Phí trước bạ ô tô bán tải mỗi nơi một giá

Dù có quy định cụ thể, nhưng các loại xe bán tải đang bị áp mức lệ phí trước bạ không thống nhất giữa các địa phương, mức thu chênh từ 2-15%.

Phí trước bạ ô tô bán tải mỗi nơi một giá

Mặc dù đã có Công văn 2824/BTC-TCT của Tổng Cục thuế ngày 5/3/2012 về việc Giải đáp chính sách về lệ phí trước bạ và và Thông tư 124/2011/TT- BTC ngày 31/8/2011 của Bộ Tài Chính về việc giải đáp vướng mắc gửi cho các tỉnh, thành phố trong việc thu thuế trước bạ của dòng xe pick-up chở hàng, hay pick-up cabin kép, song mỗi nơi vẫn thu một kiểu, mức thu từ 2 - 15%.

Phí trước bạ ô tô bán tải mỗi nơi một giá

Một mẫu xe bán tải của Toyota được ưa chuộng ở Việt Nam

Theo quy định của Sửa đổi 2: 2010 TCVN 7271: 2003 (TCVN 7271) về Phương tiện giao thông đường bộ - ô tô – Phân loại theo mục đích sử dụng thì pickup gồm hai loại là xe pick-up chở người và pick-up chở hàng.

Cụ thể, xe pick-up chở hàng phải thỏa mãn tiêu chí sau: Tổng khối lượng của số người cho phép chở ≤ 80% tổng khối lượng chở hàng hóa cho phép chở. Trong đó, tổng khối lượng chở người = 65 kg/người x số chỗ ngồi.

Như vậy, theo Giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật của Cục đăng kiểm Việt Nam, các mẫu xe Toyota Hilux E, Ford Ranger XL và Isuzu D-Max LS, Misubishi Triton… thỏa mãn TCVN 7271, được xếp vào loại xe pick-up chở hàng (ô tô tải – pick up cabin kép) và cần được áp dụng mức lệ phí trước bạ cho xe tải tương đương 2%.

Thế nhưng hiện tại, các loại xe này vẫn đang bị áp mức lệ phí trước bạ không thống nhất giữa các tỉnh, thành phố trên cả nước. Cụ thể, hiện chỉ có Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Đà Nẵng, Đồng Nai và huyện Dĩ An, tỉnh Bình Dương là thu đúng mức 2%. Trong khi đó, TP.HCM vẫn thu ở mức cao nhất là 15%. Các địa phương còn lại thu từ 10 - 12%.

Lý do mà một số cơ quan thuế đưa ra không áp dụng mức lệ phí trước bạ 2% là một số dòng xe pick-up vừa có thể chở người vừa chở hàng.

Phí trước bạ ô tô bán tải mỗi nơi một giá

Mẫu xe pick-up tiện dụng của Ford

Theo VAMA, việc thu phí trước bạ nhùng nhằng không đồng bộ như hiện nay sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý người tiêu dùng, gây cản trở không ít đến sức tiêu thụ, trong khi nhu cầu về dòng xe này ngày một tăng nhờ tính thiết thực và tiện dụng trong đời sống, sản xuất.

Do đó, Tổng Cục thuế cần có hướng dẫn cụ thể, rõ ràng đề nghị áp dụng thống nhất trên cả nước một mức thu lệ phí trước bạ đồng nhất là 2% cho các dòng xe pick-up chở hàng hay pick-up cabin kép.

Trần nhã

Agribank lần thứ 9 liên tiếp được vinh danh giải thưởng Sao Khuê

Vượt qua nhiều giải pháp, 2 hệ thống/sản phẩm của Agribank được vinh danh tại giải thưởng Sao Khuê 2024, đánh dấu lần thứ 9 liên tiếp (2016-2024) Agribank nhận giải thưởng này.

Cơ chế giá điện 2 thành phần là công bằng hơn giá điện 1 thành phần

Hiện Việt Nam áp dụng biểu giá điện 1 thành phần, tức là biểu giá điện tính theo điện năng. Trong khi đó, nhiều nước trên thế giới đang áp dụng giá điện 2 thành phần.

Bảo hiểm FWD gây ấn tượng với thông điệp truyền cảm hứng mới

Mới đây, FWD Việt Nam tiếp tục chứng minh sức mạnh vượt trội trong cách khai thác thông điệp cùng hình tượng sáng tạo nhưng gần gũi thông qua chiến dịch thương hiệu mới “Sống đầy cùng FWD Bảo hiểm dễ hiểu” (Time to play).

Agribank dành 10.000 tỷ đồng cho vay ngắn hạn, lãi suất chỉ từ 4,0%/năm

Khách hàng cá nhân có nhu cầu vay tiêu dùng như: mua nhà, sửa nhà, mua xe… có thể tiếp cận nguồn vốn 10.000 tỷ đồng của Agribank, với lãi suất chỉ từ 4,0% /năm.

Xóa độc quyền vàng miếng, giá vàng SJC sẽ lập tức giảm mạnh

Theo các chuyên gia, chỉ cần Ngân hàng Nhà nước xóa bỏ độc quyền sản xuất vàng miếng, chưa cần đến việc cho nhập khẩu vàng hay không thì giá vàng sẽ lập tức giảm đến 5 triệu đồng mỗi lượng.

Vụ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Eximbank nói cán bộ xử lý quá máy móc

Theo lãnh đạo Ngân hàng Eximbank, cán bộ xử lý thẻ phải căn cứ vào vụ việc, đề xuất mức thu lãi, báo cáo lãnh đạo trước khi làm việc với khách hàng. Nhưng cán bộ đã quá máy móc khi gửi thông báo đến cho khách mà chưa báo cáo lãnh đạo.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Ngân hàng có buộc phải xóa nợ?

Vụ việc khách hàng của Eximbank là anh P.H.A nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu đồng thành 8,8 tỷ đồng vẫn chưa ngã ngũ. Nếu 2 bên không có tiếng nói chung, một bên không trả nợ, một bên không sửa trên hệ thống thì khoản nợ mãi treo lơ lửng.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Cần biết để không 'lụt nợ' vì thẻ

Vụ nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu bị biến thành món nợ 8,8 tỷ gây nhiều tranh cãi. Nợ xấu để lại hệ luỵ cho cả người vay lẫn ngân hàng. Chủ thẻ tín dụng cần lưu ý gì để không phải rơi vào tình huống bị đòi những khoản nợ không tin nổi?

Sự thật vụ 'quên' trả nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu, sau 11 năm thành 8,8 tỷ

Vụ việc xảy ra ở Quảng Ninh đang gây 'sốc'. Khách hàng vay thẻ tín dụng 8,5 triệu đồng nhưng không đóng lãi nhiều năm. Đến nay, cả gốc lẫn lãi lên đến 8,8 tỷ đồng.

Agribank nỗ lực truyền thông giáo dục tài chính cho học sinh, sinh viên

Agribank phối hợp với Ngân hàng Nhà nước tổ chức nhiều chương trình giáo dục tài chính, đặc biệt cho học sinh, sinh viên để hiểu biết đúng và đầy đủ về các vấn đề tài chính ngân hàng trong bối cảnh xã hội phát triển và chuyển đổi số.