Nga chuẩn bị diễn tập với kịch bản phá hủy vũ khí hạt nhân Mỹ ra sao?

Nga đang chuẩn bị diễn tập đề phòng Mỹ chuyển vũ khí hạt nhân từ Đức sang Ba Lan, kịch bản Moscow biến Warsaw thành “tàn tích” hạt nhân sẽ thể hiện trong cuộc diễn tập này.

Hình ảnh sốc về Pantsir-S1 bị UAV Thổ Nhĩ Kỳ 'vùi dập' ở Libya

Hình ảnh sốc về Pantsir-S1 bị UAV Thổ Nhĩ Kỳ 'vùi dập' ở Libya

Hệ thống Pantsir-S1 vừa khẳng định “tên tuổi” ở Syria thì đã nhanh chóng tàn lụi ở Libya khi bị UAV của Thổ Nhĩ Kỳ biến thành đống sắt vụn.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu mới đây tuyên bố, Hạm đội Baltic và Tập đoàn quân số 6 của Nga chuẩn bị tiến hành diễn tập, động thái này có liên quan đến cuộc tập trận Defender Europe-20 và Allied Spirit  (Tinh thần đồng minh) của NATO, Mỹ và Ba Lan diễn ra tại trung tâm huấn luyện Drava-Pomerania ở Ba Lan từ ngày 5-19/6. Quân đội Nga sẽ theo dõi chặt chẽ cuộc diễn tập này và sẽ tổ chức diễn tập đề phòng trường hợp Mỹ có thể chuyển vũ khí hạt nhân chiến thuật từ Đức sang Ba Lan trong các cuộc diễn tập lần này.

{keywords}
Allied Spirit là diễn tập thường niên giữa Mỹ và Ba Lan. Nguồn: eastday.com.

Trên thực tế, đây sẽ là các cuộc diễn tập song phương giữa Washington và Warsaw, các bài tập chính sẽ diễn ra trên đất Ba Lan. Khoảng 6.000 binh sĩ Mỹ và Ba Lan sẽ tham gia tập trận, bao gồm 4.000 lính Mỹ thuộc bộ chỉ huy của sư đoàn kỵ binh số 1, lữ đoàn thiết giáp số 2 thuộc sư đoàn bộ binh số 3 và lữ đoàn hàng không quân đội số 3, cũng như khoảng 2.000 binh sĩ Ba Lan đến từ lữ đoàn nhảy dù đường không số 6, lữ đoàn kỵ binh số 9 và lữ đoàn cơ giới số 12.

Hiện, mặc dù do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, nhưng Mỹ vẫn triển khai binh lính và trang bị ở châu Âu để chuẩn bị diễn tập, theo đó Mỹ đã triển khai khoảng 6.000 binh sĩ và 3.000 thiết bị, đáng chú ý, hơn 9.000 thiết bị đã được đưa ra khỏi kho ở Đức.

Đại sứ Mỹ tại Ba Lan Georgette Mosbacher từng cho biết, Ba Lan sẵn sàng tiếp nhận kho vũ khí hạt nhân của Mỹ trong lãnh thổ Đức. “Nếu Đức muốn giảm tiềm năng hạt nhân và làm suy yếu NATO, thì có lẽ Ba Lan - thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính của mình, hiểu được những rủi ro mà sườn phía đông của NATO phải đối mặt - có thể tiếp quản kho vũ khí hạt nhân này”, Đại sứ Mosbacher viết trên Twitter.

{keywords}
 Kho vũ khí hạt nhân của Mỹ tại căn cứ Ramstein ở miền tây nam Đức. Nguồn: eastday.com.

Sau tuyên bố của Đại sứ Mỹ tại Ba Lan, Bộ trưởng Shoigu cho biết, hướng chiến lược ở phía tây vẫn là hướng chiến lược tiềm ẩn nhiều mối đe dọa nhất đối với an ninh quân sự của Nga. Để loại bỏ các mối đe dọa mới, Nga đang thực hiện các biện pháp trong kế hoạch hành động 2019-2025. Cuộc diễn tập lần này có thể được coi là một biện pháp trong khuôn khổ kế hoạch 2019-2025.

Chuyên gia quân sự Netekachev cho biết, trong cuộc diễn tập lần này, Hạm đội Baltic và các lực lượng liên quan sẽ tập trung vào khoa mục đối phó với vũ khí hạt nhân. Vị chuyên gia này cũng dẫn nguồn tin cấp cao trong Bộ Quốc phòng Nga cho biết, kịch bản của cuộc diễn tập là sử dụng tên lửa đáp trả một cuộc tấn công bằng vũ khí hạt nhân được Mỹ bố trí ở châu Âu và Ba Lan. Đặc biệt, tổ hợp tên lửa đạn đạo chiến dịch - chiến thuật Iskander và tên lửa hành trình tầm xa Kalibr cũng sẽ tham gia cuộc diễn tập lần này.

Giới phân tích cho rằng, cuộc tập trận này ngoài việc phô trương sức mạnh tên lửa và khả năng đối phó với một cuộc tấn công hạt nhân của Nga, thì nó cũng được coi là lời cảnh báo nghiêm khắc của Moscow đối với Ba Lan. Nếu Warsaw đồng ý để Mỹ triển khai vũ khí hạt nhân trên lãnh thổ nước này thì đây sẽ là đòn giáng mạnh vào Nga. Cuộc diễn tập này sẽ cho thấy kịch bản Nga biến Ba Lan thành “bãi phế thải” hạt nhân như thế nào.

{keywords}
 Nga tuyên bố sẽ triển khai tên lửa ở Cuba nếu Mỹ đưa vũ khí hạt nhân đến Ba Lan. Nguồn: eastday.com.

Trong thời gian gần đây, Nga đã nhiều lần thể hiện sự tức giận đối với các hành động của Ba Lan. Với lý do về mối đe dọa từ Nga, Ba Lan đã có nhiều bước đi, động thái khiến nước láng giềng Nga hết sức lo ngại. Ba Lan là nước được Mỹ và NATO chọn làm nơi lắp đặt các bộ phận trong hệ thống phòng thủ tên lửa được cho là nhằm vào Nga.

Ba Lan cũng là nơi thường xuyên diễn ra các cuộc tập trận của Mỹ và NATO. Chưa hết, Ba Lan còn từng công khai tuyên bố, nước này đang đàm phán với Mỹ về khả năng đưa “kho vũ khí hạng nặng” của Washington đến đặt trên đất Ba Lan.

Ngoài ra, Ba Lan còn là một trong những nước Đông Âu hàng đầu có lập trường thân phương Tây và xa rời Nga. Ba Lan luôn mong muốn và kêu gọi NATO tăng cường sự hiện diện quân sự tại nước này để đối phó với Nga. Trong cuộc khủng hoảng ở Ukraine trong những năm vừa qua, Ba Lan đã thể hiện thái độ phản đối Nga mạnh mẽ, cáo buộc Nga can thiệp vào tình hình xáo trộn ở nước láng giềng và thường xuyên hăng hái kêu gọi phương Tây trừng phạt Nga.

Đức Trí (lược dịch)

Đức có thể đã chuyển loạt xe tăng Leopard 2 cho Ukraine

Đức đã bàn giao 18 xe tăng chủ lực Leopard 2A6 cho Ukraine và lộ trình vận chuyển được giữ bí mật, theo nguồn tin giấu tên.

Ông Zelensky thăm tiền tuyến tại Zaporizhzhia

Tổng thống Zelensky thăm khu vực Ukraine kiểm soát ở Zaporizhzhia và gặp các binh sĩ, trong bối cảnh Nga tăng cường tiến công tại tỉnh này.

Mỹ và Canada nâng cấp hệ thống phòng không chung

Canada và Mỹ đã đồng ý triển khai hai trạm theo dõi radar vượt đường chân trời mới như một phần của quá trình hiện đại hóa Bộ Chỉ huy Phòng không Bắc Mỹ (NORAD).

Mỹ thử nghiệm nguyên mẫu tên lửa siêu thanh trên oanh tạc cơ B-52H

Lực lượng Không quân Mỹ cho biết, đã thử nghiệm một nguyên mẫu tên lửa siêu thanh AGM-183A vào đầu tháng này.

Máy bay trinh sát Anh được phát hiện gần biên giới Crưm

Một máy bay trinh sát chiến lược RC-135W và hai máy bay chiến đấu Eurofighter Typhoon của Không quân Anh được phát hiện bay cách biên giới không phận Nga khoảng 120km gần với Crưm.

Trung Quốc nói 'cảnh báo' tàu Mỹ ở Biển Đông, Washington bác bỏ

Quân đội Trung Quốc tuyên bố đã phát cảnh báo với tàu khu trục Mỹ hoạt động gần quần đảo Hoàng Sa, nhưng Hạm đội 7 bác thông tin.

Ukraine ám chỉ sắp phản công ở Bakhmut

Tư lệnh lục quân Ukraine cho rằng "lính đánh thuê" Nga Wagner gần Bakhmut đang dần suy yếu và Kiev sẽ sớm mở đợt phản công ở thành phố này.

Nga nâng cấp hệ thống phòng thủ tên lửa bảo vệ thủ đô Moscow

Quân đội Nga sẽ hoàn thành chương trình hiện đại hóa các hệ thống phòng không và phòng thủ tên lửa tại thủ đô Moscow trong năm nay.

Anh nhận định Nga đạt bước tiến ở tỉnh Lugansk

Bộ Quốc phòng Anh nhận định lực lượng Nga tiến vài km ở tỉnh Lugansk và có thể tìm cách giành lại Kupyansk, thành phố thuộc tỉnh Kharkov mà Ukraine đang kiểm soát.

Mỹ cho UAV bay cách xa bán đảo Crimea

Các quan chức Mỹ nói nước này cho UAV trinh sát bay xa hơn về phía nam Biển Đen sau sự kiện tiêm kích Su-27 chạm mặt MQ-9 tuần trước.

Đang cập nhật dữ liệu !