Quân đội Trung Quốc yêu cầu Mỹ không giúp Nhật Bản

Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho hay Quân đội giải phóng nhân dân (PLA) đã yêu cầu Mỹ không ủng hộ hay để Nhật Bản “muốn làm gì thì làm” với quần đảo Senkaku/Điếu Ngư trên biển Hoa Đông.

Theo hãng tin Reuters, mối quan hệ giữa nền kinh tế thứ hai và thứ ba thế giới vẫn tiếp tục căng thẳng về chủ quyền quần đảo Senkaku/Điếu Ngư do Nhật Bản kiểm soát nhưng cả Trung Quốc và Nhật Bản đều tuyên bố chủ quyền.

Quân đội Trung Quốc yêu cầu Mỹ không giúp Nhật Bản - ảnh 1
Quân đội Trung Quốc muốn Mỹ không đứng về phía Nhật Bản trong vấn đề quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Ngày 11/9/2012, chính phủ Nhật Bản quốc hữu hóa 3 trong số 5 hòn đảo thuộc Senkaku/Điếu Ngư từ người chủ tư nhân, khơi mào cho một loạt cuộc biểu tình chống Nhật ở Trung Quốc.

Kể từ đó, tàu và máy bay của hai nước thường xuyên “chơi” trò “mèo đuổi chuột” ở không phận và lãnh hải quanh quần đảo này khiến dư luận lo ngại bất kỳ biến cố nào cũng có thể vô tình khơi dậy một cuộc xung đột.

Vừa qua, Wang Guanzhong, Phó Tổng tư lệnh Quân đội giải phóng nhân dân Trung Quốc phát biểu trong cuộc hội đàm với các đồng nhiệm Mỹ tại Bắc Kinh rằng Trung Quốc quyết tâm bảo vệ chủ quyền nhưng từ trước tới nay vẫn luôn luôn tỏ ra kiềm chế.

“Không nên để vấn đề này cản trở mối quan hệ Mỹ - Trung và Trung Quốc hi vọng Mỹ sẽ không là bên thứ ba trong vấn đề này”, Bộ Quốc phòng Trung Quốc trích lời ông Wang nói với Thứ trưởng về chính sách của Bộ Quốc phòng Mỹ James Miller.

Ông cho hay Trung Quốc hi vọng Mỹ sẽ giải quyết vấn đề này hợp tình hợp lý để không làm ảnh hưởng tới lợi ích chiến lược giữa hai nước.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc cũng trích lời phát biểu của ông Miller rằng Mỹ không đứng về bên nào trong vấn đề chủ quyền và kêu gọi tất cả các bên kiềm chế. Ông Miller cũng cho hay Mỹ ủng hộ Trung Quốc sử dụng các biện pháp ngoại giao để giải quyết vấn đề này.

Đã từ lâu Trung Quốc tỏ ra nghi ngờ lập trường của Mỹ trong cuộc tranh chấp chủ quyền Nhật – Trung do theo Hiệp ước quốc phòng song phương Mỹ - Nhật, Washington sẽ can thiệp quân sự nếu Nhật Bản bị tấn công.

Hiện có khoảng 35.000 binh sĩ Mỹ đang đóng quân ở Nhật Bản với 75% quân số đóng tại đảo Okinawa, gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Lê Dung

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !