Phiên giao dịch đầu năm, tỷ phú mới nổi mất gần nghìn tỷ

VN-Index, Sabeco, Hồ Xuân Năng

Sau khi giảm giá trong phiên giao dịch cuối cùng của năm 2018, bước sang phiên đầu tiên của năm mới, các mã cổ phiếu có giá trị vốn hóa lớn đã phục hồi như: VIC (+5,4%), VNM (+3,3%), PLX (+2,6%), VRE (+3,2%), MSN (+1,4%) …

Tuy nhiên, ở chiều ngược lại, SAB (-7%), BID (-2,6%), HDB (-7%), và nhiều cổ phiếu Bluechip khác cùng giảm sâu.

Về nhóm ngành, nhóm cổ phiếu ngân hàng giảm điểm trên diện rộng khiến chỉ số ngành giảm 1,39%. Trong nhóm các cổ phiếu ngân hàng, các mã giảm mạnh nhất là HDB, LPB và STB khi giảm lần lượt 6,9%, 4,2% và 2,9%.

Ngược lại, nhóm cổ phiếu bất động sản tăng 2,34% nhờ việc nhóm cổ phiếu Vingroup đồng loạt tăng, đứng đầu là VIC tăng 5,4%. Nhóm cổ phiếu dầu khí tăng 0,85% nhờ việc GAS và PLX tăng điểm. Về hoạt động của nhà đầu tư nước ngoài, khối ngoại có phiên mua ròng hơn 145 tỷ đồng giá trị cổ phiếu trên sàn HSX.

Như Infonet đã đã tin, việc SAB của Sabeco giảm sâu đã khiến tài sản của tỷ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi, chủ sở hữu Công ty TNHH Vietnam Beverage, đã mất đi 6.422 tỷ đồng.

Không riêng gì ông Charoen, nhiều tỷ phú người Việt cũng hao hụt ngàn tỷ sau khi kết thúc phiên giao dịch đầu năm.

Cụ thể, với mức giảm 9,90%, cổ phiếu VCS của CTCP Vicostone còn 60.900 đồng/cp, do đó ông Hồ Xuân Năng (Chủ tịch VSC) cũng hao hụt 809 tỷ đồng chỉ sau 1 phiên. Đáng chú ý, đây là phiên giảm giá thứ hai liên tiếp của VCS. Nếu tính cả hai phiên, giá trị cổ phiếu của ông Hồ Xuân Năng đã giảm 1.692 tỷ đồng.

Đại gia mới nổi Hồ Xuân Năng, Chủ tịch Vicostone.

Cổ phiếu HDB của HDBank cũng là một trong những cổ phiếu giảm sâu trong phiên này với mức giảm 7% còn 28.200 đồng/cp. Trong khi VJC của Vietjet Air giảm 2,5% còn 117.000 đồng/cp. Với sự sụt giảm về thị giá của HDB và VJC, giá trị cổ phiếu của tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo cũng giảm theo 715 tỷ đồng, còn 25.965 tỷ đồng.

Trái ngược với bà Thảo, tỷ phú Phạm Nhật Vượng – người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam và xếp trên bà Thảo – đã có một phiên giao dịch đầu năm khá thành công. Kết thúc phiên, VIC tăng 5,4% lên 100.400 đồng/cp, qua đó giá trị cổ phiếu VIC do ông Vượng nắm giữ cũng tăng thêm 9.512 tỷ đồng, đạt con số 187.000 tỷ đồng. Trước đó, trong phiên giao dịch cuối cùng của năm 2018, VIC đã giảm sàn khiến tài sản của ông Phạm Nhật Vượng bay hơi 13.000 tỷ đồng.

Hiền Anh
Từ khóa: Phiên giao dịch đầu tiên của năm mới 2019 lực bán mạnh dần về cuối phiên trong khi lực mua yếu khiến VN-Index dần đuối sức. VN-Index kết thúc phiên 02/01 ở mức 891 75 điểm (giảm 0 1%).

Agribank lần thứ 9 liên tiếp được vinh danh giải thưởng Sao Khuê

Vượt qua nhiều giải pháp, 2 hệ thống/sản phẩm của Agribank được vinh danh tại giải thưởng Sao Khuê 2024, đánh dấu lần thứ 9 liên tiếp (2016-2024) Agribank nhận giải thưởng này.

Cơ chế giá điện 2 thành phần là công bằng hơn giá điện 1 thành phần

Hiện Việt Nam áp dụng biểu giá điện 1 thành phần, tức là biểu giá điện tính theo điện năng. Trong khi đó, nhiều nước trên thế giới đang áp dụng giá điện 2 thành phần.

Bảo hiểm FWD gây ấn tượng với thông điệp truyền cảm hứng mới

Mới đây, FWD Việt Nam tiếp tục chứng minh sức mạnh vượt trội trong cách khai thác thông điệp cùng hình tượng sáng tạo nhưng gần gũi thông qua chiến dịch thương hiệu mới “Sống đầy cùng FWD Bảo hiểm dễ hiểu” (Time to play).

Agribank dành 10.000 tỷ đồng cho vay ngắn hạn, lãi suất chỉ từ 4,0%/năm

Khách hàng cá nhân có nhu cầu vay tiêu dùng như: mua nhà, sửa nhà, mua xe… có thể tiếp cận nguồn vốn 10.000 tỷ đồng của Agribank, với lãi suất chỉ từ 4,0% /năm.

Xóa độc quyền vàng miếng, giá vàng SJC sẽ lập tức giảm mạnh

Theo các chuyên gia, chỉ cần Ngân hàng Nhà nước xóa bỏ độc quyền sản xuất vàng miếng, chưa cần đến việc cho nhập khẩu vàng hay không thì giá vàng sẽ lập tức giảm đến 5 triệu đồng mỗi lượng.

Vụ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Eximbank nói cán bộ xử lý quá máy móc

Theo lãnh đạo Ngân hàng Eximbank, cán bộ xử lý thẻ phải căn cứ vào vụ việc, đề xuất mức thu lãi, báo cáo lãnh đạo trước khi làm việc với khách hàng. Nhưng cán bộ đã quá máy móc khi gửi thông báo đến cho khách mà chưa báo cáo lãnh đạo.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Ngân hàng có buộc phải xóa nợ?

Vụ việc khách hàng của Eximbank là anh P.H.A nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu đồng thành 8,8 tỷ đồng vẫn chưa ngã ngũ. Nếu 2 bên không có tiếng nói chung, một bên không trả nợ, một bên không sửa trên hệ thống thì khoản nợ mãi treo lơ lửng.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Cần biết để không 'lụt nợ' vì thẻ

Vụ nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu bị biến thành món nợ 8,8 tỷ gây nhiều tranh cãi. Nợ xấu để lại hệ luỵ cho cả người vay lẫn ngân hàng. Chủ thẻ tín dụng cần lưu ý gì để không phải rơi vào tình huống bị đòi những khoản nợ không tin nổi?

Sự thật vụ 'quên' trả nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu, sau 11 năm thành 8,8 tỷ

Vụ việc xảy ra ở Quảng Ninh đang gây 'sốc'. Khách hàng vay thẻ tín dụng 8,5 triệu đồng nhưng không đóng lãi nhiều năm. Đến nay, cả gốc lẫn lãi lên đến 8,8 tỷ đồng.

Agribank nỗ lực truyền thông giáo dục tài chính cho học sinh, sinh viên

Agribank phối hợp với Ngân hàng Nhà nước tổ chức nhiều chương trình giáo dục tài chính, đặc biệt cho học sinh, sinh viên để hiểu biết đúng và đầy đủ về các vấn đề tài chính ngân hàng trong bối cảnh xã hội phát triển và chuyển đổi số.