'Lặng lẽ' rời cảng, tàu sân bay Sơn Đông của Trung Quốc đi đâu?

Tàu sân bay Sơn Đông vừa rời cảng Đại Liên đi hoạt động, giới phân tích quân sự của Trung Quốc đưa ra 3 kịch bản cho hoạt động của con tàu này.
Vì sao Mỹ liên tục tăng cường hiện diện quân sự ở Biển Đông từ đầu năm?

Vì sao Mỹ liên tục tăng cường hiện diện quân sự ở Biển Đông từ đầu năm?

Kể từ đầu năm nay, Mỹ liên tục tăng cường hiện diện ở Biển Đông giữa lúc quân đội các nước giảm tần suất hoạt động do ảnh hưởng của dịch bệnh.

Sáng 25/5, theo báo cáo của Sina (Trung Quốc), tàu sân bay Sơn Đông số hiệu 17 của Trung Quốc đã “lặng lẽ” rời cảng Đại Liên mà không mang theo bất kỳ máy bay nào. Đây là chuyến đi đầu tiên sau 140 ngày tàu sân bay này bảo dưỡng ở cảng Đại Liên kể từ tháng 1/2020.

'Lặng lẽ' rời cảng, tàu sân bay Sơn Đông của Trung Quốc đi đâu?
Tàu sân bay Sơn Đông rời cảng Đại Liên. Nguồn: Sina.

Hiện, chưa có thông báo chính thức nào từ Hải quân Trung Quốc về hoạt động của con tàu này, theo đánh giá của giới chuyên gia quân sự Bắc Kinh, máy bay chiến đấu J-15 và trực thăng Z-8 đã là biên chế “cứng” của tàu sân bay Trung Quốc, do đó không có lý do gì để con tàu này rời cảng đi hoạt động mà không mang theo bất kỳ một máy bay nào. Có 3 khả năng cho hoạt động của con tàu này:

Thứ nhất, tàu Sơn Đông rời cảng để tham gia diễn tập cùng với các lực lượng khác ở Vịnh Bột Hải. Theo thông báo của Cục quản lý hàng hải Trung Quốc, từ ngày 14/5-31/7, Quân đội Trung Quốc tiến hành diễn tập quy mô lớn ở khu vực cảng Đường Sơn và Kinh Đường, tại vịnh Bột Hải.

Các học giả Trung Quốc dự đoán rằng cuộc tập trận này diễn ra với thời gian dài, trên khu vực rộng lớn, nhiều quân binh chủng tham gia; tiến hành nhiều khoa mục quân sự thực binh như: đổ bộ xuyên chiến khu, chống đổ bộ, và phòng không chống tên lửa. 

Trong bối cảnh bà Thái Anh Văn vừa tổ chức lễ nhậm chức lãnh đạo chính quyền Đài Loan nhiệm kỳ mới vào ngày 20/5, sự xuất hiện của tàu Sơn Đông trong cuộc diễn tập này sẽ tăng cường đáng kể khả năng răn đe.

'Lặng lẽ' rời cảng, tàu sân bay Sơn Đông của Trung Quốc đi đâu?
Tàu Sơn Đông có thể tham gia cuộc tập trận quy mô lớn ở Vịnh Bột Hải. Nguồn: Sina.
 

Nhà bình luận quân sự Trung Quốc Tống Trung Bình cho rằng, với sự tham gia của tàu sân bay Sơn Đông, Hải quân Trung Quốc sẽ có thể tiến hành nhiều hoạt động hiệp đồng tác chiến như đổ bộ đường không và đường biển, phòng không chống tên lửa, đối kháng điện tử… để đảm bảo rằng một khi chính quyền Đài Loan vượt qua “ranh giới đỏ” của “Luật chống ly khai”, Trung Quốc “sẽ quyết tâm và có khả năng giải quyết vấn đề Đài Loan bằng biện pháp không hòa bình”.

Chuyên gia quân sự Lý Kiệt cho biết, trong bối cảnh Mỹ đang thể hiện sự ủng hộ mạnh mẽ đối với Đài Loan và cũng có ý định bán vũ khí cho Đài Bắc, cuộc tập trận lần này với sự tham gia của tàu sân bay Sơn Đông chủ yếu là để đối phó với hành động mạo hiểm có thể có của Mỹ chống lại Trung Quốc.

Thứ hai, tàu sân bay Sơn Đông sẽ hành trình đến cảng Thanh Đảo, sau đó cùng tiến hành diễn tập với trung đoàn máy bay đang đồn trú ở đây, khả năng này là rất lớn, vì nếu không có máy bay thì một con tàu sân bay sẽ chỉ là “đồ trang trí”. Trong khi đó, Trung đoàn máy bay biên chế trên tàu sân bay hiện đang đồn trú tại Thanh Đảo đã tiến hành nhiều cuộc huấn luyện để phù hợp với việc cất hạ cánh trên tàu Sơn Đông.

'Lặng lẽ' rời cảng, tàu sân bay Sơn Đông của Trung Quốc đi đâu?
Quân cảng Thanh Đảo cũng là một địa điểm mà con tàu này có thể sẽ tới. Nguồn: Sina.

Thứ ba, con tàu này sẽ tập hợp cùng biên đội tàu hộ tống ở Thanh Đảo sau đó di chuyển xuống căn cứ ở đảo Hải Nam, để tiến hành huấn luyện và chính thức biên chế hoạt động cho Hạm đội Nam Hải của Hải quân Trung Quốc. Theo chuyên gia Lý Kiệt, không loại trừ khả năng, tàu Sơn Đông sau khi đến Hải Nam sẽ tiến hành hoạt động huấn luyện cất hạ cánh trong điều kiện khắc nghiệt ở Biển Đông.

Đây sẽ là tiền đề để con tàu này tham gia vào cuộc tập trận đổ bộ lớn trên Biển Đông tới đây với kịch bản giả tưởng là “đổ bộ lên quần đảo Đông Sa”. Trước đó, theo báo cáo của hãng thông tấn Kyodo Nhật Bản, cuộc tập trận sẽ được thực hiện bởi Chiến khu miền Nam và sẽ huy động các tàu đổ bộ, tàu đệm khí, máy bay trực thăng và thủy quân lục chiến, với “quy mô chưa từng có”.

Quần đảo Đông Sa là một trong bốn quần đảo lớn trên Biển Đông, nằm ở đông bắc Biển Đông, cách thành phố Sán Vĩ, tỉnh Quảng Đông khoảng 260 km về phía nam, cách Hồng Kông 340 km, cách Đài Bắc 850 km. Hiện quần đảo này do Đài Loan quản lý và kiểm soát trên thực tế, đặt trong thành phố Cao Hùng.

Đức Trí (lược dịch)

 
List comment
 
 
Trung Quốc 'chơi khó' Mỹ, ra điều kiện đàm phán New START
icon

Một quan chức Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã đưa ra điều kiện để Bắc Kinh tham gia đàm phán hiệp ước New START với Nga - Mỹ. 

 
 
Thổ Nhĩ Kỳ lại để tiêm kích Mỹ ‘chạm mặt’ S-400 Nga
icon

Thổ Nhĩ Kỳ đã dùng các tiêm kích do Mỹ sản xuất để thử nghiệm khả năng hoạt động của hệ thống phòng không S-400 mà Nga cung cấp.

 
 
Ấn Độ tăng cường mua trang thiết bị quân sự của Nga
icon

Defense News trích dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Ấn Độ cho biết, Ấn Độ dự định ký kết hợp đồng quốc phòng trị giá 800 triệu USD với Nga để mua phụ tùng và thiết bị quân sự.

 
 
Hé lộ chi phí duy trì quân đội Mỹ ở Đức trong 10 năm qua
icon

Tờ Die Welt trích nguồn tin từ Bộ Tài chính Đức cho biết, trong 10 năm qua chính phủ Đức đã chi gần 1 tỉ euro cho việc duy trì quân đội Mỹ.

 
 
Dàn tiêm kích và trực thăng Ấn Độ áp sát biên giới Trung Quốc
icon

Tiêm kích Su-30MKI cùng trực thăng Apache của không quân Ấn Độ thực hiện các chuyến bay sát biên giới Trung Quốc. 

 
 
Tư lệnh Ukraine 'lớn tiếng' tuyên bố sẵn sàng đối đầu quân sự với Nga
icon

RIA trích dẫn tuyên bố của Tư lệnh Hải quân Ukraine, ông Alexei Neizhpapa cho biết, lực lượng Hải quân Ukraine đang chuẩn cho tiến hành các hoạt động quân sự quy mô lớn đối với Nga.

 
Cận cảnh những khẩu súng ngắn phổ biến nhất thế giới
icon

Súng ngắn trong quân đội là vũ khí cận chiến sử dụng trong trường hợp cần thiết nhất, đồng thời cũng là vũ khí cá nhân khá “rẻ tiền” để tự vệ khi gặp nguy hiểm.

 
Tập đoàn Nga ra mắt ống ngắm mới cho trị trường vũ khí dân sự
icon

Mới đây, các chuyên gia của công ty Schwabe thuộc Tập đoàn Nhà nước Rostec đã phát triển và sản xuất các hệ thống quang học và laser tiên tiến.

 
‘Vũ khí ngày tận thế’ Burevestnik và ngư lôi Poseidon hứng chỉ trích
icon

Đặc phái viên của Tổng thống Mỹ về kiểm soát vũ khí Marshall Billingslea đã gọi các dự án tên lửa Burevestnik và ngư lôi Poseidon của Nga là “khủng khiếp” và kêu gọi đóng các dự án này.

 
Khám phá những loại vũ khí 'bất thường' nhất thế giới
icon

Trên thế giới có rất nhiều loại vũ khí, từ súng lục loại nhỏ, đến súng khổng lồ mà có thể bắn xa hàng km. Tuy nhiên, ngoài những loại thông thường thì nhiều nhà sáng chế cũng cho ra đời các loại vũ khí 'bất thường'.