Phó Giám đốc lừa bán căn hộ thu nhập thấp "ma"

Phan Trần Nguyễn, Phó Giám đốc công ty Cát Tiên-Á châu tung thông tin giả và nói mình có căn hộ chung cư dành cho người thu nhập thấp nhưng không có nhu cầu sử dụng nên cần bán lại, kỳ thực hắn không hề có căn hộ nào như vậy.

Ngày 10/8, TAND quận Sơn Trà (TP Đà Nẵng) đã tuyên phạt Phan Trần Nguyễn, Phó Giám đốc Công ty TNHH Cát Tiên - Á Châu, 12 tháng tù do đã lừa đảo, bán căn hộ chung cư "ma" để chiếm đoạt tài sản.

Theo Cáo trạng của Viện KSND quận Sơn Trà, Phan Trần Nguyễn (69 tuổi, trú phường Vĩnh Trung, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng) là Phó Giám đốc Công ty TNHH Cát Tiên - Á Châu (353 Trần Hưng Đạo, phường An Hải Tây, quận Sơn Trà).

Phó Giám đốc lừa bán căn hộ thu nhập thấp
Bị cáo Phan Trần Nguyễn tại phiên toà ngày 10/8 (Ảnh: HC)

Do không có tiền tiêu xài nên Phan Trần Nguyễn nảy sinh ý định lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng cách tạo dựng, đưa ra thông tin giả và nói dối mình có căn hộ chung cư nhưng không có nhu cầu sử dụng nên cần bán lại để những người có nhu cầu mua căn hộ chung cư tin tưởng giao tiền, dù Nguyễn không hề có căn hộ chung cư nào.

Tin tưởng Nguyễn là Phó Giám đốc Công ty TNHH Cát Tiên - Á Châu nên anh Nguyễn Thanh Hiếu (sinh năm 1985, trú tại xã Đại Lãnh, huyện Đại Lộc, Quảng Nam, công nhân Xí nghiệp đóng tàu Sông Thu) do đang có nhu cầu mua căn hộ chung cư để sử dụng nên đã thông qua mối quan hệ với người bà con làm việc tại Công ty Cát Tiên - Á Châu đến gặp Nguyễn tại công ty này.

Khi Nguyễn nói dối mình có căn hộ chung cư dành cho người thu nhập thấp ở Vũng Thùng (phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà) nhưng không có nhu cầu sử dụng nên bán lại với giá 280 triệu đồng, đưa trước 38 triệu đồng, còn lại cho trả góp hàng tháng, anh Hiếu đã đồng ý mua mà không yêu cầu Nguyễn cho xem giấy tờ căn hộ chung cư cũng như đi xem thực tế căn hộ.

Ngày 2/6/2012, anh Hiếu đưa cho Nguyễn 38 triệu đồng, Nguyễn viết giấy nhận tiền và hẹn trong vòng 1 tháng sẽ bàn giao căn hộ chung cư. Sau đó Nguyễn tiếp tục nhận của anh Hiếu 2 triệu đồng (không viết giấy nhận). Toàn bộ số tiền này, Nguyễn khai đã tiêu xài hết.

Ngày 26/7/2012, sau khi quá hạn cam kết, Nguyễn tiếp tục viết giấy cam kết sẽ bàn giao căn hộ chung cư cho anh Hiếu trong vòng 60 ngày. Đến hẹn, Nguyễn vẫn không giao căn hộ chung cư cho anh Hiếu như thoả thuận vì thực chất Nguyễn không có căn hộ chung cư nào cả. Biết mình bị lừa nên ngày 6/11/2012, anh Hiếu đã làm đơn tố cáo gửi Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Sơn Trà.

Ngoài ra, trong quá trình điều tra, công an còn xác định vào ngày 9/11/2012, Phan Trần Nguyễn gặp vợ chồng anh Nguyễn Phú Phong (sinh năm 1979, trú 181 Nguyễn Văn Linh, Đà Nẵng), nói dối là mình thuộc diện được mua căn hộ chung cư trên đường Nguyễn Hữu Thọ (quận Cẩm Lệ), muốn sang nhượng lại suất mua với số tiền 5 triệu đồng. Vợ chồng anh Phong tin tưởng nên đã giao 5 triệu đồng và Nguyễn đã tiêu xài hết. Sau thời hạn cam kết, Nguyễn không thực hiện nên anh Phong đòi lại tiền và đến ngày 23/11/2012 thì Nguyễn trả lại cho anh Phong số tiền này.

Tại phiên xét xử sơ thẩm, TAND quận Sơn Trà nêu rõ, thời gian qua trên địa bàn Đà Nẵng xuất hiện một số đối tượng lợi dụng nhu cầu thuê, mua căn hộ thu nhập thấp để gây ra nhiều vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người người nghèo, gây bức xúc trong dư luận. Là một Phó Giám đốc công ty nhưng Nguyễn cũng lợi dung danh nghĩa này để lừa đảo những người có thu nhập thấp thực sự có nhu cầu mua căn hộ chung cư để ở là không thể chấp nhận được.

Tuy nhiên xét thấy bị cáo đã bồi hoàn toàn bộ thiệt hại cho người bị lừa đảo nên Hội đồng xét xử sơ thẩm TAND quận Sơn Trà đã tuyên phạt Phan Trần Nguyễn 12 tháng tù.

HẢI CHÂU

Người đàn ông trồng quả toàn gai trên khu đất cằn ở Gia Lai, thu 15 tỷ đồng/năm

Ngày phay đất trồng cây, nhiều người cho rằng anh Chín Trọn bị “điên” khi trồng sầu riêng ở vùng đất cằn này. Bất chấp sự hoài nghi của mọi người, anh đã biến khu đất cằn ở Gia Lai thành vườn sầu riêng 100ha.

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.