Quá 3 tháng chưa tiêm mũi 2, hiệu lực bảo vệ của vắc xin có còn?

Các bác sĩ cho rằng bản chất tiêm vắc xin Covid-19 là đưa kháng nguyên vào cơ thể để sinh ra kháng thể. Kháng nguyên không bền vững nên phải tiêm nhắc lại. Vậy quá 3 tháng chưa tiêm mũi 2, hiệu lực bảo vệ của vắc xin có còn?

Tiêm vắc xin phòng Covid-19 xong mới biết mình có bầu: Giữ hay bỏ thai?

Tiêm vắc xin phòng Covid-19 xong mới biết mình có bầu: Giữ hay bỏ thai?

Tiêm vắc xin phòng Covid-19 xong mới biết mình mang thai thì vắc xin có ảnh hưởng đến thai nhi? Bà mẹ nên giữ hay bỏ thai?

Chị N.H.H. (33 tuổi, quận Hà Đông, TP. Hà Nội) cho biết chị tiêm mũi 1 vắc xin Covid-19 vào ngày 14/5/2021 và đến nay chưa tiêm mũi 2. Lý do là vì khi đến lịch tiêm mũi 2 thì chị bị tiêu chảy nên trì hoãn tiêm phòng. Hiện tại, đồng nghiệp cùng cơ quan của chị đã tiêm xong mũi 2, còn chị chưa biết đăng ký tiêm bổ sung thế nào.

Chị lo H. lắng tiêm mũi 2 quá thời gian quy định (mũi 2 cách mũi 1 là 12 tuần) sẽ không còn hiệu lực bảo vệ của vắc xin.

Theo TS. BS Vũ Minh Điền - Trung tâm Phòng chống dịch, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, vắc xin Covid-19 đến nay còn rất mới nên chưa ai đánh giá được hiệu quả kháng thể có bảo vệ vĩnh viễn hay không. Vì vậy, hiện cơ quan y tế khuyến cáo nên tiêm 2 mũi để sinh đủ kháng thể giúp bảo vệ người tiêm khỏi virus SARS-CoV-2.

{keywords}
TS Vũ Minh Điền - Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương

Với những người tiêm vắc xin AstraZenca thì 2 mũi cách nhau từ 8 -12 tuần, nếu chưa có vắc xin hoặc chưa đến lượt tiêm vẫn nên bình tĩnh đợi tiêm đủ hai mũi. Người tiêm không nên quá lo lắng việc chậm thời gian tiêm nhắc lại, lo phải tiêm lại từ đầu gây phí mũi đầu tiên vì điều này không đúng.

Một số vắc xin hiện nay vẫn được khuyến cáo nhắc lại 6 tháng, 1 năm, 3 năm và khả năng vắc xin Covid-19 phải nhắc lại rất cao. Một số quốc gia đã nhắc lại mũi 3 cho công dân của họ.

PGS. Dương Thị Hồng – Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cũng cho rằng trong trường hợp thời gian tiêm nhắc lại chậm hơn 12 tuần thì người tiêm cũng không phải tiêm lại từ đầu.

Theo nghiên cứu, với vắc xin của AstraZeneca, mũi thứ 2 tiêm sau 12 tuần không ảnh hưởng hiệu lực của vắc xin, đôi khi miễn dịch còn tốt hơn là tiêm trước đó. Đến nay, chưa có thời gian tối đa của việc chậm tiêm mũi 2 là bao nhiêu nhưng doanh nghiệp cần khẩn trương làm công văn và liên hệ với đơn vị đã tiêm mũi 1 trước đó để nhanh chóng thực hiện tiêm mũi 2.

PGS. Hồng cho biết, Bộ Y tế đang yêu cầu các đơn vị khẩn trương tiêm mũi 2 vắc xin Covid-19 cho những người đã tiêm mũi 1 theo đủ thời gian như khuyến cáo.

TS. BS Trần Thành Vinh - Trưởng khoa Sinh hóa Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, người tiêm vắc xin Covid-19 nếu muốn biết khả năng kháng thể bảo vệ đến đâu thì có thể thực hiện định lượng kháng thể sau khi tiêm vắc xin phòng Covid-19.

Hiện tại, khoa Sinh hóa, Bệnh viện Chợ Rẫy đã sử dụng phương pháp định lượng kháng thể kết hợp. Phương pháp này áp dụng cho nhóm đối tượng có nhu cầu xét nghiệm để biết được cơ thể có kháng thể hay không và nếu có sẽ đạt được nồng độ bao nhiêu sau khi tiêm vắc xin, từ kết quả đó sẽ đánh giá lại khả năng đáp ứng của cơ thể đối với vấn đề tiêm vắc xin.

Bên cạnh đó, phương pháp này còn áp dụng thêm cho nhóm đối tượng được bác sĩ chỉ định hay có yêu cầu xét nghiệm khi chẩn đoán nghi ngờ bị nhiễm hay đã bị nhiễm Covid-19, kết quả sẽ hỗ trợ chẩn đoán xem cơ thể có kháng thể nhiều hay ít và qua đó biết được đáp ứng sinh kháng thể của người bệnh.

Thời điểm thích hợp để làm xét nghiệm định lượng kháng thể là khoảng 28 ngày sau khi tiêm mũi 1 và từ 14 đến 28 ngày sau khi tiễm mũi 2. Thời gian thực hiện xét nghiệm đến khi người bệnh nhận được kết quả vào khoảng 60 phút.

Vì sao phân loại, trì hoãn tiêm vắc xin Covid-19 một số nhóm đối tượng?

Vì sao phân loại, trì hoãn tiêm vắc xin Covid-19 một số nhóm đối tượng?

Quá trình sàng lọc trước tiêm vắc xin Covid-19 có quá thận trọng, trong khi ở nhiều nước, người có bệnh nền được ưu tiên tiêm càng sớm càng tốt chứ không có phân loại?

Khánh Chi  

Nửa thế giới ăn cơm đều đặn có tốt cho sức khỏe?

Là lương thực chính của hơn 3,5 tỷ người trên thế giới, hiếm có loại thực phẩm nào được ưa chuộng rộng rãi như gạo. Người dân nhiều nước như Việt Nam còn ăn cơm hằng ngày.

Nguy kịch sau khi uống chai nước do người thân đưa

Một bé trai ở Kiên Giang bị ngộ độc cấp, suy gan thận sau khi uống một chai nước. Người thân không biết bên trong chai là keo dán thuyền và dung môi hữu cơ.

Nước dừa ngon ngọt, nhiều chất bổ nhưng tối kỵ với một số người

Bù nước hiệu quả, ổn định đường huyết nhưng nước dừa lại là thức uống không phù hợp với người có bệnh thận, hội chứng ruột kích thích.

Hơn 2000 người cao tuổi Hà Nội đồng diễn thể dục dưỡng sinh trên phố đi bộ

Không chỉ thể hiện các bài đồng diễn thể dục, múa dưỡng sinh nhẹ nhàng, các “vũ công” U60 - 80 gây ấn tượng với người xem bởi các động tác võ thuật khỏe khoắn, bài thái cực quyền điêu luyện hay những điệu khiêu vũ tập thể sôi động.

FWD triển khai chương trình hỗ trợ sức khỏe tinh thần miễn phí cho người Việt

Từ ngày 22/9, người dân Việt Nam đã có thể nhận được sự hỗ trợ miễn phí trong việc chăm sóc sức khỏe tinh thần từ chương trình “FWD Vững tinh thần” của FWD Việt Nam.

Long An: Ứng dụng phần mềm sức khỏe dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em từ Ajinomoto

Ajinomoto Việt Nam vừa phối hợp Vụ Sức Khỏe Bà mẹ & Trẻ em (Bộ Y tế), Sở Y tế tỉnh Long An tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi”.

Bộ Y tế đề xuất hộ sinh cũng được xét tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân

Trong dự thảo Nghị định mới về xét tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân, Thầy thuốc ưu tú đang được lấy ý kiến, Bộ Y tế đề xuất bổ sung hộ sinh vào đối tượng xét tặng.

Bỏng nặng vì dùng gậy nhôm gạt đường dây điện cao thế

Trong lúc đang làm việc tại nhà, thấy đường dây điện cao thế vướng víu nên người đàn ông này dùng gậy nhôm gạt dẫn tới bị điện giật.

Căn bệnh 'tử thần thời 4.0', mỗi năm có 200.000 người Việt mắc phải

Mỗi năm, khoảng 200.000 ca bệnh đột quỵ tại Việt Nam, chủ yếu trên 65 tuổi. Người bệnh có thể bị yếu liệt, tê, mất cảm giác, mất thị lực, ngôn ngữ, hôn mê tùy vào phần não bị tổn thương.

Vì sao người trẻ tuổi lại bị rụng tóc nhiều?

Ngoài hóa chất, thói quen cột chặt tóc, những yếu tố nào khiến một số người chưa đến tuổi trung niên đã bị rụng nhiều tóc?

Đang cập nhật dữ liệu !