Phó Thống đốc: Đừng nghĩ ngân hàng lớn là mạnh...

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ diễn ra chiều 4/11, Bộ trưởng Chủ nhiệm văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam đã bày tỏ quan điểm của Chính phủ xung quanh câu chuyện tái cơ cấu hệ thống ngân hàng.

Phó Thống đốc: Đừng nghĩ ngân hàng lớn là mạnh...

Phó Thống đốc: Đừng nghĩ ngân hàng lớn là mạnh...

Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam khẳng định, sẽ không để bất kỳ ngân hàng nào trong hệ thống đổ vỡ

Ảnh: Huệ Anh

Truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam nhấn mạnh, tái cơ cấu nền kinh tế, trong đó có tái cơ cấu hệ thống ngân hàng sẽ là nhiệm vụ trọng tâm được Chính phủ thực hiện thời gian tới. Thời gian tới, Chính phủ sẽ đẩy nhanh thực hiện tiến trình tái cơ cấu.

Về cơ bản, tái cấu trúc hệ thống ngân hàng là tăng quy mô hợp lý vốn của các ngân hàng, kiểm soát vốn, không để bất kỳ ngân hàng nào đổ vỡ. Đặc biệt, quyền lợi của người gửi tiền trong mọi trường hợp sẽ được đảm bảo ở mức cao nhất.

Bình luận về “sức khỏe” của hệ thống ngân hàng hiện nay, theo Phó thống đốc NHNN Nguyễn Đồng Tiến, có những NH trong giai đoạn nhất định có khó khăn, điều này khó tránh khỏi. NHNN đã có biện pháp chủ động như hỗ trợ thanh khoản trong ngắn hạn đối với số NH này. “Đừng nghĩ NH lớn là mạnh, nhỏ là yếu, tính hiệu quả không phụ thuộc vào quy mô và vào tính quản trị rủi ro” – Phó thống đốc NHNN lý giải thêm.

Xung quanh câu chuyện giảm mục tiêu tăng trưởng tín dụng từ 20% xuống còn 12%, Phó thống đốc Nguyễn Đồng Tiến cho rằng, việc này hoàn toàn phù hợp với tinh thần thực hiện của Nghị Quyết 11, là kiềm chế lạm phát, đảm bảo ổn định vĩ mô, an sinh xã hội.

"Lạm phát mới giảm chút ít, chứ vẫn còn cao, do đó thực hiện chính sách tiền tệ linh hoạt là phù hợp. Tất nhiên thắt chặt tiền tệ sẽ có ảnh hưởng tới DN, nền kinh tế nhưng tăng trưởng có thể chậm lại, song phải đảm bảo cân đối vĩ mô, kiểm soát lạm phát" - ông Tiến nói và ví von “Một cỗ xe đang chạy muốn chuyển hướng thì đương nhiên phải giảm tốc độ, trừ khi những tay lái quá lụa mới có thể lạng lách qua được khúc cua”.

Thu Hoài

Ảnh: Huệ Anh

Kỹ sư công nghệ về quê nuôi ốc, thu nhẹ lãi nửa tỷ mỗi năm

Sau hơn 4 năm về quê khởi nghiệp, đến nay chàng kỹ sư trẻ đang sở hữu trại ốc sinh sản với 22 ao bạt cùng khoảng 6.000m2 hồ nuôi ốc thương phẩm. Mỗi năm, anh nhẹ nhàng bỏ túi tiền lãi gần nửa tỷ đồng.

Chương trình Net Zero của Vinamilk nhận giải Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á

Vinamilk là doanh nghiệp ngành sữa duy nhất của châu Á được vinh danh tại hạng mục “Green Leadership” (Lãnh đạo xanh) trong khuôn khổ giải thưởng Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á (AREA).

Ngân hàng chưa mạnh tay phong tỏa, khóa tài khoản lừa tiền, vì sao?

Một ngân hàng lớn đã lên danh sách các tài khoản đáng ngờ suốt 3 năm nay. Từ 1/7, các ngân hàng có quyền mạnh tay quyết định phong tỏa hoặc đóng tài khoản có dấu hiệu lừa đảo.

SHB - ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME

Với các giải pháp tài chính bền vững cùng sản phẩm, dịch vụ số đa dạng dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, SHB vừa được vinh danh là “ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME”.

Khách chuyển khoản đi, tiền bị phanh lại, ngân hàng gửi tin nhắn sững sờ

Câu chuyện một khách hàng chia sẻ, khi một người nhắn tin đề nghị chuyển khoản thanh toán cho món hàng vừa ship, chị thực hiện chuyển tiền, bất ngờ giao dịch bị phanh lại cùng dòng chữ cảnh báo khiến khách vô cùng kinh ngạc.

Xác thực sinh trắc học không có nghĩa là không còn tồn tại lừa đảo

Xác thực sinh trắc học sẽ làm “sạch” tài khoản ngân hàng, ngăn chặn được mua bán hay cho thuê tài khoản. Tuy nhiên, đây không phải là giải pháp an toàn tuyệt đối để phòng chống lừa đảo trực tuyến.

TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup hoàn toàn mới

Tập đoàn TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup cao cấp, hoàn toàn từ thiên nhiên, được coi là một “thế hệ sữa chua mới”, với cách thưởng thức độc đáo khi kết hợp sáng tạo sữa chua sánh mịn cùng phần Top Cup (topping) để riêng mới lạ.

Imexpharm khởi động dự án nâng cấp hệ thống quản trị doanh nghiệp

Ngày 3/7, Công ty Cổ phần Dược phẩm Imexpharm và Deloitte Việt Nam khởi động dự án nâng cấp hệ thống SAP ECC lên SAP S/4HANA, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, phục vụ tốt hơn cho khách hàng và đối tác.

Xác thực sinh trắc học khi chuyển tiền sẽ giải quyết triệt để vấn nạn lừa đảo

Khi đã đăng ký xác thực khuôn mặt, nếu người dùng lỡ bị kẻ lừa đảo lấy được mã đăng nhập và mã giao dịch thì lệnh chuyển tiền đó vẫn không thể thực hiện được, do khuôn mặt xác thực không phải của chủ tài khoản.

KEL Award - vinh danh những tài năng xuất sắc trong thương mại điện tử B2B

Giải thưởng dành cho Nhà lãnh đạo Thương mại Điện tử (KEL Award) lần đầu tiên, được thiết kế để vinh danh những nhà cung cấp thương mại điện tử xuất sắc trong các khu vực Nam Á và Đông Nam Á.