Philippines điều tàu chiến tuần tra Biển Đông

BRP Ramon Alcaraz (PF-16), tàu chiến thứ hai của Philippines được mua lại từ lực lượng Canh gác bờ biển Mỹ, đã được điều động ra Biển Đông để tiến hành “tuần tra như thường lệ”.

“Đây là cuộc tuần tra như thường lệ”, tờ Inquirer (Philippines) dẫn lời Trung tướng Roy Deveraturda, lãnh đạo Tư lệnh phía Tây của quân đội Philippines, cho biết.

Philippines điều tàu chiến tuần tra Biển Đông - ảnh 1
Tàu BRP Ramon Alcaraz của Hải quân Philippines.

BRP Ramon Alcaraz (PF-16) là con tàu tuần duyên lớp Hamilton 46 tuổi thứ hai Philippines nhận từ Mỹ.

Ông Deveraturda từ chối nói rõ nhiệm vụ của tàu Alcaraz mà chỉ nói con tàu này có nhiệm vụ “tuần tra các vùng biển thuộc chủ quyền (Philippines)”.

Sau “siêu bão” Haiyan, tàu Alcaraz đã được điều động cùng tàu BRP Gregorio del Pilar thực hiện các nhiệm vụ giải cứu trợ nhân đạo.

Tàu Del Pilar vẫn tiếp tục ở lại vùng bị bão càn quét còn tàu Alcaraz được điều đến tỉnh Palawan từ ngày 3/12.

Trong một cuộc phỏng vấn, người phát ngôn viên Hải quân Philippines Gregory Fabic cho biết tàu Alcaraz sẽ tuần tra theo nhiệm vụ của Tư lệnh phía Tây bao gồm nhóm đảo Kalayaan và “một số khu vực thuộc Biển Đông”.

Cũng theo ông, tàu Del Pilar được điều động “thường xuyên hơn” tới khu vực vịnh Subic thuộc tỉnh Zambales.

Ông Fabic cho hay, 2 tàu chiến này của Hải quân Philippines sẽ được điều động về khu vực hoạt động của Tư lệnh phía Tây hoặc Tư lệnh Bắc Luzon.

Cả hai tư lệnh này đều chịu trách nhiệm về các vùng biển Philippines và Trung Quốc đang tranh chấp.

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền và đã giành quyền kiểm soát từ Philippines đối với bãi cạn Scarborough, khu vực nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Philippines.

Hiện Philippines đang theo đuổi vụ kiện Trung Quốc ra Tòa án Liên Hợp Quốc về tranh chấp trên Biển Đông. Trung Quốc từ chối tham gia vụ kiện và khăng khăng “đòi” giải quyết tranh chấp thông qua thương lượng song phương.

Tùng Lâm

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !