Quân đội Nga phá hủy pháo tự hành Zuzana 2

Theo Avia.pro, pháo tự hành Zuzana 2 mới nhất do Slovakia chuyển giao cho Lực lượng vũ trang Ukraine đã bị phá hủy sau đòn tấn công mạnh mẽ của quân đội Nga.

Pháo tự hành 155mm Zuzana 2 bị phá hủy bởi một đòn đánh có độ chính xác cao, có lẽ là từ một máy bay không người lái thuộc họ Lancet của Nga.

Trên đoạn video được lan truyền trên mạng xã hội có thể thấy bệ pháo tự hành đã bị phá hủy nghiêm trọng và cháy rụi gần như hoàn toàn, có thể máy bay không người lái tấn công chính xác vào giữa buồng lái với tháp pháo.

Cho đến nay, đây là tổ hợp pháo tự hành Zuzana 2 đầu tiên bị phá hủy được ghi nhận trên lãnh thổ Ukraine. Phía Ukraine chưa lên tiếng về thiệt hại của pháo tự hành Zuzana 2.

Trước đó, hồi giữa tháng 8 Ukraine đã tiếp nhận lô pháo tự hành 155mm đầu tiên gồm 4 chiếc Zuzana 2 do công ty quốc phòng Konštrukta của Slovakia sản xuất.

Thông cáo của Bộ Quốc phòng Slovakia cho hay, Ukraine đã ký hợp đồng mua 8 hệ thống pháo tự hành Zuzana 2. Tháng 5 năm nay, các binh sĩ Ukraine đã được huấn luyện sử dụng loại vũ khí này ở Slovakia.

Theo các chuyên gia quân sự, Zuzana 2 là bản nâng cấp của nguyên mẫu Zuzana 155mm trước đó. Đây là loại pháo tự hành hoàn toàn do công ty Konstrukta thiết kế và chế tạo.

Zuzana 2 được thiết kế dựa trên khung gầm của xe thiết giáp 8x8 khiến nó có giá thành rẻ hơn nhiều các loại pháo tự hành phổ biến khác. Vũ khí trang bị chính là pháo cỡ nòng 155mm/52; chiều dài 8,2 m và nặng 1.894 kg được gắn trên tháp pháo. Pháo được trang bị hệ thống nạp đạn tự động, cho phép bắn tối đa ở chế độ tự động là 5 phát/phút và bắn 2 phát/phút ở chế độ thủ công. Nó có tầm bắn tối thiểu 5 km và tầm bắn tối đa 41,5 km.

Ngoài vũ khí chính, pháo được trang bị thêm 4 ống phóng lựu đạn khói mỗi bên và một súng máy phòng không 12,7 mm để tăng khả năng sống sót.

Zuzana 2 có thể bắn 3 loại đạn chính gồm đạn nổ mạnh tiêu chuẩn (HE), đạn tăng tầm và đạn nổ lõm chống tăng. Hệ thống pháo có cả khả năng mang tới 40 quả đạn sẵn sàng khai hỏa.

Pháo tự hành có trọng lượng 32 tấn; chiều dài tổng thể 14,2 m; chiều rộng 3 m; chiều cao 3,52 m. Toàn bộ xe được bọc thép để chống lại đạn súng bộ binh, giúp bảo vệ khỏi hỏa lực vũ khí nhỏ và mảnh đạn pháo. Vòng cung phía trước chịu được đòn từ đạn xuyên giáp 14,5 mm. Bên cạnh đó, xe được trang bị bảo vệ NBC và hệ thống chữa cháy tự động.

Zuzana 2 sử dụng động cơ Tatra T3B-928.70 có công suất 422 mã lực giúp xe di chuyển với tốc độ tối đa 80 km/h; tầm hoạt động 600 km. Xe có thể vượt hào rộng 2 m; lội nước sâu 1,4 m và được vận hành bởi kíp lái 4 người, bao gồm chỉ huy, pháo thủ, nạp đạn và lái xe.

Hòa Bình (lược dịch)

Tay súng của Hitler có thực sự là người tạo ra AK-47?

Có nhiều thắc mắc chưa được lý giải về nguồn gốc thực sự của súng trường AK-47.

Philippines gia tăng chi tiêu quốc phòng trong năm 2023

Theo Jane's Information Group, một nhà xuất bản của Anh chuyên về các chủ đề quân sự, Chính phủ Philippines đã đề xuất nguồn ngân sách 240,29 tỉ peso (4,28 tỉ USD) cho chi tiêu quốc phòng năm 2023.

Singapore tăng tốc hiện đại hóa quân đội

Singapore đang thực hiện chiến lược cấp quốc gia nhằm tạo ra lực lượng vũ trang “thế hệ tiếp theo” vào năm 2040 (SAF-2040, Lực lượng vũ trang Singapore 2040).

Hé lộ cách Liên Xô ngăn chặn cuộc tấn công hạt nhân của Israel vào năm 1967

Bất kỳ cuộc chiến nào đều “sai một ly, đi một dặm” và sự can thiệp kịp thời và dứt khoát của Liên Xô đã ngăn chặn được cuộc chiến lớn.

Quân đội Mỹ phải đối đầu với vấn đề nan giải

Nhà báo Steve Beynon của 19FortyFive cho biết, ngày càng nhiều tân binh trong quân đội Mỹ bị thừa cân.

Hé lộ bí mật việc KGB bỏ lỡ hợp tác với sĩ quan tình báo Anh Michael Bettany

Sĩ quan ngông cuồng của cơ quan tình báo Anh MI5 Michael Bettany được cho là một người rất phi thường. Tính cách lập dị đã giúp Bettany đạt được những thành tựu lớn trong sự nghiệp, song cũng trở thành nguyên nhân của những rắc rối cho sĩ quan này.

Tương lai của quân đội Nga: Cơ cấu tổ chức và lực lượng

Vào tháng 01/2023, sắc lệnh của Tổng thống Nga Vladimir Putin về việc tăng số lượng nhân viên của Lực lượng Vũ trang Nga lên 2,04 triệu người sẽ có hiệu lực.

Israel tiết lộ hồ sơ tình báo về việc Iran cung cấp vũ khí cho Nga

Theo Avia.pro, Israel dự định đạt được việc áp đặt các biện pháp trừng phạt chống lại Iran và Nga.

Cuộc cải tổ trong binh chủng tên lửa và pháo binh của Hải quân Nga

Quá trình cải tổ lực lượng tên lửa và pháo binh bờ biển của Hải quân Nga đã bắt đầu.

Thực hư tin Mỹ thuyết phục Ba Lan không cung cấp MiG-29 cho Ukraine

Tạp chí Spectator của Anh dẫn các nguồn tin ở Bắc Kinh cho hay, Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden, theo yêu cầu của Trung Quốc vào tháng 3, đã buộc Ba Lan từ chối chuyển giao các máy bay chiến đấu MiG-29 của Liên Xô cho Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !