Đa khoa Bình An thành phố Đồng Hới công ty Thương mại Tài chính Hoa Kỳ Dự án "đắp chiếu" đường Phong Nha.

Giá chung cư có giảm khi hàng trăm dự án nhà ở xã hội đang đầu tư?

Với quy mô hàng trăm dự án nhà ở xã hội đang xây dựng và chờ thủ tục đầu tư, mục tiêu đạt 1 triệu căn nhà ở xã hội giai đoạn 2021 - 2030 liệu giá nhà, đặc biệt là giá chung cư ở các khu đô thị lớn có giảm xuống so với hiện nay không?

Chẳng cần làm gì, doanh nghiệp này 'ngồi không' cả năm cũng thu 700 tỷ từ đền bù đất

Với mảng kinh doanh chính là trồng cây cao su tự nhiên, năm 2022 CTCP Cao su Phước Hoà (PHR) thu về xấp xỉ 700 tỷ đồng từ đền bù đất, thế nhưng giá cổ phiếu PHR lại giảm mạnh nhất so với các công ty cùng ngành.

Áp lực bán mạnh, chứng khoán quay lại vùng giá trước dịch Covid-19?

Thanh khoản vẫn duy trì ở mức dưới trung bình 50 phiên, cho thấy dòng tiền còn dè dặt và áp lực cung vẫn đang chi phối thị trường.

Giải mã sức hấp dẫn từ Shophouse khối đế The Matrix One

Sở hữu nhiều ưu thế vượt trội tại Dự án đã đi vào hoạt động cùng tiềm năng khai thác cho thuê, kinh doanh đa dạng, shophouse khối đế The Matrix One với chính sách bán hàng hấp dẫn mở ra nhiều cơ hội đầu tư cho chủ sở hữu và các nhà kinh doanh tài ba.

Khó khăn bủa vây các doanh nghiệp dệt may, giá cổ phiếu giảm mạnh

Kể từ đầu năm 2022, cổ phiếu của nhiều doanh nghiệp dệt may giảm giá mạnh. Bức tranh kinh doanh của ngành dệt may từ nay đến cuối năm còn khó khăn

Ông Huỳnh Văn Thòn sở hữu khối tài sản như thế nào tại Lộc Trời?

Tập đoàn Lộc Trời của doanh nhân Nguyễn Văn Thòn tiền thân là CTCP Bảo vệ thực vật An Giang, là nhà sản xuất và kinh doanh thuốc trừ sâu lớn của Việt Nam và là một trong những doanh nghiệp xuất khẩu gạo lớn...

Đánh thuế sở hữu 'căn nhà thứ 2', giá nhà ở thành phố Kyoto đang tăng cao

Thành phố Kyoto sẽ tăng thuế với những ngôi nhà không có người ở nhằm thúc đẩy chủ nhà bán bớt hoặc cho thuê.

Shophouse Imperia Grand Plaza Đức Hoà “khuấy đảo” thị trường BĐS phía Nam

Trong bối cảnh “đói cung”, thị trường bất động sản phía Nam chứng kiến sự khuynh đảo của một số dự án mới. Điển hình tại Long An, Imperia Grand Plaza Đức Hoà đang trở thành tâm điểm với chính sách đòn bẩy tài chính ưu việt.

Chủ tịch quận Cầu Giấy: 'Lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ'

Tại Hội nghị gặp mặt, biểu dương các doanh nghiệp, doanh nhân tiêu biểu trên địa bàn quận Cầu Giấy diễn ra sáng 6/10, ông Bùi Tuấn Anh – Chủ tịch quận Cầu Giấy, Hà Nội cho biết: 'Lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ'.

Giá bất động sản hiện mới chỉ 'cắt lãi', chưa phải ‘cắt lỗ’

Giá bất động sản từ năm 2020 đến 2021 tăng ít nhất 50%. Nếu nhà đầu tư mua ở thời điểm năm 2021 vẫn có lời. Do đó, nói “cắt lỗ” cũng không đúng mà chỉ là đang cắt trên lãi; chưa cắt vào gốc.