QCGL báo kết quả kinh doanh sa sút giữa lùm xùm vụ 32 ha đất Phước Kiển

Giữa những ồn ào của thương vụ nhận chuyển nhượng 32 ha đất Phước Kiển, Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai lại công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý 1/2018 với những tín hiệu không mấy sáng sủa.

Trong bối cảnh vụ chuyển nhượng 32 ha đất tại xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP.HCM vẫn chưa lắng xuống, ngày 3/5, Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai (QCGL; HoSE: QCG) đã công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý 1/2018 với những tín hiệu không mấy sáng sủa.

QCGL kinh doanh sa sút khi thương vụ mua bán 32 ha đất với công ty thuộc Văn phòng Thành uỷ TP.HCM chưa giải quyết xong. (Ảnh: Zing.vn)

Trong quý này, công ty mẹ QCGL chỉ đạt 45,8 tỷ đồng tổng doanh thu từ các hoạt động kinh doanh, tài chính và hoạt động khác, giảm 17% so với cùng kỳ - tương đương 225 tỷ đồng. Lợi nhuận kế toán trước thuế ở mức khiêm tốn, đạt gần 1,5 tỷ đồng, thấp hơn rất nhiều so với 7 tỷ đồng cùng kỳ năm trước.

Trong khi đó, danh mục hàng tồn kho của công ty mẹ QCGL đến nay vẫn còn hàng loạt dự án như Khu dân cư Phước Kiển, chung cư QCGL II (lô B), Tân Phong, Adec, De Capella quận 2... với tổng giá trị gốc lên đến 6.033 tỷ đồng.

Lý giải về sự sụt giảm doanh thu đến 225 tỷ đồng so với cùng kỳ, QCGL cho rằng, đó là do đặc thù của hoạt động kinh doanh bất động sản có thời gian thi công dài. Một số dự án mới, còn đang trong quá trình xây dựng, chưa bàn giao nên chưa ghi nhận doanh thu. Từ đó, kéo theo sự sụt giảm lợi nhuận.

Gần đây QCGL gây sự chú ý dư luận khi liên quan đến vụ nhận chuyển nhượng 32 ha đất từ Công ty TNHH MTV Đầu tư và xây dựng Tân Thuận (Tân Thuận), doanh nghiệp có 100% vốn thuộc Văn phòng Thành uỷ TP.HCM.

Tại cuộc họp ngày 18/4/2018, Thành uỷ TP.HCM cho rằng Tân Thuận ký hợp đồng chuyển nhượng lô đất này cho QCGL nhưng không báo cáo Ban Thường vụ Thành uỷ theo quy chế quản lý, sử dụng tài sản là nhà, quyền sử dụng đất tại các Công ty TNHH MTV thuộc Đảng bộ Thành phố. Do đó, Thành uỷ TP.HCM không đồng ý việc bán chỉ định khu đất cho QCGL, yêu cầu Tân Thuận đàm phán huỷ hợp đồng mua bán.

Trong cuộc làm việc gần đây, đại diện QCGL đồng ý thanh lý hợp đồng nhưng ra điều kiện Tân Thuận phải trả lãi trên số tiền đã thanh toán. Tính đến tháng 8/2017, QCGL đã chuyển cho Tân Thuận 400 tỷ đồng cho hợp đồng mua bán 32 ha đất nói trên.

Phương Anh Linh

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Làm trà từ trái vàng ruộm ở vùng quê Đất Đỏ, thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

Hơn 10 năm ấp ủ ý tưởng tạo ra sản phẩm từ loại trái đặc trưng của vùng đất nơi mình sinh ra, anh Hiếu đã cho ra đời sản phẩm trà Lêkima mang hương vị mới lạ mà không nơi nào có được.

Giám đốc bị 'người lạ' bán sạch cổ phiếu và lấy 2,8 tỷ trong vòng 'một nốt nhạc'

Chị Huyền Trang, giám đốc công ty truyền thông tại Hà Nội bị lừa mất tiền tỷ không thể ngờ mình lại là nạn nhân bởi kịch bản được dàn dựng quá tinh vi.

Loại quả mặn như muối, xưa không ai hái, giờ thành đặc sản được săn lùng

Có một loại quả rừng rất lạ, mang vị mặn như muối. Loại quả này mọc dại, trước không có ai thu hái giờ thành đặc sản được săn lùng.

Không lưu ảnh CCCD trong điện thoại để tránh mất sạch tiền trong tài khoản

Tuyệt đối không lưu trữ trên điện thoại ảnh chụp CMTND/CCCD/hộ chiếu cá nhân, mật khẩu truy cập ứng dụng ngân hàng. Chỉ cài đặt các ứng dụng chính thức trên Appstore và CH Play... để tránh mất sạch tiền trong tài khoản.

Nuôi loài nhạy cảm, 'khó chiều' trong phòng điều hòa, nông dân ở Nghệ An đổi đời

Để nâng cao năng suất của làng nghề truyền thống nuôi tằm lấy kén, người nông dân ở Nghệ An đã áp dụng kỹ thuật mới trong việc chăm sóc tằm ở phòng điều hoà.

Hà Tĩnh xây dựng đô thị văn minh không sinh rác thải nhựa

'Đi chợ mang giỏ, giảm túi ni-lông' là một trong những thông điệp lan truyền của phụ nữ trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh. Đây là một trong những hành động thiết thực mà phụ nữ Hà Tĩnh đã, đang làm rất tốt.

SHB đặt mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận 22% so với năm 2023

Năm 2024, SHB đặt kế hoạch lợi nhuận đạt 11.286 tỷ đồng, cao hơn 22% so với năm trước. Với chiến lược chuyển đổi giai đoạn 2024 - 2028, SHB xác lập mục tiêu Top 1 về hiệu quả, khẳng định vị thế định chế tài chính hàng đầu, vươn tầm khu vực.

Vùng đất hiếm ở Tây Bắc, người dân chia nhau 500 tỷ đồng nhờ 1 loại quả

Được thiên nhiên ưu đãi về thổ nhưỡng, khí hậu nên nông dân huyện Yên Châu tập trung làm giàu nhờ trồng mận hậu. Cả huyện thu từ khoảng 500 tỷ đồng mỗi năm từ trái mận.

Hàng made in Moscow ‘phủ sóng’ Vietnam Expo 2024

Gian hàng với chủ đề "Made in Moscow" được trưng bày tại Hội chợ thương mại quốc tế Việt Nam (Vietnam Expo) lần thứ 33 mới đây tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội (ICE) tập hợp các sản phẩm từ 14 doanh nghiệp Nga thuộc nhiều lĩnh vực.