PVN trần tình chuyện “quên” nộp ngân sách 21.000 tỷ đồng

Ông Phùng Đình Thực - Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) khẳng định, không có chuyện tập đoàn này “quên” nộp ngân sách số tiền 21.000 tỷ đồng mà luôn thực hiện nghiêm túc việc nộp NSNN dưới sự kiểm soát chặt chẽ của Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế.

PVN trần tình chuyện “quên” nộp ngân sách 21.000 tỷ đồng

Chiều 9/7, PVN đã tổ chức họp báo về tình hình kinh doanh quý II/2012, song mọi câu hỏi của báo giới đều xoay quanh câu chuyện PVN “quên” không nộp ngân sách 21.000 tỷ đồng, cũng như việc thoái vốn đầu tư ngoài ngành tại tập đoàn trong lộ trình tái cơ cấu tới năm 2015.

PVN không “quên” nộp tiền ngân sách

Hiện nay nguồn thu lớn của PVN đến từ liên doanh dầu khí VietsoPetro (liên doanh dầu khí của VN và Liên bang Nga) đã hoạt động hàng chục năm nay. Mỗi năm, PVN theo nguyên tắc, đều được nhận phần lợi nhuận mà phía Việt Nam được hưởng theo nội dung hiệp định giữa hai quốc gia. Số tiền này được gọi là tiền lãi dầu khí nước chủ nhà.

Ông Thực lý giải: Theo quy định tại Nghị định 142/2007/NĐ-CP của Chính phủ thì tiền lãi dầu khí thu được từ Vietsovpetro và các hợp đồng chia sản phẩm được nộp 50% vào NSNN; 50% còn lại PVN được phép giữ lại để đầu tư vào các dự án trọng điểm dầu khí đã được phê duyệt. Hằng năm, số liệu về nộp và để lại tiền lãi dầu khí đều đã được các cơ quan có thẩm quyền kiểm tra và xác nhận.

PVN trần tình chuyện “quên” nộp ngân sách 21.000 tỷ đồng

Chủ tịch Hội đồng thành viên PVN, ông Phùng Đình Thực khẳng định không có chuyện PVN quên nộp hơn 21.000 tỷ đồng vào NSNN

Một điểm nữa mà ông Thực lưu ý là, khái niệm “lãi nước chủ nhà” chưa được hiểu chính xác nên có quan điểm cho rằng PVN nhận được quá nhiều ưu ái, song thực tế không hẳn vậy.

Trước đây, khi Liên Xô đầu tư vào khai thác thì PVN được hưởng lãi nước chủ nhà 50%, nhưng hiện Vietsopetro đã là liên doanh với phần góp vốn hai bên là 50-50, cùng với đó giá dầu thế giới, tỷ giá VND/USD liên tục biến động đã khiến phát sinh khoản chênh lệch giữa số tiền lãi được để lại cho PVN sử dụng và dự toán NSNN giao cho PVN.

“Vì có sự khác biệt về thời điểm, nên có lúc giữa bộ Tài chính, Tổng cục Thuế và PVN tính có khác nhau, chứ hoàn toàn không có việc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam quên nộp 21.000 tỷ đồng” – ông Thực khẳng định.

Sẽ không thoái 100% vốn tại các công ty con

Liên quan tới việc tái cơ cấu lại tập đoàn, ông Thực cho biết, trong tháng 7 này PVN sẽ trình Chính phủ bản đề án đã được hoàn thiện. Theo đó, PVN sẽ chỉ tập trung chủ yếu vào 5 lĩnh vực chính: thăm dò khai thác dầu khí, lọc hóa dầu, công nghiệp khí, công nghiệp điện và dịch vụ công nghiệp kỹ thuật cao. Do đó, tất cả các lĩnh khác ngoài 5 lĩnh vực chính sẽ được PVN thoái vốn từ nay tới năm 2015. Tuy nhiên, Chủ tịch PVN nhấn mạnh, mục tiêu là như vậy nhưng thực tế quá trình thoái vốn có thể nhanh hơn và phụ thuộc vào thời điểm thực tế.

Tổng số vốn mà PVN cần thoái tại các công ty con, công ty “cháu” là 5000 tỷ đồng. “Nếu thị trường tốt, vốn Nhà nước đảm bảo và thời cơ đến sớm hơn thì không nhất thiết phải chờ đến năm 2015, còn nếu tình hình xấu mà thấy rằng thoái vốn sớm dẽ dẫn tới mất vốn thì cũng chưa nhất thiết triển khai sớm” – ông Thực nói.

PVN trần tình chuyện “quên” nộp ngân sách 21.000 tỷ đồng

PVN chỉ muốn thoái 20% vốn tại PVFC

Riêng với 2 tổng công ty đặc thù thuộc PVN là Tổng công ty Bảo hiểm Dầu khí (PVI) và Tổng công ty Tài chính dầu khí (PVFC), Chủ tịch PVN bổ sung, có thể mức thoái vốn sẽ không phải là 100% mà ít hơn do các đơn vị này mang tính chất đặc thù, đặc biệt. Đơn cử, PVFC thành lập từ năm 2000, chức năng nhiệm vụ không như các đơn vị tài chính khác mà nhằm thu hút vốn cho các dự án của PVN, do đó PVN đang đề xuất Chính phủ sẽ chỉ thoái 20% vốn tại tổng công ty này.

Tương tự, PVN cũng đề xuất chỉ thoái 18% vốn tại Tổng công ty Bảo hiểm Dầu khí. “Nếu Chính phủ cho phép, PVN sẽ chỉ thoái vốn 18-20% tại các đơn vị này, nếu không PVN sẽ cam kết thoái 100% vốn” – ông Thực bày tỏ.

Dự kiến, sau khi thoái vốn tại các công ty con, tổng số công ty con của PVN còn lại là 14 công ty (chưa kể số công ty “cháu”). “Trên cơ sở đề án được phê duyệt PVN sẽ rà soát lại các công ty cấp 2 và cấp 3, với mục tiêu hoạt động theo đúng 5 lĩnh vực trọng điểm” – ông Thực bày tỏ.

Trả lời câu hỏi của PV Infonet về phản ứng đối với vêệc Trung Quốc công bố mới thầu 9 lô dầu khí tại vùng thềm lục địa Việt Nam sau khi các cơ quan của Việt Nam và PVN đã lên tiếng phản đối việc mời thầu sai trái trên, ông Thực cho biết, đến thời điểm này Tổng công ty Dầu khí Hải Dương Trung Quốc (CNOOC) không có phản ứng gì thêm. Các hoạt động hợp đồng, hợp tác của PVN với các đối tác nước ngoài như Ấn Độ, Nga, Mỹ… để thăm dò dầu khí tại các khu vực biển mà Trung Quốc mời thầu trái phép vẫn diễn ra bình thường.


Hoài Thu

Vùng đất hiếm ở Tây Bắc, người dân chia nhau 500 tỷ đồng nhờ 1 loại quả

Được thiên nhiên ưu đãi về thổ nhưỡng, khí hậu nên nông dân huyện Yên Châu tập trung làm giàu nhờ trồng mận hậu. Cả huyện thu từ khoảng 500 tỷ đồng mỗi năm từ trái mận.

Hàng made in Moscow ‘phủ sóng’ Vietnam Expo 2024

Gian hàng với chủ đề "Made in Moscow" được trưng bày tại Hội chợ thương mại quốc tế Việt Nam (Vietnam Expo) lần thứ 33 mới đây tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội (ICE) tập hợp các sản phẩm từ 14 doanh nghiệp Nga thuộc nhiều lĩnh vực.

Diễn biến mới vụ 2 khách hàng tố mất hàng chục tỷ đồng tại MSB

Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng (NHNN) đã chuyển đơn kiến nghị, phản ánh của hai khách hàng vụ mất hàng chục tỷ đồng khi gửi tiền tại MSB Chi nhánh Thanh Xuân đến Ngân hàng MSB.

Agribank lần thứ 9 liên tiếp được vinh danh giải thưởng Sao Khuê

Vượt qua nhiều giải pháp, 2 hệ thống/sản phẩm của Agribank được vinh danh tại giải thưởng Sao Khuê 2024, đánh dấu lần thứ 9 liên tiếp (2016-2024) Agribank nhận giải thưởng này.

Cơ chế giá điện 2 thành phần là công bằng hơn giá điện 1 thành phần

Hiện Việt Nam áp dụng biểu giá điện 1 thành phần, tức là biểu giá điện tính theo điện năng. Trong khi đó, nhiều nước trên thế giới đang áp dụng giá điện 2 thành phần.

Bảo hiểm FWD gây ấn tượng với thông điệp truyền cảm hứng mới

Mới đây, FWD Việt Nam tiếp tục chứng minh sức mạnh vượt trội trong cách khai thác thông điệp cùng hình tượng sáng tạo nhưng gần gũi thông qua chiến dịch thương hiệu mới “Sống đầy cùng FWD Bảo hiểm dễ hiểu” (Time to play).

Agribank dành 10.000 tỷ đồng cho vay ngắn hạn, lãi suất chỉ từ 4,0%/năm

Khách hàng cá nhân có nhu cầu vay tiêu dùng như: mua nhà, sửa nhà, mua xe… có thể tiếp cận nguồn vốn 10.000 tỷ đồng của Agribank, với lãi suất chỉ từ 4,0% /năm.

Xóa độc quyền vàng miếng, giá vàng SJC sẽ lập tức giảm mạnh

Theo các chuyên gia, chỉ cần Ngân hàng Nhà nước xóa bỏ độc quyền sản xuất vàng miếng, chưa cần đến việc cho nhập khẩu vàng hay không thì giá vàng sẽ lập tức giảm đến 5 triệu đồng mỗi lượng.

Vụ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Eximbank nói cán bộ xử lý quá máy móc

Theo lãnh đạo Ngân hàng Eximbank, cán bộ xử lý thẻ phải căn cứ vào vụ việc, đề xuất mức thu lãi, báo cáo lãnh đạo trước khi làm việc với khách hàng. Nhưng cán bộ đã quá máy móc khi gửi thông báo đến cho khách mà chưa báo cáo lãnh đạo.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Ngân hàng có buộc phải xóa nợ?

Vụ việc khách hàng của Eximbank là anh P.H.A nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu đồng thành 8,8 tỷ đồng vẫn chưa ngã ngũ. Nếu 2 bên không có tiếng nói chung, một bên không trả nợ, một bên không sửa trên hệ thống thì khoản nợ mãi treo lơ lửng.