PTT Vũ Đức Đam: Xem lại hát quốc ca bằng máy

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng có nhiều những giá trị tốt đẹp trong giáo dục từ xưa nhưng hiện nay đang dần bị đánh mất.

Trong Hội nghị quán triệt Nghị Quyết Trung ương 8, khóa XI và triển khai nhiệm vụ năm học 2013 -2014 khối các Sở GD-ĐT, bên cạnh những chia sẻ quan trọng về đổi mới thi cử, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam còn đưa ra nhiều bài học sâu sắc.

PTT Vũ Đức Đam: Xem lại hát quốc ca bằng máy - ảnh 1

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng đổi mới nhưng không có nghĩa là thay đổi hết (Ảnh: Phạm Thịnh)


Mở đầu bài nói chuyện của mình, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: “Dân tộc Việt Nam có phát triển được hay không, có trở thành những “con Rồng, con Hổ” được hay không là nhờ căn bản vào nền giáo dục. Thực tế đã chứng minh nước nào có nền giáo dục tốt thì nước đó hưng thịnh”.

Việc đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục lần này là việc không thể làm một lúc, không thể nóng vội nhưng không thể nào làm cầm chừng.

Phó Thủ tướng cho rằng việc đổi mới phải làm rất khẩn trương, quyết tâm, quyết liệt nhưng phải rất khoa học, thận trọng từng bước.

“Đổi mới căn bản, toàn diện tức là có những thứ rất căn bản phải đổi mới, ở tất cả các khâu nhưng không có nghĩa là thay đổi hết. Những gì từ trước đến nay là tốt thì chúng ta phải phát huy", ông Đam nhấn mạnh.

Mặc dù trong Đề án đổi mới đã nói nhiều, trong đó có nhiều khâu để đổi mới. Tuy nhiên, thay đổi toàn diện căn bản không có nghĩa là thay đổi hết, có những điều chúng ta phải giữ gìn, đó là những thứ tốt.

Phó Thủ tướng cũng cho rằng nếu xem kĩ lại khi đất nước mới giành được chính quyền, từ lần cải cách đầu tiên thì mục tiêu dạy người đã được đặt ra.

Ông lấy ra ví dụ thực tế, hiện nay, hầu hết các trường cho học sinh chào cờ và hát quốc ca đều bật nhạc hát thay học sinh, giáo viên. Ngày xưa, hình ảnh học sinh tập thể dục giữa giờ là một hình ảnh rất đẹp. Tập xong thầy cô cho học sinh hô: Rèn luyện thân thể, bảo vệ Tổ quốc. Rèn luyện thân thể, thống nhất đất nước. Hô: Giải tán, học sinh đáp: Khỏe.

PTT Vũ Đức Đam: Xem lại hát quốc ca bằng máy - ảnh 2

Hát quốc ca để bồi đắp tình yêu Tổ quốc và niềm tự hào dân tộc


Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, trong thời đại hiện nay rất cần phải khơi dậy trong các em học sinh tinh thần yêu nước, sẵn sàng học tập, rèn luyện thân thể để bảo vệ Tổ quốc.

“Thời đi học của học sinh ngày trước là phân công nhau trực nhật, hàng tuần có tham gia hoạt động trồng cây. Nhưng hiện nay công việc đó các trường thuê dịch vụ, như vậy con cháu chúng ta không biết lao động là gì. Quang trọng hơn, không biết lao động thì không yêu lao động, không yêu lao động thì không yêu người lao động. Vấn đề này Ngành GD-ĐT có làm được không? “ Phó Thủ tướng đặt câu hỏi.

Đổi mới chương trình là nói đến rất nhiều đến việc phải theo chuẩn quốc tế, phải hiện đại, không nhồi nhét kiến thức, rồi đến đổi mới sách giáo khoa, phương pháp giảng dạy, thi cử...

“Nhưng có những thứ chúng ta không cần đợi Bộ, không cần đến nghiên cứu, không đợi kinh phí để làm chương trình. Mà cần phát huy sáng tạo, những gì chúng ta thấy có thể làm được thì phải làm”, Phó Thủ tướng đưa ra gợi ý.

Theo VTC

Giao lưu văn hóa sưu tập tem nhân dịp kỷ niệm Ngày sinh Bác Hồ

Chương trình Giao lưu văn hóa sưu tập tem sẽ giúp học sinh Trường THCS Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội) thêm yêu quê hương đất nước, góp phần phát triển phong trào sưu tập tem trong trường học.

Nữ sinh Trường Newton và hành trình giành học bổng toàn phần đại học top đầu thế giới

Tháng Tư luôn là giai đoạn sôi động nhất của việc apply học bổng của các học sinh có khát vọng tìm kiếm những môi trường giáo dục lý tưởng trên phạm vi toàn cầu.

Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp

Vừa qua, Trường THCS- THPT Newton đã tổ chức hội thảo “Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp”.

Tuyển sinh 2022: Thí sinh trúng tuyển đại học xác nhận nhập học từ hôm nay

Từ hôm nay (18/9), Bộ GD&ĐT sẽ mở hệ thống để thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến; hạn cuối xác nhận nhập học là 17h ngày 30/9/2022.

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh triển khai phương án phòng, chống virut Corona

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh vừa ban hành văn bản số 132/SGDĐT-CTTT gửi Trưởng phòng GD-ĐT các huyện, thị, thành phố; Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Sở; Giám đốc Trung tâm GDNN-GDTX cấp huyện về việc triển khai phòng, chống dịch bệnh do virut Corona gây ra.

Hải Phòng: Nhiều trường học "nhắc nhở" phụ huynh phòng chống vi rút Corona

Trong ngày 30, 31/1, nhiều trường học tại thành phố Hải Phòng đã có thông báo gửi đến phụ huynh, học sinh về việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona.

Dọn phòng, bố ngỡ ngàng phát hiện Bộ luật “phải tuân chỉ” của con trai lớp 5

Một học sinh lớp 5 (ở Thanh Hóa) đã tự đề ra bộ luật 21 điều “phải tuân chỉ” riêng cho bản thân khiến cha mẹ vô cùng ngỡ ngàng.

Diễn biến mới nhất vụ hàng chục học sinh ở Đắk Lắk mang "hàng nóng" đi hỗn chiến

Vụ hàng chục học sinh tham gia chuẩn bị đánh nhau tại Buôn Ma Thuột – Đắk Lắk đang khiến dư luận hết sức quan tâm. Tuy nhiên, các số liệu của nhà trường cung cấp cho báo chí và cơ quan chức năng đã "vênh" nhau một cách khó hiểu.

"Đề thi học sinh giỏi Văn lớp 9 của Hà Nội đưa ra yêu cầu hoàn toàn phi lí"

Đó là chia sẻ của TS. Trịnh Thu Tuyết – nguyên giáo viên trườn THPT Chu Văn An (Hà Nội) về đề thi học sinh giỏi môn Văn lớp 9 của Hà Nội.

Xã hội càng "trí tuệ nhân tạo" sẽ càng cần "nhân văn số"

Ở Việt Nam, rô-bốt đã làm thay chức năng của nhân viên trong thư viện. Như vậy, để thấy viễn cảnh rô-bốt thay thế hoàn toàn con người trong một số lĩnh vực kỹ thuật không còn xa nữa. Nhưng nói như vậy, không có nghĩa là rô-bốt có thể thay thế mọi lĩnh vực...

Đang cập nhật dữ liệu !