Phó TT Vũ Đức Đam kêu gọi giúp bà con ngư dân bám biển

Chiều 10/3, tại trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã tiếp Đoàn đại biểu chiến sĩ, ngư dân Trường Sa, Hoàng Sa dự Chương trình “Trái tim biển đảo”.
Phó TT Vũ Đức Đam kêu gọi giúp bà con ngư dân bám biển - ảnh 1

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại buổi gặp mặt đại biểu chiến sĩ, ngư dân Trường Sa, Hoàng Sa, chiều 10/3.

Tại buổi gặp mặt, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã lắng nghe chia sẻ của các đại biểu, cũng như những đóng góp thiết thực của cộng đồng DN, các tổ chức, cá nhân nhằm hỗ trợ, giúp đỡ bà con ngư dân trong điều kiện còn nhiều khó khăn. 

Nhà báo Thuận Hữu, Tổng biên tập Báo Nhân dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, cho biết: Tiếp nối truyền thống từ bao đời nay, hàng triệu ngư dân của chúng ta vẫn đang ngày đêm bám biển, bám ngư trường Hoàng Sa, Trường Sa để đánh bắt, nuôi trồng và chế biến thủy sản. Bà con ngư dân vừa mưu sinh, vừa góp phần làm giàu cho quê hương, phát triển kinh tế, giữ vững chủ quyền biển đảo của Tổ quốc. Trong những năm gần đây, bão tố thường xảy ra, việc làm ăn trên biển gặp vô vàn khó khăn, nhiều gia đình phải chịu mất mát lớn về người thân, tài sản, không dễ gì bù đắp được, khiến cuộc sống lại càng khó khăn. Nhưng dù trong hoàn cảnh nào bà con ngư dân vẫn luôn vững vàng bám biển…

Nhằm chia sẻ những mất mát, khó khăn, nhọc nhằn của bà con ngư dân, chương trình “Trái tim biển đảo” do Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức là hoạt động có ý nghĩa thiết thực, kêu gọi cả nước chung tay góp sức giúp ngư dân bị mất tàu, mất lưới tại Hoàng Sa, Trường Sa, những gia đình ngư dân có hoàn cảnh khó khăn, tôn vinh những ngư dân đang ngày đêm bám biển. Chương trình đã thu hút sự tham gia, hưởng ứng tích cực của các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân, đóng góp hàng chục tỷ đồng cho các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, giúp đỡ gia đình các chiến sĩ hải quân đang làm nhiệm vụ nơi tuyến đầu Tổ quốc, hỗ trợ cho các gia đình ngư dân mưu sinh, bám biển Hoàng Sa, Trường Sa thường xuyên phải đối mặt rủi ro bất trắc…

Phó TT Vũ Đức Đam kêu gọi giúp bà con ngư dân bám biển - ảnh 2

Toàn cảnh buổi gặp mặt.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định Đảng, Nhà nước, Chính phủ luôn quan tâm, ưu tiên đầu tư phát triển, dành nguồn vốn cho công tác an sinh xã hội tại các vùng sâu, vùng xa, đặc biệt các vùng có ngư dân còn rất nhiều khó khăn.

“Ngoài khó khăn mưu sinh, vật lộn với ngư trường từ nghìn đời, để nuôi con, nuôi cháu, bà con ngư dân còn thực sự là những người chiến sĩ đang ngày đêm góp phần gìn giữ chủ quyền của đất nước”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Đánh giá cao sáng kiến của Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức chương trình “Trái tim biển đảo” cùng với nhiều chương trình hướng về biển đảo khác, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kêu gọi cộng đồng DN, các tổ chức, cá nhân phát huy sức sáng tạo, niềm tự hào dân tộc để phát triển kinh tế mạnh mẽ hơn, nâng cao tiềm lực của đất nước, giúp đỡ bà con ngư dân vừa bám ngư trường, bám biển, vừa khẳng định bảo vệ chủ quyền đất nước.

Phó Thủ tướng cho rằng việc Chương trình dành kinh phí hỗ trợ cho con em ngư dân học tập đầy đủ là một trong những bước cần thiết để thế hệ ngư dân tương lai có đủ kiến thức, vận dụng hiệu quả các trang thiết bị khai thác biển hiện đại, trở thành chủ nhân thực sự của biển cả.

Phó TT Vũ Đức Đam kêu gọi giúp bà con ngư dân bám biển - ảnh 3
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và các đại biểu chiến sĩ, ngư dân Trường Sa, Hoàng Sa. 

Ghi nhận các kiến nghị của đại diện ngư dân được nêu trong buổi gặp mặt, Phó Thủ tướng cho biết sẽ tiếp tục giao cho các bộ, ngành xem xét kỹ để có những sửa đổi, bổ sung, góp phần hoàn thiện các chính hỗ trợ cho ngư dân hiệu quả hơn như: Đóng tàu, hỗ trợ tiền dầu, xây dựng điểm tránh trú bão, khu dịch vụ hậu cần nghề cá…

“Tôi mong muốn Chương trình “Trái tim biển đảo” và các chương trình biển đảo khác sẽ góp phần để cho đảo luôn luôn gần bờ, để cho “Trái tim biển đảo” sẽ cùng nhịp đập với dân tộc”, Phó Thủ tướng nói.

Dịp này, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã trao quà của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng cho những cán bộ, chiến sĩ và ngư dân tiêu biểu, có hoàn cảnh khó khăn.

Trọng An

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !