Phó Đô đốc Mỹ: Trung Quốc còn cải tạo đảo, Mỹ còn tuần tra Biển Đông

Một sĩ quan cấp cao Hải quân Mỹ lên tiếng cảnh báo, việc Trung Quốc đưa các máy bay quân sự hoạt động trên đảo nhân tạo trái phép ở Biển Đông sẽ gây bất ổn cho thế giới và không thể khiến Mỹ dừng các chuyến bay tuần tra tại khu vực này.

Phó Đô đốc Joseph Aucoin, chỉ huy Hạm đội 7 của Hải quân Mỹ, cũng yêu cầu Bắc Kinh không nên giấu diếm ý định của mình ở Biển Đông. “Chúng tôi không biết được Trung Quốc sẽ đưa chúng tôi đến đâu. Vì vậy, chúng tôi vẫn sẽ đưa tàu và máy bay tới hoạt động ở khu vực tranh chấp  này như từng làm trước đây”, ông Aucoin phát biểu tại cuộc họp báo ở Singapore.

Theo ông Aucoin, khó có thể đoán định chính xác thời điểm Bắc Kinh đưa vào hoạt động các máy bay quân sự tại Trường Sa. Song chắc chắn những hành động này sẽ gây ra những bất ổn và dấy lên những ngờ vực về tham vọng của Bắc Kinh.

Phó Đô đốc Mỹ: Trung Quốc còn cải tạo đảo, Mỹ còn tuần tra Biển Đông - ảnh 1

Đảo nhân tạo Trung Quốc xây dựng trái phép ở Biển Đông. Nguồn: CSIS

“Luật quốc tế về đường biển đã giúp cho chính phủ Trung Quốc trong nhiều  năm qua. Chúng tôi chỉ muốn Bắc Kinh tôn trọng quyền lợi của họ và tôn trọng luật pháp quốc tế để mối quan hệ Mỹ-Trung tiếp tục phát triển”, Phó Đô đốc Mỹ khẳng định.

Những nhận định của Phó Đô đốc Aucoin về Biển Đông được đưa ra giữa lúc Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN-Hoa Kỳ diễn ra tại Sunnylands, bang California trong hai ngày 15 và 16/2/2016. Theo đó, vấn đề về Biển Đông và các hành động phi pháp của Trung Quốc sẽ là chủ đề chính trong Hội nghị.

Các nhà phân tích an ninh khu vực dự đoán Bắc Kinh sẽ bắt đầu sử dụng đường băng mới xây dựng trái phép ở quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam cho các mục đích quân sự trong vài tháng tới. Hồi tháng trước, Bắc Kinh đã lần đầu tiên cho hai máy bay dân sự đáp xuống đường băng mà nước này gọi là Vĩnh Thử, chiều dài 3.000m được xây dựng phi pháp trên Đá Chữ Thập, quần đảo Trường Sa.

Kể từ tháng 10/2015, Washington đã đưa hai tàu chiến tới gần khu vực quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa trên danh nghĩa hoạt động tự do hàng hải. Các quan chức Trung Quốc đã lên tiếng chỉ trích hành động này của Mỹ.

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

Tuệ Minh (lược dịch)

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !