Quá xa thực tế

Tình hình đang còn rất nhiều khó khăn nhưng các báo cáo lại nói là khả quan, kinh tế tăng trưởng, lạm phát ổn định… Như vậy thì xa rời thực tế quá. Nếu không nhìn thẳng vào vấn đề thì không bắt bệnh và chữa bệnh được.

Đó là ý kiến của các ĐBQH nêu tại buổi thảo luận tổ sáng 22/5 về kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và ngân sách nhà nước năm 2012, những tháng còn lại của năm 2013.  

ĐB Đinh Xuân Thảo: Tiền đi đâu?

Chính phủ và đặc biệt “tư lệnh” ngành phải làm rõ thực trạng giá vàng trong nước và thế giới chênh lệch lớn. Mặc dù lãi suất đã hạ, nguồn tiền huy động vẫn chảy vào nhưng DN vẫn không tiếp cận được vốn. Vậy tiền đi đâu? Phải chăng tiền gửi từ NH này sang NH khác để hưởng lãi chênh lệch?

Quá xa thực tế - ảnh 1
ĐBQH đoàn Hà Nội thảo luận tại tổ sáng 22/5. Ảnh LD

Tôi có đặt vấn đề này với một chuyên gia tại kỳ họp TVQH, nhưng họ bảo tiền có nhưng không dám cho vay vì không thực sự tin tưởng.

Với bối cảnh hiện nay, nhiệm vụ còn lại của năm 2013 sẽ còn rất nhiều khó khăn. Ngay cả chuyện cải cách tiền lương dù đã bàn nhiều nhưng vẫn chưa thực hiện được và chưa biết lúc nào sẽ triển khai.

Hay lĩnh vực KHCN và GDĐT – được coi là quốc sách hàng đầu nhưng vẫn chưa được quan tâm đúng mức. Việc chi cho KHCN ở Hàn Quốc chỉ trong 2 năm mà đã bằng 100 năm của Việt Nam. Ngoài ra lĩnh vực kinh tế biển tiềm năng rất lớn nhưng việc triển khai lại chưa được mấy.

ĐB Trần Thị Quốc Khánh: nợ xấu nằm ở đâu?

Qua tiếp xúc cử tri mới thấy được tình hình đang còn rất nhiều khó khăn. Nhưng các báo cáo lại nói tình hình vẫn khả quan, kinh tế tăng trưởng, lạm phát ổn định… Như vậy thì xa rời thực tế quá. Nếu không nhìn thẳng vào vấn đề thì không bắt bệnh và chữa bệnh được.

Cái vướng đầu tiên là nợ xấu. Dù đã trải qua 5 kỳ họp QH rồi mà tôi vẫn chưa biết và vẫn muốn biết nợ xấu nằm ở đâu? DN nào? Phải biết được nó nằm ở đâu mới có thể tìm cách tháo gỡ.

Đề nghị các cơ quan có thẩm quyền phải gắn báo cáo kiểm toán, báo cáo đánh giá với việc bố trí cán bộ, lấy phiếu tín nhiệm ở HĐND các cấp.

ĐB Phạm Huy Hùng: nợ xấu đâu chỉ tại mỗi NH

Lãi suất từ năm 2011 đến nay liên tục giảm từ 4 – 8%, đưa mặt bằng lãi suất thấp hơn năm 2007 – thời điểm trước khi xảy ra khủng hoảng. Thậm chí nhiều NHTM còn giảm lãi suất để cạnh tranh, thu hút khách nhưng vẫn không thể tăng trưởng được tín dụng. Không phải ngân hàng không muốn cho vay mà do sức mua giảm, hàng tồn kho lớn, khó khăn trong SXKD của DN chưa được cải thiện.

Tuy nhiên cũng có một bộ phận có nhu cầu vay nhưng mức độ rủi ro cao, không có khả năng thu hồi vốn. Nếu cứ “bơm” tiền vào thì nợ xấu sẽ tăng lên. Nợ xấu không phải do NH tạo ra mà vì DN vay không trả được. Nợ xấu không phải của một mình ngân hàng.

Trong lĩnh vực quản lý kinh doanh vàng – mặt hàng biến động vô cùng phức tạp, nhưng nay đã ổn định. Thị trường không còn cảnh đổ xô đi mua vàng, nguồn tiền chuyển về nước ngày càng nhiều hơn.

Vấn đề quan trọng hiện nay là kích cầu, giải phóng hàng tồn kho, lấy lại niềm tin cho thị trường.

ĐB Bùi Thị An: Con số chưa chuẩn

Trong thời gian qua, KTXH đã đạt hiệu quả, lạm phát được kiềm chế, kinh tế vĩ mô ổn định. Những vấn đề bức xúc dân sinh như giáo dục, y tế, thủy điện… đã có sự vào cuộc nhanh chóng.

Tuy nhiên việc điều hành kinh tế vĩ mô vẫn còn nhiều lúng túng. Chính phủ quy định về trách nhiệm cá nhân chưa rõ.

Các con số đánh giá cũng chưa chuẩn, chưa thống nhất, ăn khớp. Con số về nợ xấu, nợ công thất nghiệp đều là mấy con số và cần kiểm tra lại để đánh giá chuẩn tình hình. Bắt bệnh không đúng sẽ không có thuốc chuẩn. Có lẽ Tổng Cục thống kê nên thuộc Quốc hội.

Ngoài ra tôi cũng đề nghị từ nay đến năm 2015 Chính phủ cần đầu tư mạnh và sâu hơn nữa cho mảng nông nghiệp. Người nông dân đang rất cần được hỗ trợ để đối mặt với khó khăn. 

Thành Nam

Chương trình Net Zero của Vinamilk nhận giải Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á

Vinamilk là doanh nghiệp ngành sữa duy nhất của châu Á được vinh danh tại hạng mục “Green Leadership” (Lãnh đạo xanh) trong khuôn khổ giải thưởng Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á (AREA).

Ngân hàng chưa mạnh tay phong tỏa, khóa tài khoản lừa tiền, vì sao?

Một ngân hàng lớn đã lên danh sách các tài khoản đáng ngờ suốt 3 năm nay. Từ 1/7, các ngân hàng có quyền mạnh tay quyết định phong tỏa hoặc đóng tài khoản có dấu hiệu lừa đảo.

SHB - ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME

Với các giải pháp tài chính bền vững cùng sản phẩm, dịch vụ số đa dạng dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, SHB vừa được vinh danh là “ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME”.

Khách chuyển khoản đi, tiền bị phanh lại, ngân hàng gửi tin nhắn sững sờ

Câu chuyện một khách hàng chia sẻ, khi một người nhắn tin đề nghị chuyển khoản thanh toán cho món hàng vừa ship, chị thực hiện chuyển tiền, bất ngờ giao dịch bị phanh lại cùng dòng chữ cảnh báo khiến khách vô cùng kinh ngạc.

Xác thực sinh trắc học không có nghĩa là không còn tồn tại lừa đảo

Xác thực sinh trắc học sẽ làm “sạch” tài khoản ngân hàng, ngăn chặn được mua bán hay cho thuê tài khoản. Tuy nhiên, đây không phải là giải pháp an toàn tuyệt đối để phòng chống lừa đảo trực tuyến.

TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup hoàn toàn mới

Tập đoàn TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup cao cấp, hoàn toàn từ thiên nhiên, được coi là một “thế hệ sữa chua mới”, với cách thưởng thức độc đáo khi kết hợp sáng tạo sữa chua sánh mịn cùng phần Top Cup (topping) để riêng mới lạ.

Imexpharm khởi động dự án nâng cấp hệ thống quản trị doanh nghiệp

Ngày 3/7, Công ty Cổ phần Dược phẩm Imexpharm và Deloitte Việt Nam khởi động dự án nâng cấp hệ thống SAP ECC lên SAP S/4HANA, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, phục vụ tốt hơn cho khách hàng và đối tác.

Xác thực sinh trắc học khi chuyển tiền sẽ giải quyết triệt để vấn nạn lừa đảo

Khi đã đăng ký xác thực khuôn mặt, nếu người dùng lỡ bị kẻ lừa đảo lấy được mã đăng nhập và mã giao dịch thì lệnh chuyển tiền đó vẫn không thể thực hiện được, do khuôn mặt xác thực không phải của chủ tài khoản.

KEL Award - vinh danh những tài năng xuất sắc trong thương mại điện tử B2B

Giải thưởng dành cho Nhà lãnh đạo Thương mại Điện tử (KEL Award) lần đầu tiên, được thiết kế để vinh danh những nhà cung cấp thương mại điện tử xuất sắc trong các khu vực Nam Á và Đông Nam Á.

Hacker vẫn có thể trộm tiền ngay cả khi xác thực khuôn mặt

Xác thực khuôn mặt khi chuyển khoản sẽ vô nghĩa nếu kẻ gian thuyết phục, lừa nạn nhân tự nguyện chuyển tiền.