Phát triển sản phẩm OCOP tại Ba Vì, Hà Nội
Mới đây, huyện Ba Vì (Hà Nội) đã có thêm 54 sản phẩm OCOP được đánh giá, gắn sao.
Tại Hội nghị đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP huyện Ba Vì năm 2021, UBND huyện Ba Vì và Tổ tư vấn giúp việc Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP (Mỗi xã một sản phẩm) thành phố Hà Nội cho biết, có 54 sản phẩm của 14 doanh nghiệp, chủ thể trên địa bàn huyện Ba Vì đã được đánh giá, phân hạng, gắn từ 3 sao đến 4 sao.
Hầu hết các sản phẩm tham gia đánh giá trong lần này là các mặt hàng thế mạnh của huyện là sữa, các sản phẩm chế biến từ sữa bò, mật ong rừng, chè, bưởi… So với kế hoạch của UBND huyện Ba Vì đề ra từ trước, số lượng sản phẩm tham gia phân loại vượt 16 sản phẩm.
Trang trại bò sữa ở huyện Ba Vì. |
Lãnh đạo huyện Ba Vì cho biết, kế hoạch trong năm 2021, huyện Ba Vì đăng ký với thành phố Hà Nội sẽ đánh giá 38 sản phẩm OCOP. Bởi vậy UBND huyện coi đây là nhiệm vụ chính trị và tập trung chỉ đạo các xã đẩy mạnh thực hiện có hiệu quả công tác tuyên truyền, tập huấn chuyên môn cho các chủ thể. Kết quả trong đợt xây dựng sản phẩm tham gia đánh giá lần này, Ba Vì đã hoàn thành vượt chỉ tiêu về số lượng so với kế hoạch đăng ký với thành phố.
Việc đánh giá, phân hạng, gắn sao cho các sản phẩm OCOP được kỳ vọng sẽ giúp các chủ thể đẩy mạnh quảng bá, xúc tiến thương mại cho sản phẩm.
Trước đó, năm 2020, huyện Ba Vì đã có 47 sản phẩm OCOP được đánh giá, phân hạng, trong đó, 34 sản phẩm đạt 4 sao, 13 sản phẩm đạt 3 sao. Chương trình OCOP hiện đang đóng góp một phần quan trọng vào kế hoạch xây dựng nông thôn mới tại huyện Ba Vì.
Hải Ngọc