Phố sữa Sài Gòn hoang mang với sữa nhiễm độc

Các hãng sữa lớn cùng đồng loạt khẳng định không liên quan đến nguyên liệu do công ty Fonterra (New Zealand) sản xuất bị nhiễm khuẩn, dù New Zealand thông báo Việt Nam có nhập các sản phẩm dinh dưỡng cho trẻ chứa whey protein concentrate.

Sữa nội đồng loạt 'không liên quan'

Ông Trần Hữu Đức, Giám đốc quan hệ công chúng Công ty Nutifood khẳng định NutiFood không sử dụng nguyên liệu đạm Whey Protein nhập khẩu từ công ty Fonerra. Hiện tại, công ty chỉ sử dụng nguyên liệu Whey Protein duy nhất cho sản phẩm Slim Max (thực phẩm giảm cân cho người lớn) nhập khẩu từ công ty Hilmar Ingredients- Hoa Kỳ. Còn với các dòng sản phẩm cho trẻ dưới 12 tháng tuổi, NutiFood đang hợp tác sản xuất & nhập khẩu nguyên lon từ Tập đoàn Hochdorf-Thụy Sĩ.

Phố sữa Sài Gòn hoang mang với sữa nhiễm độc - ảnh 1

Dù là sữa nhiễm khuẩn, song Similac GainPlus Eye-Q số 3 không phải cửa hàng nào cũng có thể mua được, chỉ những đại lý lớn mới được ưu tiên, do là hàng mới.

Đại diện công ty FrieslandCampina, bà Nguyễn Thị Lập – Trưởng phòng truyền thông, cho biết chính công ty Fonterra cũng đã xác nhận không có bất kỳ lô hàng nào bị nhiễm Clostridium botilinum đã cung cấp cho FrieslandCampina. Vì thế, người tiêu dùng tại Việt Nam hoàn toàn yên tâm rằng các sản phẩm mang nhãn hiệu Friso, Dutch Lady được FrieslandCampina sản xuất vẫn đảm bảo tuyệt đối về an toàn thực phẩm và đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cho người sử dụng.

Tương tự, bà Bùi Thị Hương, giám đốc đối ngoại Công ty Vinamilk, khẳng định Vinamilk không sử dụng nguyên liệu whey protein concentrate của công ty Fonterra New Zealand cho bất kỳ sản phẩm sữa nào của Vinamilk. Bà Hương cho biết thêm, sản phẩm bị nhiễm độc sử dụng whey protein 80 là sữa bột thành phẩm nhập khẩu từ Fonterra vào Việt Nam, mà Vinamilk hoàn toàn không nhập bất cứ sản phẩm sữa bột thành phẩm nào từ Fonterra New Zealand. Nguyên liệu whey protein concentrate mà Vinamilk đang sử dụng cho sản xuất các sản phẩm sữa bột của Vinamilk đều được nhập khẩu từ Mỹ và EU.

Tất cả các sản phẩm do Vinamilk sản xuất luôn được kiểm soát chặt chẽ từ khâu nguyên liệu đầu vào đến khâu thành phẩm; đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm. Vì vậy, sự cố nhiễm độc đối với lô sản phẩm có chứa nguyên liệu whey protein 80 từ Fonterra không ảnh hưởng gì đến sản phẩm của Vinamilk.

Phố sữa Sài Gòn hoang mang với sữa nhiễm độc - ảnh 2

Hàng chục thương hiệu sữa bột cả nội, ngoại trên thị trường vẫn không mang lại sự tin tưởng cho người tiêu dùng.

Nhiều loại sữa Similac bị rút khỏi siêu thị

Chiều 5/8, đại diện hệ thống siêu thị LOTTE Mart, cho biết ngay sau khi nhận được thông tin từ phía Cục vệ sinh an toàn thực phẩm về vấn đề sữa nhiễm khuẩn, phía công ty TNHH Dinh Dưỡng 3A đã gửi thông báo xác nhận lô hàng sữa Similac GainPlus Eye-Q bị nghi nhiễm khuẩn sản xuất ở New Zealand hiện vẫn chưa nhập vào siêu thị. Tuy nhiên, phía LOTTE Mart vẫn kiên quyết hoàn trả lại tất cả những sản phẩm Similac GainPlus Eye-Q (loại hộp 400g và 900g) nhập từ công ty 3A bất kể số lô.

Cùng động thái này, các nhà cung cấp sữa khác cho LOTTE Mart như Fonterra Brands, Nestle, Friesland Campina, Nutriben đều đã lần lượt gửi công văn xác nhận đảm bảo chất lượng sản phẩm và tiếp tục kinh doanh tại siêu thị.

Cũng theo đại diện LOTTE Mart, để tránh gây hoang mang cho người tiêu dùng, siêu thị sẽ tiến hành dán những thông báo này tại các kệ hàng để khách hàng được biết. Tương tự, hệ thống siêu thị Co.opMart cũng cho biết chưa nhập vào hệ thống các sản phẩm thuộc diện thu hồi.

Phố sữa Sài Gòn hoang mang với sữa nhiễm độc - ảnh 3

Phố sữa Nguyễn Thông bất an với sữa bột nhập ngoại nhiễm khuẩn.

Cũng trong chiều 5/8, thông tin nhiều hãng sữa ngoại nổi tiếng có sản phẩm bị thu hồi do nhiễm khuẩn đã gây xôn xao “phố sữa Sài Gòn” trên đường Nguyễn Thông, quận 3. Các chủ cửa hàng liên tục cập nhật thông tin thu hồi sữa trên mạng để nắm tình hình. Một số chủ cửa hàng còn tiết lộ, loại sữa Similac đang được thu hồi mới ra nên không phải cửa hàng nào cũng được mua, chỉ những đại lý lớn mới được lấy hàng trước.

Ông Nguyễn Văn Tài, chủ cửa hàng Thế Giới Sữa trên đường Nguyễn Thông, cho biết các loại sữa của Abbott đều là các sản phẩm bán chạy trên thị trường. Trong đó, sữa đang bị thu hồi (Similac GainPlus Eye-Q số 3) dành cho trẻ trên 1 tuổi là bộ mẫu mới (Intelli pro), có ngày sản xuất từ tháng 5 đến tháng 7/2013. Trước đó, sữa này có tên gọi Similac GainPlus Advance 3, và hiện vẫn còn đang còn lưu hành phổ biến trên thị trường.

Cũng theo ông Tài, do sản phẩm cũ vẫn còn nên cửa hàng chưa nhập hàng mới, vì thế không "dính" sản phẩm thuộc diện phải thu hồi. Ông Tài dự báo, sắp tới loại sữa mẫu cũ của dòng sữa này sẽ bị cháy hàng do hụt nguồn cung. Việc nhận biết sữa thuộc diện thu hồi tương đối phức tạp đối với phần đông người tiêu dùng, vì thế, để chắc ăn, nhiều người sẽ không bỏ luôn dòng sữa này, trong khi hãng chỉ thông báo một số lô sản phẩm nhất định.

Về việc người tiêu dùng có tẩy chay luôn các sản phẩm sữa của các hãng trong đợt thu hồi này, ông Tài nhận định rất khó xảy ra, vì em bé thường “quen” với những loại sữa nhất định. “Bé dễ thì không sao nhưng bé khó sẽ hay xảy ra các vấn đề về tiêu hóa, như tiêu chảy, táo bón hoặc không chịu uống sữa mới,... nên nhiều người vẫn sẽ mua cho con sử dụng”, ông Tài phân tích.

Thêm sữa Dumex bị thu hồi

Ngày5/8, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), cho biết đã nhận được báo cáo của Công ty TNHH Danone Việt Nam về việc lô hàng có nguy cơ nhiễm vi khuẩn Clostrium Botulinum từ Fonterra - New Zealand. Cụ thể, đó là thực phẩm công thức dinh dưỡng Dumex Gold bước 2 cho trẻ từ 6 - 12 tháng tuổi loại 800gr với số lô 300513R1, sản xuất ngày 30/5/2013 bởi Công ty Danone Dumex (Malaysia). Công ty TNHH Danone Việt Nam đã dừng ngay việc lưu thông và thu hồi sản phẩm. Số lượng sản phẩm nhập khẩu là 615 thùng (12 hộp/thùng), trong số đó có khoảng 190 hộp đã được bán ra thị trường.Liên quan đến việc thu hồi sữa Similac bị nhiễm khuẩn, tính đến 16 giờ ngày 5/8, Công ty 3A đã kiểm tra và nhận lại hàng từ 2.060 cửa hàng, 90 nhà phân phối tại các địa phương và 5 chuỗi siêu thị. Số thùng còn lại trong kho đã được ngưng xuất và chuyển vào khu vực bảo quản riêng. Tổng số thùng đã bán ra thị trường là 12.927 thùng, đã thu lại được 11.600 thùng, còn lại 1.327 thùng. Hiện công ty vẫn tiếp tục thu hồi các thùng còn lại.

Quy Nhi

Theo infonet

Người đàn ông trồng quả toàn gai trên khu đất cằn ở Gia Lai, thu 15 tỷ đồng/năm

Ngày phay đất trồng cây, nhiều người cho rằng anh Chín Trọn bị “điên” khi trồng sầu riêng ở vùng đất cằn này. Bất chấp sự hoài nghi của mọi người, anh đã biến khu đất cằn ở Gia Lai thành vườn sầu riêng 100ha.

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.