Phó Bí thư Nam Định: Đóng cửa Nhiệt điện than nếu gây hại môi trường

“Chỉ khi đưa vào vận hành nhà máy nhiệt điện thì thu ngân sách mới tăng đột phá lên, được chứ như hiện nay thu ngân sách mỗi năm chỉ mấy nghìn tỷ đồng,” ông Trần Văn Chung Phó Bí thư thường trực tỉnh ủy Nam Định nói.

Sau thời gian dài tiến hành đàm phán và chuẩn bị, ngày 15/6/2017 Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã cấp Giấy chứng nhận đầu tư cho chủ đầu tư thực hiện dự án Nhà máy Nhiệt điện BOT Nam Định 1.

Dự án được thực hiện trên diện tích đất 242,71 ha thuộc địa bàn huyện Hải Hậu, với tổng vốn đầu tư 2,072 tỷ USD, sử dụng nguyên liệu than, tổng công suất hai tổ máy khoảng 1.109,4 MW.

Đây là dự án do Công ty TNHH Điện lực Nam Định thứ nhất làm chủ đầu tư. Công ty này đăng ký thành lập tại Singapore trên cơ sở tái cấu trúc từ Công ty TNHH Điện Taekwang – Hàn Quốc và Công ty Quốc tế về dự án điện và nước, thuộc Vương quốc Ả Rập Xê – Út.

Tại Hội nghị Gặp mặt báo chí do Tỉnh ủy, UBND tỉnh Nam Định tổ chức ngày 24/1/2019, ông Trần Văn Chung – Phó Bí thư thường trực tỉnh ủy Nam Định cho biết, nếu không có gì thay đổi, Nhà máy Nhiệt điện BOT Nam Định 1 sẽ được khởi công vào đầu năm tới.

Theo ông Chung, một trong những lý do khiến Nam Định kêu gọi đầu tư đối với dự án này là hiện nay mức thu ngân sách mỗi năm của cả tỉnh Nam Định đang rất thấp, chỉ tương đương với mức nộp ngân sách của nhà máy Hyundai Thành Công tại tỉnh Ninh Bình. Việc dự án có mức vốn đầu tư lớn nhất từ trước tới nay tại Nam Định đi vào vận hành sẽ góp phần tăng thu ngân sách của địa phương này.

“Chỉ khi đưa vào vận hành nhà máy nhiệt điện thì thu ngân sách mới tăng đột phá lên, được chứ như hiện nay thu ngân sách mỗi năm chỉ mấy nghìn tỷ đồng,” ông Trần Văn Chung cho hay.

Ông Trần Văn Chung (giữa), Phó Bí thư thường trực tỉnh ủy Nam Định.

Trước những lo ngại về vấn đề ô nhiễm môi trường khi nhà máy nhiệt điện chạy bằng nguyên liệu than (chưa kể nguồn tài nguyên này đang dần cạn kiệt), Phó Bí thư tỉnh ủy Nam Định cho rằng đương nhiên nhà đầu tư cũng có tính toán đến việc đảm bảo môi trường, nếu không sẽ bị đóng cửa nhà máy.

“Từ câu chuyện của Formosa, bây giờ bản thân nhà đầu tư họ cũng phải lo về công nghệ, nếu không sẽ bị dừng hoạt động”.

Ông Chung cho hay, trước đây cử tri huyện Hải Hậu cũng có nhiều ý kiến, nhưng sau khi đưa đại diện nhân dân Hải Hậu và các ban ngành sang Nhật Bản thăm quan, có thể thấy rằng nhiệt điện không có vấn đề gì về khói bụi khi có phương án xử lý.

“Bây giờ cơ chế vận hành và kiểm soát của Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Kế hoạch và Đầu tư và các cơ chế giám sát ràng buộc khác đã chặt chẽ hơn nhiều, nên chúng ta có thể yên tâm,” ông Chung trấn an.

Được biết, thời gian vận hành của hợp đồng BOT là 25 năm sau ngày vận hành thương mại nhà máy. Đến nay Hội đồng GPMB đã chi trả xong 100% số tiền bồi thường, hỗ trợ thuộc phạm vi GPMB (4 tổ chức, 91 hộ dân) với tổng kinh phí bồi thường, hỗ trợ là 18,751 tỷ đồng.

Trước đó, dự án dự kiến được khởi công vào quý 4/2018 nhưng chưa thể khởi công do vướng mắc về diện tích bãi chứa tro xỉ của nhà máy nhiệt điện và hợp đồng cung cấp than với TKV.

Vướng mắc duy nhất hiện nay là việc TKV đề xuất sửa đổi nội dung về “Thay đổi quyền kiểm soát” (khi TKV cổ phần hóa và Nhà nước không nắm giữ trên 51% cổ phần của TKV).

Ngoài dự án trên, tháng 4/2017 tỉnh Nam Định cũng đã khởi công dự án xây dựng Khu công nghiệp dệt may Rạng Đông diện tích 514,16ha thuộc khu nuôi trồng thủy hải sản ven biển huyện Nghĩa Hưng, do CTCP Đầu tư phát triển hạ tầng Rạng Đông làm chủ đầu tư.

Đây là dự án đón đầu “sóng” TPP nhưng đến nay đang chậm tiến độ, một trong những nguyên nhân là do các cổ đông của chủ đầu tư xây dựng hạ tầng thường xuyên có sự biến động, gây ảnh hưởng tới việc giải ngân và kế hoạch đầu tư của chủ đầu tư cho dự án.

Bên cạnh đó, do khu vực triển khai dự án vốn là ao đầm nuôi trồng thủy hải sản của người dân, số lượng cát san lấp cần rất lớn, khoảng 12,3 triệu m3. Tuy nhiên, các nhà cung cấp hiện nay chỉ đáp ứng được một phần rất nhỏ, trong khi giá cát bị đẩy lên cao.

Nguyễn Tuân
Từ khóa: Nhiệt điện Nhiệt điện chạy bằng than Xỉ tro nhiệt điện Nhiệt điện tại hải Hậu Nhiệt điện Nam Định Trần Văn Chung Nam Định KCN Dệt may Rạng Đông Nhà máy Nhiệt điện BOT Nam Định 1

“Tiếng kêu” chân thực của người nông dân

“Ai chịu chi lớn nhất thì hàng hoá mới vào được siêu thị”. Đây là “tiếng kêu” chân thực nhất về nỗi khổ của người nông dân Việt Nam.

Hoa mận về phố nở trắng mê hoặc, khách chuộng cành dăm giá rẻ, cành lớn giảm nửa giá

Mỗi bó cành hoa mận hiện đang được bán trên thị trường Hà Nội với giá dao động 79.000 – 125.000 đồng, tùy bó 7-10 cành. Còn với những cành hoa mận to, người bán nói giá năm nay rẻ hơn một nửa năm trước.

Thói quen của 4 kiểu người giàu ngày càng giàu, bạn có thể áp dụng?

Một số thói quen, đặc điểm là nền tảng làm cho người giàu ngày càng kiếm được nhiều tiền hơn.

Đất đấu giá Đông Anh gần 170 triệu đồng/m2, loạt dự án bất động sản bị thanh tra

Bất ngờ đất đấu giá ở Đông Anh (Hà Nội) lên gần 170 triệu đồng/m2, Bộ TN&MT thanh tra 10 dự án bất động sản lớn ở Đồng Nai; dừng điều chỉnh siêu dự án nghìn tỷ của 'chúa đảo' Tuần Châu ở Hà Nội… là các tin tức bất động sản gây chú ý tuần qua

Khó vay mua ôtô dịp cuối năm

Lãi suất tăng cao, cộng với việc ngân hàng siết room tín dụng khiến cho thị trường ôtô trả góp dịp cuối năm bớt sôi động.

Lãi suất tăng cao, tiền ồ ạt ‘chảy’ vào ngân hàng

Lãi suất liên tục tăng đã thu hút lượng tiền lớn “chảy” vào các ngân hàng. Theo số liệu của NHNN, tính đến hết quý 3/2022, tiền gửi của khách hàng tại các hệ thống TCTD tăng hơn 475.000 tỷ đồng.

Những làng 'tỉ phú chân đất' giữa 'đại ngàn' đưa hàng xuất ngoại, thu cả trăm triệu đồng

Là những bản làng ở vùng sâu, vùng xa nhưng được gọi là "làng tỉ phú chân đất" bởi doanh thu của làng từ hàng trăm triệu đến cả tỷ đồng, sản phẩm được tiêu thụ rộng rãi ở thị trường trong nước mà còn xuất ngoại ra nước ngoài....

Một người vừa trúng Vietlott giải Jackpot hơn 20 tỷ đồng

Duy nhất một chiếc vé của người chơi trúng Jackpot trị giá hơn 20 tỷ đồng vừa được Vietlott tìm thấy tại kỳ quay thưởng tối 25/11. Chủ nhân của chiếc vé may mắn trúng thưởng này đã trở thành tỷ phú Vietlott thứ chín của tháng 11.

Thực hư giảm giá bất động sản

Phân khúc được dự báo sẽ gặp nhiều ảnh hưởng trong giai đoạn hiện nay và có thể chịu sức ép giảm giá là sản phẩm đất nền khu vực ngoài trung tâm.

Chân gà Đông Tảo giá 'chát', hơn nửa triệu đồng một chiếc vẫn được nhiều người lùng mua

Chân gà Đông Tảo đang được bán trên thị trường với mức giá dao động từ 360.000 đồng – 1.350.000 đồng/kg. Với size chân to chỉ 2-3 chiếc/kg, một chiếc chân gà này sẽ có giá trên nửa triệu đồng nhưng vẫn được nhiều người săn mua…