Israel bí mật cung cấp vũ khí cho Ukraine thông qua quốc gia trung gian

Theo Avia.pro, vũ khí của Israel được cung cấp cho Ukraine thông qua một trong các nước châu Âu.

Hiện tại, được biết Israel đã chuyển giao các xe bọc thép GAIA Amir cho Ukraine, trong khi, việc cung cấp vũ khí được thực hiện thông qua Đức.

Theo các nhà báo của Avia.pro, Israel đã bàn giao ít nhất 10 xe bọc thép GAIA Amir cho Ukraine. Việc giao hàng được thực hiện thông qua một quốc gia trung gian, rất có thể là Đức.

Một trong những phương tiện bọc thép này gần đây đã bị phá hủy bởi một máy bay không người lái tấn công Lancet của Nga.

Xe bọc thép GAIA Amir của Israel xuất hiện ở Ukraine. (Ảnh: Avia.pro)

Trước đó, Israel tuyên bố rằng việc cung cấp vũ khí của Israel cho Ukraine thông qua bất kỳ quốc gia nào khác trên thế giới không có nghĩa là vũ khí được cung cấp bởi phía Israel, ám chỉ sự sẵn sàng chuyển giao những vũ khí uy lực hơn nhiều cho Ukraine nếu các thỏa thuận đạt được với Kiev.

Các chuyên gia lo ngại, Israel có thể sớm xem xét khả năng chuyển giao các loại vũ khí khác cho Ukraine, như Bộ trưởng Quốc phòng Israel và cựu Thủ tướng Israel Netanyahu đã tuyên bố.

Nhà lãnh đạo phe đối lập Israel Benjamin Netanyahu mới đây tuyên bố sẵn sàng cung cấp vũ khí của Israel cho Ukraine. Ông Netanyahu cho biết, nếu được bầu vào chức thủ tướng nước này, ông sẵn sàng cung cấp cho Ukraine các loại vũ khí hiện đại của Israel, sau khi xem xét các yêu cầu hiện tại của Kiev.

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Benny Gantz nói, nước này sẵn sàng giúp Ukraine phát triển hệ thống cảnh báo trên không tiên tiến.

“Chúng tôi đã gửi cho Ukraine đề xuất trao đổi thông tin về nhu cầu của họ trong lĩnh vực cảnh báo trên không. Ngay sau khi nhận được thông tin phản hồi, chúng tôi có thể giúp họ phát triển hệ thống cảnh báo sớm để bảo vệ dân thường”, ông Gantz nói.

Kiev nhiều lần đề nghị Israel viện trợ quân sự, đặc biệt là hệ thống phòng không Vòm Sắt và Arrow. Tháng trước, Đại sứ Ukraine tại Israel, ông Evgeny Korniychu nói rằng Mỹ nên gây sức ép để Israel chuyển vũ khí cho Ukraine vì Mỹ là quốc gia duy nhất mà Israel lắng nghe.

Israel hiện đang nỗ lực bổ sung nguồn cung cấp tên lửa đánh chặn Tamir cho các khẩu đội Vòm Sắt, sau khi bắn hạ hơn 4.300 quả rocket do Hamas và tổ chức Thánh chiến Hồi giáo Palestine bắn từ Gaza trong cuộc xung đột tháng 5/2021.

Về phía Điện Kremlin, Nga cảnh báo phía Israel rằng bất kỳ việc cung cấp vũ khí nào cho Kiev sẽ dẫn đến các vấn đề đối với Jerusalem. Tuy nhiên, theo tuyên bố từ ông Netanyahu, rõ ràng phe đối lập Israel đang cố gắng phớt lờ “lằn ranh đỏ” của Moscow.

Bình Minh (lược dịch)

Tay súng của Hitler có thực sự là người tạo ra AK-47?

Có nhiều thắc mắc chưa được lý giải về nguồn gốc thực sự của súng trường AK-47.

Philippines gia tăng chi tiêu quốc phòng trong năm 2023

Theo Jane's Information Group, một nhà xuất bản của Anh chuyên về các chủ đề quân sự, Chính phủ Philippines đã đề xuất nguồn ngân sách 240,29 tỉ peso (4,28 tỉ USD) cho chi tiêu quốc phòng năm 2023.

Singapore tăng tốc hiện đại hóa quân đội

Singapore đang thực hiện chiến lược cấp quốc gia nhằm tạo ra lực lượng vũ trang “thế hệ tiếp theo” vào năm 2040 (SAF-2040, Lực lượng vũ trang Singapore 2040).

Hé lộ cách Liên Xô ngăn chặn cuộc tấn công hạt nhân của Israel vào năm 1967

Bất kỳ cuộc chiến nào đều “sai một ly, đi một dặm” và sự can thiệp kịp thời và dứt khoát của Liên Xô đã ngăn chặn được cuộc chiến lớn.

Quân đội Mỹ phải đối đầu với vấn đề nan giải

Nhà báo Steve Beynon của 19FortyFive cho biết, ngày càng nhiều tân binh trong quân đội Mỹ bị thừa cân.

Hé lộ bí mật việc KGB bỏ lỡ hợp tác với sĩ quan tình báo Anh Michael Bettany

Sĩ quan ngông cuồng của cơ quan tình báo Anh MI5 Michael Bettany được cho là một người rất phi thường. Tính cách lập dị đã giúp Bettany đạt được những thành tựu lớn trong sự nghiệp, song cũng trở thành nguyên nhân của những rắc rối cho sĩ quan này.

Tương lai của quân đội Nga: Cơ cấu tổ chức và lực lượng

Vào tháng 01/2023, sắc lệnh của Tổng thống Nga Vladimir Putin về việc tăng số lượng nhân viên của Lực lượng Vũ trang Nga lên 2,04 triệu người sẽ có hiệu lực.

Israel tiết lộ hồ sơ tình báo về việc Iran cung cấp vũ khí cho Nga

Theo Avia.pro, Israel dự định đạt được việc áp đặt các biện pháp trừng phạt chống lại Iran và Nga.

Cuộc cải tổ trong binh chủng tên lửa và pháo binh của Hải quân Nga

Quá trình cải tổ lực lượng tên lửa và pháo binh bờ biển của Hải quân Nga đã bắt đầu.

Thực hư tin Mỹ thuyết phục Ba Lan không cung cấp MiG-29 cho Ukraine

Tạp chí Spectator của Anh dẫn các nguồn tin ở Bắc Kinh cho hay, Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden, theo yêu cầu của Trung Quốc vào tháng 3, đã buộc Ba Lan từ chối chuyển giao các máy bay chiến đấu MiG-29 của Liên Xô cho Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !