Quản lý, kết nối thông tin về phòng, chống rửa tiền

Cần có quy định về quản lý thông tin về phòng, chống rửa tiền của cơ quan nhà nước, việc kết nối giữa các cơ sở dữ liệu phục vụ mục đích quản lý, khai thác và xác minh thông tin, quản lý lưu trữ trên dữ liệu điện tử

Trao đổi với PV Infonet về vấn đề nêu trên, luật sư  Đặng Xuân Cường, Trưởng Ban Hình sự - TAT LAW FIRM cho biết: “Cần hoàn thiện các quy định liên quan đến việc thu thập, xử lý, chuyển giao, trao đổi và lưu trữ thông tin phòng, chống rửa tiền.

{keywords}
Luật sư Đặng Xuân Cường trao đổi với PV Infonet về vụ việc.

Quy định về việc phân tích, xử lý thông tin về giao dịch đáng ngờ chưa cụ thể, chưa thể hiện rõ các quy trình nghiệp vụ phân tích thông tin cần có trong quá trình phân tích, xử lý báo cáo giao dịch đáng ngờ, dẫn đến hiệu quả xử lý và chuyển giao thông tin giao dịch đáng ngờ về rửa tiền cho cơ quan có thẩm quyền chưa thực sự hiệu quả.

Việc lưu trữ, chuyển giao và trao đổi thông tin phòng, chống rửa tiền cũng cần có những quy định cụ thể về phương thức lưu trữ hồ sơ, báo cáo trong doanh nghiệp. Hiện nay chủ yếu là lưu trữ, chuyển giao và trao đổi thông tin một cách thủ công, do vậy, cần xây dựng một hệ thống quản lý lưu trữ trên dữ liệu điện điện tử, tạo thuận lợi cho việc tạo dựng, kết nối, chia sẻ và khai thác dữ liệu.

Vì vậy, cũng cần có nhưng quy định về quản lý thông tin về phòng, chống rửa tiền của cơ quan nhà nước để việc việc kết nối giữa các cơ sở dữ liệu có thể được chia sẻ với hệ thống của các đối tượng báo cáo nhằm phục vụ mục đích quản lý, khai thác và xác minh thông tin.

Những thông tin, tài liệu do Cục phòng, chống rửa tiền cung cấp là kênh thông tin hữu ích, hỗ trợ tích cực cho các cơ quan chức năng trong hoạt động xác minh, thanh tra, điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án; giúp các cơ quan quản lý nhà nước xác định được những hành vi vi phạm pháp luật xảy ra trong lĩnh vực thuộc quyền quản lý để có biện pháp đấu tranh, ngăn chặn kịp thời, luật sư Đặng Xuân Cường nêu quan điểm.

Mặt khác, cần có những quy định về phối hợp, nâng cao về trách nhiệm của các bộ, ngành trong công tác phòng chống rửa tiền theo hướng phân định rõ vai trò, trách nhiệm của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam quản lý liên quan đến tiền và vàng, các bộ, ngành quản lý các tài sản vật chất, hàng hóa khác; đồng thời làm rõ trách nhiệm của các bộ, cơ quan đối với các đối tượng báo cáo mới, phù hợp với chức năng quản lý Nhà nước của các bộ, ngành và bảo đảm thống nhất với pháp luật.

Theo luật sư Đặng Xuân Cường, đến nay, Việt Nam đã xét xử được 3 vụ án với tội danh rửa tiền theo Điều 251 Bộ luật hình sự sửa đổi, bổ sung năm 2009, Điều 324 Bộ luật hình sự năm 2015. Vụ án tham nhũng đặc biệt nghiêm trọng xảy ra tại Công ty TNHH Vận tải Viễn Dương Vinashin (Vinashinlines). Vụ án liên quan đến đường dây đánh bạc do Nguyễn Văn Dương, Phan Sào Nam, cầm đầu.  Vụ án Lê Thị Hà Nội do Tòa án nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc xét xử tháng 11/2019.

Do đó, sửa đổi, bổ sung các quy định về thu thập, xử lý, chuyển giao và trao đổi thông tin về phòng, chống rửa tiền; việc trao đổi thông tin giữa các cơ quan, đơn vị trong và ngoài nước trong việc thực hiện công tác phòng, chống rửa tiền là cần thiết.

Việc xây dựng và ban hành Luật phòng chống rửa tiền sửa đổi, bổ sung tới đây sẽ khắc phục những hạn chế còn tồn đọng, hoàn thiện hành lang pháp lý đồng bộ cho hoạt động Phòng chống rửa tiền được thực hiện hiệu quả, mặt khác thúc đẩy hoạt động đấu tranh, giảm thiểu các hoạt động tội phạm rửa tiền, gian lận thuế, tham nhũng...; góp phần thúc đẩy kinh tế xã hội phát triển, tạo lập môi trường phát triển an toàn, luật sư Đặng Xuân Cường nêu.

Hải Ngọc

Đối tượng báo cáo về phòng, chống rửa tiền trong Luật mới

Luật Phòng chống rửa tiền (sửa đổi) bổ sung một số hoạt động có tiềm ẩn rủi ro như cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán, dịch vụ tài sản ảo, hoạt động dịch vụ trung gian kết nối người đi vay và người cho vay dựa trên nền tảng công nghệ

Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về Luật Phòng, chống rửa tiền

Ngày 02/12/2022, tại Phủ Chủ tịch, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước công bố Luật Phòng, chống rửa tiền và các Luật được Quốc hội khoá XV, kỳ họp thứ 4 thông qua.

Luật Phòng, chống rửa tiền (sửa đổi) có phạm vi điều chỉnh như thế nào?

Luật Phòng chống rửa tiền (sửa đổi) quy định các biện pháp phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn, xử lý tổ chức, cá nhân có hành vi rửa tiền, trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân và hợp tác quốc tế trong Phòng, chống rửa tiền.

Nhận biết khách hàng và xác minh thông tin trong phòng chống rửa tiền

Một trong những điểm đáng chú ý của Luật Phòng, chống rửa tiền (sửa đổi) là quy định về nhận biết khách hàng và cập nhật, xác minh thông tin nhận biết khách hàng.

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu báo cáo giao dịch đáng ngờ dịp World Cup

Nhằm phát hiện kịp thời các hành vi rửa tiền từ các đối tượng cá độ, tổ chức cá độ dịp World Cup, Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các đơn vị cung cấp dịch vụ báo cáo các giao dịch đáng ngờ.

Luật Phòng, chống rửa tiền sửa đổi: Chính phủ quy định phòng chống rửa tiền qua tiền ảo

Chiều 15/11/2022, tại Nhà Quốc hội, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Quốc hội biểu quyết thông qua Luật Phòng, chống rửa tiền (sửa đổi).

Cần quy định thêm tài sản ảo vào Luật Phòng, chống rửa tiền

ĐBQH Tp. Hà Nội nêu ý kiến về sự kiểm soát hoạt động giao dịch để phòng chống rửa tiền tốt hơn. Theo đó, việc giao cho Ngân hàng Nhà nước quy định sẽ rõ ràng, cụ thể hơn...

Luật Phòng chống rửa tiền: Cần rà soát để tương thích với hệ thống pháp luật hiện hành

Rà soát kỹ lưỡng các các nội dung của dự thảo Luật Phòng, chống rửa tiền (sửa đổi) với hệ thống pháp luật hiện hành. Đó là ý kiến của các Đại biểu Quốc hội trong phiên thảo luận tại hội trường về dự án luật.

Tăng cường phòng chống rửa tiền trong lĩnh vực bất động sản

Thảo luận tại Quốc hội ngày 01/11 về Dự án Luật Phòng, chống rửa tiền (sửa đổi), các Đại biểu Quốc hội đề xuất tăng cường các biện pháp phòng chống rửa tiền trong lĩnh vực BĐS, đồng thời ngăn chặn tẩu tán tài sản.

Uỷ ban Kinh tế Quốc hội thẩm tra dự án Luật Phòng, chống rửa tiền sửa đổi

Ngày 30/9/2022, Ủy ban Kinh tế của Quốc hội đã tổ chức phiên họp toàn thể thẩm tra chính thức dự án Luật Phòng, chống rửa tiền (sửa đổi).

Đang cập nhật dữ liệu !