Phụ huynh giật mình khi nữ sinh cấp 2 hoài nghi tình cảm với bạn đồng giới

Giật mình, ngỡ ngàng, lo lắng là tâm trạng chung của nhiều phụ huynh khi phát hiện con yêu người đồng giới.

Mới đây, một học sinh lớp 7 trường THCS Ngô Sỹ Liên (Hoàn Kiếm, Hà Nội) tỏ ra hoài nghi rằng yêu đồng giới có phải do có vấn đề về tâm lý khiến nhiều người băn khoăn.

“Em có một người bạn và bạn ấy tâm sự với em là mình có tình cảm với một bạn nữ khác, bạn ấy rất hoang mang, không biết có phải mình đang mắc một vấn đề gì về bệnh lý hay không...

Em đã nói với bạn nếu cảm xúc ấy là thật thì đó là do tình cảm chứ không phải do có “vấn đề về tâm lý” nhưng em cũng băn khoăn không biết những gì mình nói có đúng không”, N.T. A - học sinh trường THCS Ngô Sỹ Liên cho hay. 

{keywords}
Rất ít cha mẹ thừa nhận các mối tình đồng giới của con (ảnh minh họa)

Theo PGS.TS Trần Thành Nam, Chủ nhiệm Khoa Các khoa học giáo dục, Trường đại học Giáo dục (Ðại học Quốc gia Hà Nội), các em có cảm xúc như tình yêu với bạn đồng giới hay khác giới đều đáng được tôn trọng. Các em cũng nên trân trọng cảm xúc của chính mình thay vì lo sợ đó là bệnh lý hay vấn đề gì về tâm lý.

Về tình yêu đồng giới, thời xa xưa, khi chưa có tìm hiểu, nghiên cứu kỹ thì người ta mới coi đây là một loại bệnh và tìm cách chạy chữa. Nhưng hiện nay thì đó là một xu hướng, sở thích cần được tôn trọng như tình cảm khác giới.

Dù khuyến khích học sinh trân trọng cảm xúc thực của mình nhưng tôi cũng cho rằng các em không nên dành quá nhiều thời gian, tâm trí cho tình yêu mà xao lãng việc học hành, rèn luyện, vui chơi... phù hợp với lứa tuổi của mình”, PGS.TS Trần Thành Nam nói.

Làm gì khi phát hiện con có tình yêu đồng giới? 

Theo các chuyên gia tâm lý, trong quá trình nuôi dưỡng chăm sóc con, nếu cha mẹ phát hiện con có tình yêu đồng giới thì trước tiên không nên phán xét bất cứ điều gì về con. Đồng thời cha mẹ nghiêm túc tìm hiểu kiến thức, hiểu đúng về việc này, bởi lẽ chỉ khi hiểu đúng mới có sự thông cảm, thấu hiểu.

Ngoài tình yêu thương con ra đó còn là trách nhiệm của bậc làm cha mẹ cần phải bảo vệ và tạo cho con môi trường sống thích hợp. Điều quan trọng hơn nữa là cha mẹ luôn cho con có cảm giác gia đình là hậu phương ủng hộ, giúp con tự tin sống là chính mình, cùng con đối đầu với những kỳ thị ngoài xã hội.

Thực tế, nhiều bậc phụ huynh thường bất ngờ, sốc khi biết được con mình có tình yêu đồng giới, từ đó có những phản ứng mạnh, đôi khi gây áp lực và làm tổn thương con cái. Đó cũng là những tâm lý bình thường của phụ huynh.

Thế nhaxh nếu thực sự vì đứa trẻ thì phụ huynh nên bình tĩnh để tìm hiểu, đối thoại với con trên tinh thần tôn trọng và yêu thương. Phụ huynh cũng cần cung cấp các kiến thức về giới tính, hướng dẫn trẻ các kỹ năng nhận thức, thấu hiểu và tự bảo vệ bản thân.

Ngoài ra, các chuyên gia cho rằng bản thân người có tình yêu đồng giới cũng cần có nhận thức đúng về bản thân mình, họ cần tiếp xúc với những môi trường tích cực.

Nếu phát hiện con mình yêu người đồng giới, phụ huynh đừng quá hốt hoảng, đánh đập, mà nên đồng hành, cảm thông cùng trẻ. Ngoài ra, gia đình và nhà trường nên có phương pháp giáo dục giới tính phù hợp cho trẻ để các em có thể tự đưa ra sự lựa chọn đúng đắn cho hành vi của mình.

Hoàng Thanh

Lý do trường học Nhật Bản đưa chứng khoán vào chương trình bắt buộc

Một công ty chứng khoán mới đây đã ký thỏa thuận với một loạt trường THCS và THPT của Nhật Bản để đưa chứng khoán vào chương trình giảng dạy, cải thiện kiến thức tài chính cho học sinh.

Bức xúc giáo viên yêu cầu học sinh ăn côn trùng để chống biến đổi khí hậu

Phụ huynh một bang ở Mỹ bất bình khi con của họ được giáo viên khuyến khích ăn châu chấu trong dự án về chống biến đổi khí hậu.

Xôn xao cô giáo Vĩnh Phúc cắt tóc nữ sinh ngay tại lớp

Một cô giáo ở Vĩnh Phúc đã cắt tóc nữ sinh ngay tại lớp học trước sự chứng kiến của cả lớp.

Cậu bé 6 năm cõng bạn đến trường gây xúc động

Cậu bé được triệu người ca ngợi vì lòng tốt với bạn. Suốt 6 năm qua, cậu cõng bạn đến trường mỗi ngày.

Hai học sinh trường chuyên lộ clip nhạy cảm

Lãnh đạo Sở GD-ĐT tỉnh Đắk Lắk cho biết, cơ quan này đã yêu cầu nhà trường báo cáo, xử lý vụ việc rò rỉ clip có hình ảnh nhạy cảm của 2 học sinh trường chuyên.

Học sinh lớp 5 trả lại gần 100 triệu đồng nhặt được

Hai học sinh Trường tiểu học Phú Ngọc B (huyện Định Quán, Đồng Nai) nhặt được giỏ xách, trị giá tài sản khoảng 100 triệu đồng, đã giao trả lại cho người đánh rơi.

Tranh cãi thí điểm lớp học bắt đầu lúc 5h30 ở Indonesia

Là một phần của dự án thử nghiệm, việc học sinh lớp 12 ở tỉnh Kupang (Indonesia) phải đến trường lúc 5h30 đã gây ra sự bất bình trong dư luận.

Lý do nhiều sinh viên đại học hàng đầu ở Anh muốn bỏ học

Một nghiên cứu mới đây chỉ ra 20% sinh viên các trường top của Anh thường xuyên không đủ thức ăn và các nhu yếu phẩm khác. Đây là nguyên nhân khiến họ cân nhắc việc rời bỏ trường học.

Nữ sinh bị đánh hội đồng, lớp trưởng là người quay clip

Nữ sinh lớp 6 ở Vĩnh Long bị nhóm bạn đánh hội đồng ngay tại lớp học.

9 nữ sinh bị kỷ luật vì dùng mũ bảo hiểm đánh bạn dã man

9 học sinh có liên quan đến vụ việc đánh nữ sinh lớp 8 ở Vĩnh Long bằng mũ bảo hiểm đã bị kỷ luật với hình thức tạm đình chỉ học tập 2 tuần.

Đang cập nhật dữ liệu !