Phiên giao dịch đầu năm, tỷ phú mới nổi mất gần nghìn tỷ

VN-Index, Sabeco, Hồ Xuân Năng

Sau khi giảm giá trong phiên giao dịch cuối cùng của năm 2018, bước sang phiên đầu tiên của năm mới, các mã cổ phiếu có giá trị vốn hóa lớn đã phục hồi như: VIC (+5,4%), VNM (+3,3%), PLX (+2,6%), VRE (+3,2%), MSN (+1,4%) …

Tuy nhiên, ở chiều ngược lại, SAB (-7%), BID (-2,6%), HDB (-7%), và nhiều cổ phiếu Bluechip khác cùng giảm sâu.

Về nhóm ngành, nhóm cổ phiếu ngân hàng giảm điểm trên diện rộng khiến chỉ số ngành giảm 1,39%. Trong nhóm các cổ phiếu ngân hàng, các mã giảm mạnh nhất là HDB, LPB và STB khi giảm lần lượt 6,9%, 4,2% và 2,9%.

Ngược lại, nhóm cổ phiếu bất động sản tăng 2,34% nhờ việc nhóm cổ phiếu Vingroup đồng loạt tăng, đứng đầu là VIC tăng 5,4%. Nhóm cổ phiếu dầu khí tăng 0,85% nhờ việc GAS và PLX tăng điểm. Về hoạt động của nhà đầu tư nước ngoài, khối ngoại có phiên mua ròng hơn 145 tỷ đồng giá trị cổ phiếu trên sàn HSX.

Như Infonet đã đã tin, việc SAB của Sabeco giảm sâu đã khiến tài sản của tỷ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi, chủ sở hữu Công ty TNHH Vietnam Beverage, đã mất đi 6.422 tỷ đồng.

Không riêng gì ông Charoen, nhiều tỷ phú người Việt cũng hao hụt ngàn tỷ sau khi kết thúc phiên giao dịch đầu năm.

Cụ thể, với mức giảm 9,90%, cổ phiếu VCS của CTCP Vicostone còn 60.900 đồng/cp, do đó ông Hồ Xuân Năng (Chủ tịch VSC) cũng hao hụt 809 tỷ đồng chỉ sau 1 phiên. Đáng chú ý, đây là phiên giảm giá thứ hai liên tiếp của VCS. Nếu tính cả hai phiên, giá trị cổ phiếu của ông Hồ Xuân Năng đã giảm 1.692 tỷ đồng.

Đại gia mới nổi Hồ Xuân Năng, Chủ tịch Vicostone.

Cổ phiếu HDB của HDBank cũng là một trong những cổ phiếu giảm sâu trong phiên này với mức giảm 7% còn 28.200 đồng/cp. Trong khi VJC của Vietjet Air giảm 2,5% còn 117.000 đồng/cp. Với sự sụt giảm về thị giá của HDB và VJC, giá trị cổ phiếu của tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo cũng giảm theo 715 tỷ đồng, còn 25.965 tỷ đồng.

Trái ngược với bà Thảo, tỷ phú Phạm Nhật Vượng – người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam và xếp trên bà Thảo – đã có một phiên giao dịch đầu năm khá thành công. Kết thúc phiên, VIC tăng 5,4% lên 100.400 đồng/cp, qua đó giá trị cổ phiếu VIC do ông Vượng nắm giữ cũng tăng thêm 9.512 tỷ đồng, đạt con số 187.000 tỷ đồng. Trước đó, trong phiên giao dịch cuối cùng của năm 2018, VIC đã giảm sàn khiến tài sản của ông Phạm Nhật Vượng bay hơi 13.000 tỷ đồng.

Hiền Anh
Từ khóa: Phiên giao dịch đầu tiên của năm mới 2019 lực bán mạnh dần về cuối phiên trong khi lực mua yếu khiến VN-Index dần đuối sức. VN-Index kết thúc phiên 02/01 ở mức 891 75 điểm (giảm 0 1%).

Giá vàng miếng leo cao rồi giảm nhanh, vàng nhẫn tăng mạnh

Giá vàng miếng SJC sáng 28/1 tăng lên ngưỡng 68,7 triệu đồng (bán ra), mức cao nhất trong nhiều tháng qua. Đến chiều cùng ngày, giá vàng miếng SJC, Doji bất ngờ giảm nhanh. Tuy nhiên, giá vàng nhẫn vẫn trên đà tăng.

Phụ nữ chi nhiều tiền gần gấp đôi nam giới khi đi cà phê

Phụ nữ sẵn sàng chi nhiều tiền hơn cho việc “đi cà phê” khi mức chi tiêu từ 41.000-70.000 đồng mỗi lần chiếm tỷ trọng lớn trong khi với nam giới, mức chi phổ biến nhất là từ 20.000-40.000 đồng/lần.

Người dân 'vật vã' mua vé máy bay, khó đặt taxi sau Tết

Nhiều người dân rất chật vật khi mua vé máy bay sau Tết, dù chấp nhận giá cao. Tương tự, nhiều hành khách cũng khó đặt xe taxi qua ứng dụng dù giá đội lên gấp đôi, gấp ba ngày thường.

Hàng trăm nghìn người tung tiền, doanh nghiệp vàng vào cuộc đua vía Thần Tài

Các doanh nghiệp vàng lại vào cuộc đua, tung ra cả triệu sản phẩm để phục vụ nhu cầu mua vàng cầu may và tích trữ dịp vía Thần Tài.

Thương lái ráo riết gom hàng đưa sang Trung Quốc, giá sầu riêng cao kỷ lục

Giá sầu riêng tại miền Tây nước ta đang cao kỷ lục lịch sử, thương lái ráo riết gom hàng để xuất khẩu sang Trung Quốc. Tại thị trường lớn nhất thế giới này, Việt Nam có thêm đối thủ cạnh tranh mới.

Giá vàng hôm nay 28/1: Tăng mạnh lên trên 68,5 triệu đồng/lượng

Giá vàng trong nước tăng mạnh lên trên 68,5 triệu đồng/lượng. Giá vàng thế giới chững lại do hoạt động chốt lời của các nhà đầu tư.

Khởi nghiệp kiểu 'bia kèm lạc', vợ chồng 8X đưa bánh dừa nướng ra thế giới

Những ngày đầu không bán được bánh dừa nướng, chị còn tặng kèm cho khách mua bánh mì theo kiểu "bia kèm lạc". Nhưng có người còn gọi điện nói thẳng “mày đừng cho tao bánh nữa, đem cho gà nó cũng không ăn".

Sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 27/1

Báo cáo kết quả kinh doanh năm 2022 của một số mã cổ phiếu như DHG, HCM, VND,…và diễn biến kinh tế tác động đến thị trường.

Giá vàng hôm nay 27/1: Tăng vọt lên 68,5 triệu đồng/lượng

Giá vàng trong nước tăng mạnh lên 68,5 triệu đồng/lượng sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.

Giá vàng hôm nay 26/1: Khởi đầu tốt nhất 10 năm, vàng tiếp tục xu hướng tăng

Giá vàng hôm nay 26/1 trên thị trường thế giới chùng lại đôi chút sau khi lên đỉnh 9 tháng. Tuy nhiên, mặt hàng kim loại quý vẫn ở trong xu hướng tăng giá khi USD yếu.