Philippines tố Trung Quốc phun vòi rồng, tấn công tàu cá trên Biển Đông

Reuters đưa tin, hôm 21/4, Philippines cáo buộc cảnh sát biển Trung Quốc phun vòi rồng vào các tàu cá của nước này ở Bãi cạn Scarborrough, gần nơi lính thủy đánh bộ Mỹ và Philippines đang tập trận.

Văn phòng Tổng thống Manila cho hay, hôm 20/4, một nhóm ngư dân của Philippines đang đánh bắt ở bãi cạn Scarborrough đã bị cảnh sát biển Trung Quốc phun vòi rồng, làm hư hỏng nhiều tàu thuyền. Cách đây vài tháng, tàu Trung Quốc cũng đã đâm vào một tàu đánh cá của Manila ở khu vực này.

Philippines tố Trung Quốc phun vòi rồng, tấn công tàu cá trên Biển Đông - ảnh 1

Một tàu cảnh sát biển Trung Quốc.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc vẫn chưa có phản hồi gì về cáo buộc trên.

Phát ngôn viên Tổng thống Abigail Valte cho hay, Tổng thống Philippines Benigno Aquino đã chỉ đạo Bộ Ngoại giao và các phòng ban Quốc phòng Quốc gia phản ứng với vụ phun vòi rồng trên.

Ông Renato Reyes, Tổng Thư Ký của đảng Liên minh Ái quốc Mới, chỉ trích: "Trung Quốc không có quyền dùng vòi rồng để tấn công các ngư dân nghèo”. Ông này cũng tiếp tục chỉ trích chính phủ đang quá phụ thuộc vào quân đội Mỹ trong các chiến lược quốc phòng.

Ông nói, để đối đầu với Trung Quốc, Philippines cần tăng cường phát triển kinh tế và khả năng quốc phòng thay vì phụ thuộc vào Mỹ.

Trong khi đó, cách không xa vị trí xảy ra sự cố, khoảng 750 lính thủy đánh bộ Mỹ và Philippines đang tập diễn tập đổ bộ. Đây là một phần trong cuộc tập trận chung mang tên Balikatan, kéo dài 10 ngày, giữa hai nước, bắt đầu từ hôm 20/4.

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !