Philippines tố cảnh sát biển Trung Quốc cướp vũ trang trên Biển Đông

Theo tờ Inquirer (Philippines), hôm 23/4, Manila cáo buộc cảnh sát biển Trung Quốc đã dùng súng đe dọa và cướp hải sản của ngư dân nước này khi họ đang đánh bắt tại Bãi cạn Scarborough trên Biển Đông.

Cục Ngư nghiệp Philippines khẳng định, hôm 11/4, nhiều thành viên trên 3 con tàu mang biển cảnh sát biển Trung Quốc đã xông lên 2 tàu cá của Philippines tại khu vực Bãi cạn Scarborough và sau đó lấy đi các hải sản mà họ đã đánh bắt được.

Philippines tố cảnh sát biển Trung Quốc cướp vũ trang trên Biển Đông - ảnh 1

Một tàu cảnh sát biển Trung Quốc.

Cục cho biết thêm: "Các ngư dân Philippines đã bị đe doạ và bị chĩa súng trước khi những người Trung Quốc này lấy đi hải sản".

Không chỉ vậy, những nguời này còn phá huỷ các thiết bị đánh cá trên tàu.

Cách đây một tuần, Philippines cũng tố 3 tàu cảnh sát biển Trung Quốc bắn vòi rồng vào một tàu cá của họ ở vùng biển này, khiến ít nhất 3 ngư dân bị thương và làm hư hỏng nặng nề tàu đánh cá.

Cục Ngư nghiệp Philippines nhấn mạnh: “Đây là hành động không thể chấp nhận đuợc vì khu vực này nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của chúng tôi. Không một quốc gia nào có quyền ngăn cản ngư dân của chúng tôi làm công việc của họ. Điều đó trái với luật pháp quốc tế”.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Philippines Charles Jose cho biết , chính phủ sẽ gửi công hàm phản đối tới phía Trung Quốc.

Bãi cạn Scarborough nằm cách đảo Luzon của Philippines 220 km và cách đảo Hải Nam Trung Quốc 650 km.

Trong khi đó, hôm 22/4, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi cho rằng ngư dân Philippines không được chính phủ Bắc Kinh cho phép vào khu vực này.

Ông này nói: "Trung Quốc kêu gọi Philippines tôn trọng chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc, thúc đẩy các quy định, giáo dục ngư dân của mình và ngăn chặn mọi hành động xâm phạm chủ quyền, các quyền lợi và lợi ích của Trung Quốc".

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ nhật báo Inquirer, tờ báo khổ rộng bán chạy nhất tại Philippines với 260.000 ấn bản/ngày.

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !