Philippines muốn biến Scarborough thành khu bảo tồn biển, Trung Quốc "lặng thinh"

Bắc Kinh đã từ chối bình luận về đề xuất mới đây của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte liên quan tới việc biến bãi cạn Scarborough thành khu bảo tồn biển.

Theo Philstar, trước đó, Thư ký Văn phòng truyền thông của Tổng thống Duterte, ông Martin Andanar cho rằng nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình đã ghi nhận ý tưởng của Tổng thống Duterte. 

Philippines muốn biến Scarborough thành khu bảo tồn biển, Trung Quốc

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte họp bàn cùng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Bắc Kinh hồi tháng 10.

Khi được hỏi về phản ứng của Trung Quốc trước kế hoạch của Tổng thống Duterte biến bãi cạn Scarborough, khu vực tranh chấp chủ quyền giữa Bắc Kinh và Manila trên Biển Đông, thành khu bảo tồn biển, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng khẳng định chủ quyền và quyền tài phán của Bắc Kinh ở khu vực này sẽ không thay đổi. 

"Trung Quốc và Philippines đã đạt được thỏa thuận về việc nối lại thảo luận và tham vấn giải quyết chủ đề Biển Đông", ông Cảnh phát biểu trong buổi họp báo hôm 22/11. 

Tuyên bố biến bãi cạn Scarborough trên Biển Đông thành khu bảo tồn biển đồng nghĩa với việc toàn bộ hoạt động đánh bắt cá ở khu vực này sẽ bị cấm. 

"Phía Trung Quốc cũng đã sắp xếp hoạt động đánh bắt cá một cách phù hợp cho ngư dân Philippines xung quanh vùng biển gần bãi cạn Scarborough trước lợi ích quan hệ hữu nghị song phương", ông Cảnh nói. 

Trước đó, Văn phòng truyền thông của Tổng thống Duterte cũng cho hay ông Tập đã đồng ý để ngư dân Philippines tiếp tục quay trở lại đánh bắt ở bãi cạn Scarborough, ngư trường truyền thống với cả ngư dân Philippines và Trung Quốc. 

Hiện tại, Trung Quốc đang hy vọng tăng cường quan hệ hợp tác với Philippines nhằm biến tranh chấp Biển Đông trở thành "yếu tố tích cực tạo nên quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước". 
Minh Thu (lược dịch)

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !