Phú Yên phổ biến kiến thức thông tin liên lạc trên biển cho ngư dân

Với chiều dài bờ biển là 189 km, có trên 7200 tàu thuyền hoạt động đánh bắt hải sản các loại trong đó tàu đánh bắt xa bờ trên 500 tàu. Số lượng tàu thuyền khai thác này vừa góp phần phát triển kinh tế biển địa phương, vừa bảo vệ vùng biển đảo Tổ quốc

Do đặc thù môi trường trên biển chỉ có thể thông tin liên lạc với nhau thông qua thiết bị thu phát sóng vô tuyến điện. Với phương thức liên lạc như trên, hiện tại Phú Yên có 3 hệ thống thông tin liên lạc đã được triển khai, sử dụng đó là: kết nối giữa tàu với đài bờ của Công ty Vishipel; kết nối giữa ngư dân với bờ bằng điện thoại di động; phương thức thứ ba là qua vệ tinh.

Tuy nhiên, đối với phương tiện liên lạc bằng điện thoại di động thì hệ thống này chỉ phục vụ thông tin liên lạc gần bờ, từ khoảng 70km đến 100km.

Lắp đặt thiết bị phục vụ công tác thông tin liên lạc trên tàu cá của ngư dân tỉnh Phú Yên (Ảnh minh họa)

Để góp phần nâng cao nhận thức hơn nữa cho ngư dân Phú Yên về kỹ năng khai thác dịch vụ, sử dụng thiết bị thông tin liên lạc, tầm quan trọng của việc thực hiện đúng các quy định pháp luật về sử dụng tần số và thiết bị phát sóng vô tuyến điện. Mới đây, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Phú Yên đã phối hợp với Trung tâm Tần số vô tuyến điện khu vực VII, Đài Thông tin Duyên hải  Phú Yên, Trung tâm phối hợp tìm kiếm, cứu nạn hàng hải khu vực IV và UBND hai xã An Ninh Đông và An Ninh Tây (huyện Tuy An) đã tổ chức hội nghị tuyên truyền thông tin liên lạc trên biển cho hơn 150 bà con ngư dân có tàu trên 20CV.

Tại hội nghị tuyên truyền, hơn 150 ngư dân đã được đại diện các đơn vị tham gia tập huấn phổ biến kiến thức thông tin liên lạc trên biển như: các quy định về sử dụng tần số và thiết bị vô tuyến điện; tuyên truyền cho bà con ngư dân để nâng cao nhận thức về các lợi ích khi liên lạc qua hệ thống Thông tin Duyên hải Việt Nam, hướng dẫn bà con sử dụng các thiết bị thông tin liên lạc trên tàu trong việc gọi cấp cứu, đón nghe các bản tin dự báo thời tiết, phòng chống thiên tai của hệ thống Thông tin Duyên hải Việt Nam và nội dung liên quan, đồng thời phổ biến các thiết bị hữu ích cần trang bị trên tàu cá cho ngư dân.

Đồng thời còn phổ biến Chị thị 22/CT-UBND ngày 07/11/2016 của UBND tỉnh Phú Yên về việc tăng cường quản lý và sử dụng thiết bị nhận dạng tự động AIS của tàu cá trên địa bàn tỉnh Phú Yên; Phổ biến các kiến thức liên quan cần xử lý khi gặp sự cố tai nạn trên biển.

Với những kiến thức lĩnh hội được tại buổi hội nghị bà con ngư dân sẽ có thêm thông tin để tự tin thực hiện đúng các quy định về thông tin liên lạc trên biển, hạn chế các tai nạn, rủi ro xảy ra góp phần phát triển kinh tế tỉnh Phú Yên, đồng thời bảo vệ tốt vùng biển, đảo của Tổ quốc.

Trước đó, nhằm phòng tránh, giảm nhẹ thiên tai cho người và tàu cá của tỉnh hoạt động trên biển, UBND tỉnh Phú Yên đã ban hành quy chế quản lý hệ thống thông tin liên lạc phục vụ khai thác hải sản.

Theo đó, chủ tàu cá được hỗ trợ thiết bị thông tin liên lạc, thiết bị giám sát tàu cá thực hiện đúng cam kết với các cơ quan chức năng về quản lý, sử dụng thiết bị thông tin liên lạc, giám sát tàu cá; Không được mua, bán, đổi, cho, cầm cố, cho mượn thiết bị thông tin liên lạc, thiết bị giám sát tàu cá được Nhà nước hỗ trợ.

Đảm bảo các trang thiết bị liên lạc, thiết bị giám sát tàu cá luôn ở trạng thái hoạt động tốt khi tàu cá hoạt động trên biển và có quy trình vận hành, sử dụng, có bảng tần số theo quy định trong công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn.

Chỉ được sử dụng thiết bị thông tin, thiết bị giám sát tàu cá vào mục đích sản xuất, đảm bảo an toàn cho người và tàu cá, không được sử dụng vào các mục đích khác mà pháp luật không cho phép.

H.Yến

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !