Phiên giao dịch đầu năm, tỷ phú mới nổi mất gần nghìn tỷ

VN-Index, Sabeco, Hồ Xuân Năng

Sau khi giảm giá trong phiên giao dịch cuối cùng của năm 2018, bước sang phiên đầu tiên của năm mới, các mã cổ phiếu có giá trị vốn hóa lớn đã phục hồi như: VIC (+5,4%), VNM (+3,3%), PLX (+2,6%), VRE (+3,2%), MSN (+1,4%) …

Tuy nhiên, ở chiều ngược lại, SAB (-7%), BID (-2,6%), HDB (-7%), và nhiều cổ phiếu Bluechip khác cùng giảm sâu.

Về nhóm ngành, nhóm cổ phiếu ngân hàng giảm điểm trên diện rộng khiến chỉ số ngành giảm 1,39%. Trong nhóm các cổ phiếu ngân hàng, các mã giảm mạnh nhất là HDB, LPB và STB khi giảm lần lượt 6,9%, 4,2% và 2,9%.

Ngược lại, nhóm cổ phiếu bất động sản tăng 2,34% nhờ việc nhóm cổ phiếu Vingroup đồng loạt tăng, đứng đầu là VIC tăng 5,4%. Nhóm cổ phiếu dầu khí tăng 0,85% nhờ việc GAS và PLX tăng điểm. Về hoạt động của nhà đầu tư nước ngoài, khối ngoại có phiên mua ròng hơn 145 tỷ đồng giá trị cổ phiếu trên sàn HSX.

Như Infonet đã đã tin, việc SAB của Sabeco giảm sâu đã khiến tài sản của tỷ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi, chủ sở hữu Công ty TNHH Vietnam Beverage, đã mất đi 6.422 tỷ đồng.

Không riêng gì ông Charoen, nhiều tỷ phú người Việt cũng hao hụt ngàn tỷ sau khi kết thúc phiên giao dịch đầu năm.

Cụ thể, với mức giảm 9,90%, cổ phiếu VCS của CTCP Vicostone còn 60.900 đồng/cp, do đó ông Hồ Xuân Năng (Chủ tịch VSC) cũng hao hụt 809 tỷ đồng chỉ sau 1 phiên. Đáng chú ý, đây là phiên giảm giá thứ hai liên tiếp của VCS. Nếu tính cả hai phiên, giá trị cổ phiếu của ông Hồ Xuân Năng đã giảm 1.692 tỷ đồng.

Đại gia mới nổi Hồ Xuân Năng, Chủ tịch Vicostone.

Cổ phiếu HDB của HDBank cũng là một trong những cổ phiếu giảm sâu trong phiên này với mức giảm 7% còn 28.200 đồng/cp. Trong khi VJC của Vietjet Air giảm 2,5% còn 117.000 đồng/cp. Với sự sụt giảm về thị giá của HDB và VJC, giá trị cổ phiếu của tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo cũng giảm theo 715 tỷ đồng, còn 25.965 tỷ đồng.

Trái ngược với bà Thảo, tỷ phú Phạm Nhật Vượng – người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam và xếp trên bà Thảo – đã có một phiên giao dịch đầu năm khá thành công. Kết thúc phiên, VIC tăng 5,4% lên 100.400 đồng/cp, qua đó giá trị cổ phiếu VIC do ông Vượng nắm giữ cũng tăng thêm 9.512 tỷ đồng, đạt con số 187.000 tỷ đồng. Trước đó, trong phiên giao dịch cuối cùng của năm 2018, VIC đã giảm sàn khiến tài sản của ông Phạm Nhật Vượng bay hơi 13.000 tỷ đồng.

Hiền Anh
Từ khóa: Phiên giao dịch đầu tiên của năm mới 2019 lực bán mạnh dần về cuối phiên trong khi lực mua yếu khiến VN-Index dần đuối sức. VN-Index kết thúc phiên 02/01 ở mức 891 75 điểm (giảm 0 1%).

Đặc sản bưởi da xanh Việt Nam lần đầu tiên 'xuất ngoại' sang Hoa Kỳ

Sau 6 năm đàm phán, quả bưởi tươi của Việt Nam chính thức được cấp phép xuất khẩu chính ngạch sang Hoa Kỳ.

Bán cắt lỗ nhà đất vẫn ế sưng, méo mặt vì gánh nợ ngân hàng

Cơn “sốt đất” hạ nhiệt khiến thị trường bất động sản vắng khách, giao dịch trầm lắng, nhiều môi giới, cò đất chuyển nghề, nhà đầu tư lỡ ôm đất lướt sóng chưa đẩy được hàng, lại phải cõng trên lưng gánh nặng lãi suất, nợ ngân hàng ngày một tăng...

“Tiếng kêu” chân thực của người nông dân

“Ai chịu chi lớn nhất thì hàng hoá mới vào được siêu thị”. Đây là “tiếng kêu” chân thực nhất về nỗi khổ của người nông dân Việt Nam.

Hoa mận về phố nở trắng mê hoặc, khách chuộng cành dăm giá rẻ, cành lớn giảm nửa giá

Mỗi bó cành hoa mận hiện đang được bán trên thị trường Hà Nội với giá dao động 79.000 – 125.000 đồng, tùy bó 7-10 cành. Còn với những cành hoa mận to, người bán nói giá năm nay rẻ hơn một nửa năm trước.

Thói quen của 4 kiểu người giàu ngày càng giàu, bạn có thể áp dụng?

Một số thói quen, đặc điểm là nền tảng làm cho người giàu ngày càng kiếm được nhiều tiền hơn.

Đất đấu giá Đông Anh gần 170 triệu đồng/m2, loạt dự án bất động sản bị thanh tra

Bất ngờ đất đấu giá ở Đông Anh (Hà Nội) lên gần 170 triệu đồng/m2, Bộ TN&MT thanh tra 10 dự án bất động sản lớn ở Đồng Nai; dừng điều chỉnh siêu dự án nghìn tỷ của 'chúa đảo' Tuần Châu ở Hà Nội… là các tin tức bất động sản gây chú ý tuần qua

Khó vay mua ôtô dịp cuối năm

Lãi suất tăng cao, cộng với việc ngân hàng siết room tín dụng khiến cho thị trường ôtô trả góp dịp cuối năm bớt sôi động.

Lãi suất tăng cao, tiền ồ ạt ‘chảy’ vào ngân hàng

Lãi suất liên tục tăng đã thu hút lượng tiền lớn “chảy” vào các ngân hàng. Theo số liệu của NHNN, tính đến hết quý 3/2022, tiền gửi của khách hàng tại các hệ thống TCTD tăng hơn 475.000 tỷ đồng.

Những làng 'tỉ phú chân đất' giữa 'đại ngàn' đưa hàng xuất ngoại, thu cả trăm triệu đồng

Là những bản làng ở vùng sâu, vùng xa nhưng được gọi là "làng tỉ phú chân đất" bởi doanh thu của làng từ hàng trăm triệu đến cả tỷ đồng, sản phẩm được tiêu thụ rộng rãi ở thị trường trong nước mà còn xuất ngoại ra nước ngoài....

Một người vừa trúng Vietlott giải Jackpot hơn 20 tỷ đồng

Duy nhất một chiếc vé của người chơi trúng Jackpot trị giá hơn 20 tỷ đồng vừa được Vietlott tìm thấy tại kỳ quay thưởng tối 25/11. Chủ nhân của chiếc vé may mắn trúng thưởng này đã trở thành tỷ phú Vietlott thứ chín của tháng 11.