Hà Nội: Huyện Ba Vì đạt nhiều kết quả tích cực trong xây dựng nông thôn mới

Theo Văn phòng điều phối nông thôn mới huyện Ba Vì (Hà Nội), công tác xây dựng nông thôn mới trên địa bàn đã đạt được nhiều thành tựu, góp phần thay đổi diện mạo nông thôn, nâng cao đời sống người dân.

Nhiều tiêu chí xây dựng nông thôn mới ở 30 xã thuộc huyện Ba Vì đã đạt hoặc cơ bản đạt, cụ thể như sau:

Tạo việc làm: Hằng năm UBND huyện đã phối hợp với trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội triển khai các hoạt động sàn giao dịch việc làm vệ tinh đến các địa phương, doanh nghiệp. Trong 9 tháng đầu năm 2021, huyện đã tổ chức 164 phiên giới thiệu việc làm cho người lao động; số người lao động được tư vấn, cung cấp thông tin là 1.955 người, số người được kết nối phỏng vấn 960 người. Công tác tạo việc làm đạt 2.565 lao động.

{keywords}
Đường nông thôn trên địa bàn huyện Ba Vì luôn xanh sạch đẹp.

Thu nhập: Tính đến hết năm 2020 thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn huyện Ba Vì đạt 53 triệu đồng/người/năm.

Hộ nghèo: Tính tới hết quý III/2021, trên địa bàn huyện Ba Vì có 25 hộ thoát nghèo. Phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo còn 0,66% vào cuối năm 2021 thì có 30/30 xã đạt.

Tổ chức sản xuất: Toàn huyện có 124 HTX, trong đó có: 123  HTX NN (108 HTX đang hoạt động). Trong 9 tháng đầu năm 2021, có 07 HTX nông nghiệp thành lập mới. Các HTX bước đầu hoạt động có hiệu quả và có 30/30 xã đạt và cơ bản.

{keywords}
Hình ảnh về người dân huyện Ba Vì tăng cường sản xuất.

Giáo dục và đào tạo: Toàn huyện có 112 trường thì có 30/30 xã đạt và cơ bản đạt.

Về Y tế: Tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế 9 tháng đầu năm đạt đạt 91,2%; 31/31 xã đạt tiêu chí quốc gia về y tế; tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng thể thấp còi 9 tháng đầu năm giảm 0,2% còn 9,3%. Có 25 xã có trạm y tế thực hiện mô hình Bác sỹ gia đình (Năm 2018: 1 xã, 2019: 14 xã, 2020: 10 xã). Đến nay có 30/30 xã đạt và cơ bản đạt.

Văn hóa: Phong trào xây dựng làng văn hóa, thôn văn hóa, gia đình văn hóa ngày càng phát triển sâu rộng. 88% hộ gia đình đạt tiêu chuẩn văn hóa; có 192/213 làng văn hoá, chiếm 90% (cuối kỳ 2020, do sát nhập thôn nên số làng văn hóa trên toàn huyện là 177/208 làng, chiếm 85%), 92 cơ quan, đơn vị văn hóa, đạt tỷ lệ 42%. Các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể thao quần chúng được quan tâm phát triển.

Môi trường và vệ sinh an toàn thực phẩm: Tổng số hộ dân được tiếp cận đến hệ thống cung cấp nước sạch tương ứng là: 65.687 hộ = 88%. Các hộ chăn nuôi có chuồng trại hợp vệ sinh. Mai táng phù hợp theo quy hoạch, tỷ lệ hỏa táng ngày càng cao. Tỷ lệ thu gom vận chuyển rác thải trong ngày đạt 100%.

Tiến Anh

Làm gì để giá lợn hơi ổn định, mang lại lợi nhuận cho các HTX?

Giá lợn hơi duy trì ở mức dưới 60.000 đồng/kg trong thời gian dài trong khi chi phí chăn nuôi ở mức cao.

HTX bán hàng qua kênh online, đơn hàng tăng gấp 3-4 lần

Giờ đây các HTX đã được hỗ trợ đưa sản phẩm lên sàn, livetream bán hàng, xuất khẩu nông sản qua kênh thương mại điện tử vô cùng tiện lợi

Tiền Giang: Tích cực hỗ trợ kinh tế tập thể phát triển bền vững

Liên minh Hợp tác xã (HTX) tỉnh Tiền Giang luôn phát huy tốt vai trò nòng cốt trong phát triển kinh tế tập thể (KTTT), tích cực hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho các HTX thành viên.

Hà Nội chọn 19 HTX thí điểm tham gia đề án mô hình HTX kiểu mới hiệu quả

UBND Thành phố Hà Nội chọn 19 hợp tác xã thí điểm tham gia đề án lựa chọn, hoàn thiện, nhân rộng mô hình hợp tác xã kiểu mới hiệu quả tại các địa phương trên cả nước giai đoạn 2021-2025 trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Đẩy mạnh ứng dụng thương mại điện tử, xúc tiến thương mại và đầu tư cho HTX

Các hoạt động tập huấn, thông tin về ứng dụng thương mại điện tử, xúc tiến thương mại và đầu tư cho hợp tác xã (HTX) tạo cơ hội cho HTX và doanh nghiệp, nhà đầu tư hợp tác, liên kết sản xuất, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm

Sơn La: Đẩy mạnh phát triển hợp tác xã nông nghiệp

Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, năm 2022 Sơn La đặt mục tiêu có thêm 5 xã về đích NTM, tăng 5 xã so với đầu năm 2021.

Hà Nội đặt mục tiêu 100% HTX nông nghiệp đăng ký xây dựng NTM nâng cao

Hà Nội vừa ban hành kế hoạch củng cố, kiện toàn HTX nông nghiệp trong đó đặt mục tiêu đến năm 2025,  100% HTX ở xã đăng ký xây dựng nông thôn mới nâng cao.

Bắc Giang: HTX thể hiện tốt vai trò cầu nối cho nông dân

Nhiều HTX  trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đã thực hiện tốt việc liên doanh, liên kết các hộ nông dân với nhau để chuyển đổi từ sản xuất nhỏ lẻ sang sản xuất tập trung quy mô lớn.

Quảng Ninh đẩy mạnh phát triển các mô hình HTX nông nghiệp

Nhờ những chủ trương kịp thời, nhiều HTX nông nghiệp tại tỉnh Quảng Ninh đã ứng dụng khoa học kỹ thuật cung cấp ra thị trường những sản phẩm được người tiêu dùng đón nhận.

HTX - nền tảng xây dựng Nông thôn mới vượt bậc ở Bắc Giang

Trong những năm qua, tỉnh Bắc Giang luôn chú trọng củng cố, kiện toàn và phát triển mạng lưới các HTX trên địa bàn tỉnh. Đây là một trong những tiêu chí trong xây dựng NTM mới tại địa phương.

Đang cập nhật dữ liệu !