Phụ huynh vội vàng cho con học tiền lớp 1 online với phương châm "được chữ nào hay chữ ấy"

Lâu nay chuyện cho con đi học trước khi vào lớp 1 không hiếm, thậm chí có em còn được dạy gần hết chương trình lớp 1.

Năm nay, do ảnh hưởng của dịch bệnh nên học sinh tạm dừng đến trường. Việc không thể cho con tới các lớp học tiền lớp 1 lại khiến nhiều phụ huynh nghĩ ra cách cho học học tiền lớp 1 bằng hình thức trực tuyến.

Dạo một vòng trên các diễn đàn phụ huynh có con sắp vào lớp 1, không khó để bắt gặp những thắc mắc, chia sẻ của phụ huynh về việc có nên hay không cho con học trước lớp 1.

Trong đó, đa số phụ huynh đều tự nhận định rằng chương trình mới của lớp 1 khó, nếu không cho con học trước thì đến khi vào học thực lại vất vả, áp lực không theo được các bạn, rồi bố mẹ cũng không biết dạy thế nào.

Vậy là các phụ huynh lại râm ran chỉ cho nhau những giáo viên đang dạy tiền lớp 1 bằng hình thức online.

Là một trong những người mẹ sốt ruột vào hội phụ huynh có con sắp vào lớp 1 trên mạng xã hội để tìm hiểu thông tin, chị Thúy Liễu (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) cho biết, sau khi tham khảo ý kiến của nhiều người chị quyết định cho con theo học tiền lớp 1 tại một lớp học online.

Học tiền lớp 1 bằng hình thức trực tuyến, mỗi tuần cô sẽ dạy 3 buổi và thời gian học mỗi buổi là 1,5 tiếng với học phí là 100 nghìn/buổi.

Các buổi học cũng xen kẽ trong tuần chứ không phải học dồn dập, cứ học được 45 phút thì các con lại được nghỉ 5 phút giống như giờ ra chơi nên cũng đỡ áp lực.

Hiện tại con mình đã học được 5 buổi, các cô đang cho học ghép vần, nói chung cũng có phần kiến thức con nắm được có phần không”, chị Liễu cho biết.

Theo chị Liễu chi sẻ, bản thân chị cũng biết cho con học tiền lớp 1 bằng hình thức online sẽ khó cho cả con và cả cô giáo nhưng với tình hình hiện nay thì cũng không còn cách nào khác, "thôi thì học được chữ nào hay chữ ấy giống kiểu đánh nhầm còn hơn bỏ sót".

“Lớp học chỉ có 6 bạn thôi nhưng việc bắt các con ngồi yên đã khó rồi giờ lại học trực tuyến ghép vần thì đúng là khó. Buổi nào tôi cũng phải ngồi cạnh học cùng con, hướng dẫn con cách cầm bút, cách viết nét… nói chung con học thì mẹ cũng học”, chị Liễu nói.

{keywords}
Ảnh minh họa

Trước những trường hợp vội vã cho con học tiền lớp 1 với phương châm "được chữ nào hay chữ ấy",  cô Lê Thị Loan – Phó trưởng khoa Giáo dục (Học viện Quản lý Giáo dục) cho hay, dạy học sinh lớp 1 là giai đoạn rất đặc thù, nếu dạy sai phương pháp sẽ gây hậu quả khó lường.

“Dạy đánh vần, dạy ghép chữ, ghép âm rồi dạy cầm bút viết từng nét chữ mà bằng hình thức trực tuyến thì tôi không hiểu các con tiếp thu thế nào.

Ở giai đoạn này cái con cần là được hình thành kỹ năng chào hỏi, giới thiệu bản thân; kỹ năng nói lời cảm ơn, xin lỗi, kỹ năng chơi với bạn, tham gia hoạt động tập thể; kỷ luật trong lớp học, ngồi học đúng tư thế, phát âm Tiếng Việt… cái này bố mẹ hoàn toàn có thể dạy con ở nhà.

Tôi không biết dạy cầm bút, dạy ghép vần mà dạy online thì hiệu quả thế nào, đó là chưa kể cho con tiếp xúc với màn hình máy tính sớm cũng là không nên”, cô Lê Thị Loan nói.

Theo cô Loan, bố mẹ hãy bình tĩnh, đừng theo tâm lý đám đông thấy con người ta học thêm online thì con mình cũng học bằng được. Nếu tìm không đúng giáo viên, giáo viên dạy không đúng phương pháp, dạy theo kinh nghiệm cho trẻ tiền lớp 1 là rất nguy hiểm. Nếu trẻ tiếp nhận kiến thức sai thì sau này khi chính thức vào lớp 1 cô giáo uốn nắn lại rất khó. Đó là chưa kể, một số em được học trước nên đọc viết sớm, không còn hứng thú, chủ quan với việc học lớp 1 sẽ tạo những vết trượt khó tránh.

Hoàng Thanh

Tỷ lệ chọi thi lớp 10 Hà Nội 'nghẹt thở', chi tiền triệu luyện 4 ca/ngày

Hơn 2 tuần nữa, kỳ thi vào lớp 10 tại Hà Nội sẽ bắt đầu. Đây là thời điểm nhiều sĩ tử đang dốc sức ôn tập để bước vào ''cuộc chiến'' được đánh giá là "căng thẳng hơn cả thi đại học".

Tờ giấy ngoài cửa phòng thay đổi cuộc đời nữ sinh trượt lớp 10 ở Hà Nội

Thi trượt các nguyện vọng để vào lớp 10 công lập, H. dọn đồ đạc với quyết tâm rời khỏi nhà. Tuy nhiên, tờ giấy của mẹ để trước cửa phòng đã thay đổi suy nghĩ của em...

Người Việt đầu tiên học tại phân viện của Đại học Oxford

Sau khi tốt nghiệp thủ khoa bậc cử nhân và thạc sĩ tại Đại học Sheffield Hallam (Anh), Chu Công Sơn trở thành người Việt đầu tiên trong hơn 250 năm theo học tại Harris Manchester College thuộc Đại học Oxford.

Nhói lòng hình ảnh mẹ quỳ trước biển, ngóng tin con 6 tuổi đi học rồi mất tích

Hơn 4 ngày trôi qua, việc tìm kiếm bé N. mất tích khi được gửi ở điểm trông trẻ vẫn chưa có kết quả. Mong nhớ con, người mẹ nhiều giờ gục đầu trước bãi biển, chờ trong vô vọng.

Đừng để sinh viên giỏi xuất sắc trường này bằng trung bình trường khác

"Nếu một sinh viên tốt nghiệp giỏi, xuất sắc của trường này nhưng năng lực làm việc không bằng một sinh viên khá hay trung bình của trường khác, đơn vị tuyển dụng sẽ đánh giá ra sao, hệ lụy của chuyện này thế nào?" - một hiệu trưởng nêu vấn đề.

Nhiều sinh viên tốt nghiệp giỏi, xuất sắc: Trường đã "nhẹ tay"?

Theo các nhà quản lý giáo dục, có nhiều yếu tố dẫn tới tình trạng ngày càng nhiều sinh viên tốt nghiệp xếp loại giỏi và xuất sắc, trong đó không loại trừ lý do nhà trường "nhẹ tay" để làm đẹp hồ sơ.

Học sinh Việt Nam hiếm hoi giành học bổng 100% từ đại học top đầu Australia

Nguyễn Đắc Lê Bách, học sinh lớp 12 Chuyên Tin, trường THPT Hà Nội - Amsterdam, vừa giành được học bổng 100% từ ĐH Sydney, Australia.

Nữ sinh Hà Nội xinh đẹp trúng tuyển đại học hàng đầu châu Á

Nộp hồ sơ vào đại học của Singapore, nơi vốn đề cao các thành tích học thuật nhưng Hà Linh tự nhận điểm số của mình không quá xuất sắc. Vì thế, nữ sinh cố gắng thuyết phục hội đồng tuyển sinh bằng cách thể hiện các ưu điểm ở con người mình.

'Hình phạt của cô giáo thay đổi cả cuộc đời tôi'

Thay vì đình chỉ học tạm thời hay yêu cầu những học sinh phạm lỗi viết bản kiểm điểm, cô giáo đã phạt bằng cách yêu cầu tôi tưới cây mỗi ngày.

Bi hài cho con học năng khiếu ngày hè: 2 năm chơi được 'nhõn' 2 bản nhạc

Kỳ nghỉ hè luôn là quãng thời gian yêu thích đối với học sinh. Tuy nhiên, làm thế nào để các con có một kỳ nghỉ hè bổ ích, đúng nghĩa sau một năm học căng thẳng vẫn là điều băn khoăn của không ít phụ huynh.

Đang cập nhật dữ liệu !