Phó Chủ nhiệm UBKT QH: Dân mất dần niềm tin vào hệ thống ngân hàng

Chính sách tiền tệ theo khối lượng hiện tại đang "gánh" trên lưng quá nhiều mục tiêu khiến người dân mất dần niềm tin đối với hệ thống ngân hàng.

Phó chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội cho rằng, áp dụng chính sách lạm phát mục tiêu niềm tin của dân chúng được củng cố, ngược lại NHNN mới lấy lại được hình ảnh trong mắt công chúng.

Quan điểm này được Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội đưa ra tại hội thảo “Chính sách tiền tệ lạm phát mục tiêu: sự lựa chọn thích hợp cho Việt Nam?” do Ủy ban Kinh tế của Quốc hội và Ngân hàng Nhà nước tổ chức sáng 18/5.

Theo ông Nguyễn Đức Kiên, kinh nghiệm điều hành các nước, trong bối cảnh áp lực lạm phát ngày càng tăng, các nước thường hướng tới mục tiêu điều hành chính sách tiền tệ lạm phát mục tiêu.

 “Áp dụng chính sách này người dân sẽ biết năm nay lạm phát sẽ ở mức nào để từ đó tính toán cho quyết định đầu tư của mình. Còn với chính sách cung tiền hiện tại, rõ ràng nhà đầu tư không biết sẽ phải đầu tư vào đâu, hôm nay bơm ra bao nhiêu tiền, hút về bao nhiêu tiền” – ông Kiên bày tỏ.

Phó Chủ nhiệm UBKT QH: Dân mất dần niềm tin vào hệ thống ngân hàng - ảnh 1
Không cần đợi đủ điều kiện mới áp dụng lạm phát mục tiêu

Để thực hiện chính sách lạm phát mục tiêu đòi hỏi nền kinh tế Việt Nam phải đáp ứng một số tiêu chí nhất định, một trong số đó là, ngân hàng trung ương phải có mức độ độc lập về thể chế, linh động về pháp lý và không chịu áp lực tài khóa, chính trị nhằm gây ảnh hưởng tới mục tiêu lạm phát. Về điểm này, hiện Việt Nam chưa đạt được, nếu áp dụng chính sách lạm phát mục tiêu sẽ làm giảm hiệu quả của chính sách này.

Tuy nhiên, TS. Nguyễn Thị Mùi - chuyên gia tài chính ngân hàng đặt vấn đề: không cần thiết phải đạt đủ điều kiện mà phải chuyển ngay sang chính sách lạm phát mục tiêu. Có như thế NHNN mới lấy lại được niềm tin trong mắt công chúng.

 “Gần đây đi tới đâu cũng thấy bóng dáng của NHNN tại các địa phương với lời hứa: Anh nuôi con gì, trồng cây gì thì cứ đề xuất báo cáo NHNN sẽ bơm vốn. Vốn đâu ra để bơm? Doanh nghiệp thiếu vốn cũng đổ lỗi tại NHNN và NHTM; chết hàng loạt cũng là lỗi tại NHNN; lãi suất không hạ xuống được thì cũng đổ cho NHNN. Cứ đa mục tiêu mãi thì NHNN sẽ đánh mất niềm tin của người gửi tiền”- TS. Nguyễn Thị Mùi ví von.

Bà Mùi lưu ý, đã tới lúc cần nhìn nhận đúng mức chính sách tiền tệ nặng về kiểm soát khối lượng (lãi suất, tăng trưởng tín dụng, tỷ giá…) thì sẽ ngày càng nguy hiểm, NHNN sẽ không thể lấy lại niềm tin của xã hội. Tất nhiên có lộ trình nhưng phải nhanh chóng làm.

Chốt lại, Phó thống đốc NHNN Đào Minh Tú nhấn mạnh, chính sách tiền tệ ảnh hưởng tới toàn bộ kinh tế vĩ mô nên tìm ra được khuôn khổ chính sách phù hợp với Việt Nam hết sức quan trọng. Không bao giờ có sự hoàn thiện tuyệt đối, nhưng trong từng giai đoạn cần xác định cơ chế hiệu quả nhất.

Chương trình Net Zero của Vinamilk nhận giải Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á

Vinamilk là doanh nghiệp ngành sữa duy nhất của châu Á được vinh danh tại hạng mục “Green Leadership” (Lãnh đạo xanh) trong khuôn khổ giải thưởng Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á (AREA).

Ngân hàng chưa mạnh tay phong tỏa, khóa tài khoản lừa tiền, vì sao?

Một ngân hàng lớn đã lên danh sách các tài khoản đáng ngờ suốt 3 năm nay. Từ 1/7, các ngân hàng có quyền mạnh tay quyết định phong tỏa hoặc đóng tài khoản có dấu hiệu lừa đảo.

SHB - ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME

Với các giải pháp tài chính bền vững cùng sản phẩm, dịch vụ số đa dạng dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, SHB vừa được vinh danh là “ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME”.

Khách chuyển khoản đi, tiền bị phanh lại, ngân hàng gửi tin nhắn sững sờ

Câu chuyện một khách hàng chia sẻ, khi một người nhắn tin đề nghị chuyển khoản thanh toán cho món hàng vừa ship, chị thực hiện chuyển tiền, bất ngờ giao dịch bị phanh lại cùng dòng chữ cảnh báo khiến khách vô cùng kinh ngạc.

Xác thực sinh trắc học không có nghĩa là không còn tồn tại lừa đảo

Xác thực sinh trắc học sẽ làm “sạch” tài khoản ngân hàng, ngăn chặn được mua bán hay cho thuê tài khoản. Tuy nhiên, đây không phải là giải pháp an toàn tuyệt đối để phòng chống lừa đảo trực tuyến.

TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup hoàn toàn mới

Tập đoàn TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup cao cấp, hoàn toàn từ thiên nhiên, được coi là một “thế hệ sữa chua mới”, với cách thưởng thức độc đáo khi kết hợp sáng tạo sữa chua sánh mịn cùng phần Top Cup (topping) để riêng mới lạ.

Imexpharm khởi động dự án nâng cấp hệ thống quản trị doanh nghiệp

Ngày 3/7, Công ty Cổ phần Dược phẩm Imexpharm và Deloitte Việt Nam khởi động dự án nâng cấp hệ thống SAP ECC lên SAP S/4HANA, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, phục vụ tốt hơn cho khách hàng và đối tác.

Xác thực sinh trắc học khi chuyển tiền sẽ giải quyết triệt để vấn nạn lừa đảo

Khi đã đăng ký xác thực khuôn mặt, nếu người dùng lỡ bị kẻ lừa đảo lấy được mã đăng nhập và mã giao dịch thì lệnh chuyển tiền đó vẫn không thể thực hiện được, do khuôn mặt xác thực không phải của chủ tài khoản.

KEL Award - vinh danh những tài năng xuất sắc trong thương mại điện tử B2B

Giải thưởng dành cho Nhà lãnh đạo Thương mại Điện tử (KEL Award) lần đầu tiên, được thiết kế để vinh danh những nhà cung cấp thương mại điện tử xuất sắc trong các khu vực Nam Á và Đông Nam Á.

Hacker vẫn có thể trộm tiền ngay cả khi xác thực khuôn mặt

Xác thực khuôn mặt khi chuyển khoản sẽ vô nghĩa nếu kẻ gian thuyết phục, lừa nạn nhân tự nguyện chuyển tiền.