Phó Thống đốc lên tiếng việc có hay không "dừng gói 30.000 tỷ"

Phó Thống đốc Nguyễn Đồng Tiến thừa nhận, trong quá trình triển khai gói 30.000 tỉ đồng đã có những dự báo ban đầu chưa chuẩn xác.

Trả lời câu hỏi của PV Infonet về việc cơ quan quản lý sẽ tiếp tục đẩy mạnh gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng hay sẽ dừng lại khi thời gian qua việc giải ngân gói này không hiệu quả, Phó Thống đốc NHNN ông Nguyễn Đồng Tiến khẳng định “gói tín dụng này sẽ tiếp tục được triển khai, tới thời điểm này chúng tôi chưa nghe thông tin gì về việc dừng gói này”.

Ngược lại, ông Tiến nhấn mạnh thêm, NHNN sẽ nghiên cứu để mở rộng thêm các TCTD tham gia gói tín dụng này.

Phó Thống đốc lên tiếng việc có hay không
Nguồn cung nhà ở xã hội, thu nhập thấp hạn chế là nguyên nhân chính khiến việc giải ngân gói tín dụng 30.000 tỷ đồng chậm chạp

Đây là gói hỗ trợ của Chính phủ đối với người dân, đáp ứng nhu cầu chính đáng về nhà ở của người dân, ngành ngân hàng đã chuẩn bị sẵn sàng tiền chứ không có chuyện sẽ dừng triển gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng.

Tuy nhiên, Phó Thống đốc Nguyễn Đồng Tiến thừa nhận, trong quá trình triển khai gói 30.000 tỉ đồng đã có những dự báo ban đầu chưa chuẩn xác.

“Chúng ta cứ nghĩ rằng có tiền đưa ra là có thể cho vay được nhưng trên thực tế, nguồn cung trên thị trường mới là vấn đề chính. Trong khi tiền ngân hàng lúc nào cũng sẵn, nhưng nguồn cung thị trường không có khiến lượng nhà bán ra cho người dân có nhu cầu thấp cũng là nguyên nhân hạn chế việc giải ngân gói này” – ông Tiến lý giải.

Là một trong hai cơ quan quản lý trực tiếp tham gia điều phối gói tín dụng 30.000 tỷ, ông Tiến cho hay, NHNN đang cùng Bộ Xây dựng rà soát những vướng mắc về cơ chế. Thời gian tới, để việc chuyển đổi từ dự án nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội triển khai tích cực hơn, các địa phương, các cơ quan phê duyệt dự án cũng cần phải tham gia quyết liệt hơn. Đồng thời, NHNN cũng sẽ mở rộng các ngân hàng thuộc diện triển khai gói 30.000 tỷ đồng. Theo đó, sẽ không bó hẹp ở 5 ngân hàng Nhà nước như trước đây mà sẽ mở rộng các sang nhà băng thương mại cổ phần khác có nhu cầu tham gia vào gói tín dụng này.

“Tôi khẳng định là ngành ngân hàng đã chuẩn bị sẵn tiền rồi, cái chính là nguồn cung của thị trường đối với phân khúc nhà ở xã hội như thế nào thôi. Nếu không đẩy nhanh thủ tục chuyển đổi dự án và có sản phẩm cụ thể thì không thể có nguồn nhà đưa ra thị trường. Thiếu nguồn cung thì kể cả có tiền cũng không thực hiện được!” – Phó Thống đốc NHNN nêu quan điểm.

Số liệu từ Vụ Tín dụng NHNN cho thấy, tính đến ngày 30/11 các ngân hàng đã cam kết cho 1.256 khách hàng vay với tổng cộng 1.562,1 tỷ đồng từ gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng của Chính phủ. Như vậy gói tín dụng 30.000 tỷ đồng mới giải ngân được 1,6%.

Nguyễn Hoài

Làm trà từ trái vàng ruộm ở vùng quê Đất Đỏ, thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

Hơn 10 năm ấp ủ ý tưởng tạo ra sản phẩm từ loại trái đặc trưng của vùng đất nơi mình sinh ra, anh Hiếu đã cho ra đời sản phẩm trà Lêkima mang hương vị mới lạ mà không nơi nào có được.

Giám đốc bị 'người lạ' bán sạch cổ phiếu và lấy 2,8 tỷ trong vòng 'một nốt nhạc'

Chị Huyền Trang, giám đốc công ty truyền thông tại Hà Nội bị lừa mất tiền tỷ không thể ngờ mình lại là nạn nhân bởi kịch bản được dàn dựng quá tinh vi.

Loại quả mặn như muối, xưa không ai hái, giờ thành đặc sản được săn lùng

Có một loại quả rừng rất lạ, mang vị mặn như muối. Loại quả này mọc dại, trước không có ai thu hái giờ thành đặc sản được săn lùng.

Không lưu ảnh CCCD trong điện thoại để tránh mất sạch tiền trong tài khoản

Tuyệt đối không lưu trữ trên điện thoại ảnh chụp CMTND/CCCD/hộ chiếu cá nhân, mật khẩu truy cập ứng dụng ngân hàng. Chỉ cài đặt các ứng dụng chính thức trên Appstore và CH Play... để tránh mất sạch tiền trong tài khoản.

Nuôi loài nhạy cảm, 'khó chiều' trong phòng điều hòa, nông dân ở Nghệ An đổi đời

Để nâng cao năng suất của làng nghề truyền thống nuôi tằm lấy kén, người nông dân ở Nghệ An đã áp dụng kỹ thuật mới trong việc chăm sóc tằm ở phòng điều hoà.

Hà Tĩnh xây dựng đô thị văn minh không sinh rác thải nhựa

'Đi chợ mang giỏ, giảm túi ni-lông' là một trong những thông điệp lan truyền của phụ nữ trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh. Đây là một trong những hành động thiết thực mà phụ nữ Hà Tĩnh đã, đang làm rất tốt.

SHB đặt mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận 22% so với năm 2023

Năm 2024, SHB đặt kế hoạch lợi nhuận đạt 11.286 tỷ đồng, cao hơn 22% so với năm trước. Với chiến lược chuyển đổi giai đoạn 2024 - 2028, SHB xác lập mục tiêu Top 1 về hiệu quả, khẳng định vị thế định chế tài chính hàng đầu, vươn tầm khu vực.

Vùng đất hiếm ở Tây Bắc, người dân chia nhau 500 tỷ đồng nhờ 1 loại quả

Được thiên nhiên ưu đãi về thổ nhưỡng, khí hậu nên nông dân huyện Yên Châu tập trung làm giàu nhờ trồng mận hậu. Cả huyện thu từ khoảng 500 tỷ đồng mỗi năm từ trái mận.

Hàng made in Moscow ‘phủ sóng’ Vietnam Expo 2024

Gian hàng với chủ đề "Made in Moscow" được trưng bày tại Hội chợ thương mại quốc tế Việt Nam (Vietnam Expo) lần thứ 33 mới đây tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội (ICE) tập hợp các sản phẩm từ 14 doanh nghiệp Nga thuộc nhiều lĩnh vực.

Diễn biến mới vụ 2 khách hàng tố mất hàng chục tỷ đồng tại MSB

Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng (NHNN) đã chuyển đơn kiến nghị, phản ánh của hai khách hàng vụ mất hàng chục tỷ đồng khi gửi tiền tại MSB Chi nhánh Thanh Xuân đến Ngân hàng MSB.