Phát triển nguồn nhân lực trình độ cao: Nhà trường và DN phải cùng đồng hành

Để phát triển nguồn nhân lực có trình độ cao, theo Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ thì nhà trường, doanh nghiệp và Nhà nước phải thực sự cùng đồng hành với nhau, vì sự phát triển chung của đất nước.

Ảnh minh họa

Tại tọa đàm “Phát triển nguồn nhân lực ICT trình độ cao: Gắn kết cơ sở giáo dục đại học - doanh nghiệp” do Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) và Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tổ chức sáng nay (30/3) ở Hà Nội, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ cho hay: Phát triển nguồn nhân lực nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao là 1 trong 3 khâu đột phát phát triển đất nước, nhất là trong bối cách cuộc cách mạng 4.0.

Vấn đề kết nối giữa  doanh nghiệp và nhà trường không mới, đã trở thành là nhu cầu tự thân, các trường cung cấp nguồn nhân lực, các doanh nghiệp nhìn trường như các  bạn hàng, hai bên đến với nhau có động lực cùng lợi ích, áp lực không hợp tác không tồn tại. Chỉ khi nào áp lực và động lực song hàng khi đó sẽ có sự gắn kết bền vững, nếu không sẽ rơi vào phong trào.

Sự gắn kết giữa nhà trường và doanh nghiệp đã có nhưng lần này nhà trường, doanh nghiệp và nhà nước phải thực sự đồng hành với nhau, không ai đặt cao hơn ai. Vì sự phát triển chung của đất nước.

Hiện cả nước có 235 trường, có 50 trường đào tạo CNTT, hàng năm có khoảng 50.000 sinh viên công nghệ thông tin ra trường. Tuy nhiên số lượng nhân lực so với nhu cầu phát triển doanh nghiệp công nghệ thông tin, nhất là theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, từ nay đến 2020 có 1 triệu doanh nghiệp khởi nghiệp, trong đó rất ưu tiên khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ thông tin.

Khởi nghiệp công nghệ thông tin là thông minh nhất, tạo ra tăng trưởng nhanh nhất, kết nối nhanh, giá trị gia tăng lớn. Trong đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp công nghệ thông tin ưu tiên vừa trước mắt, vừa lâu dài.

Theo Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ, theo tính toán, mức độ tăng trưởng doanh nghiệp công nghệ thông tin và nhu cầu việc làm rất lớn, năm 2020 cần 100.000 cử nhân công nghệ thông tin, điều quan trọng hơn là chất lượng.

Theo khảo sát trong số 50.000 cử nhân công nghệ thông tin ra trường chỉ có 30% làm việc được ngay, có việc làm đúng nghề, 70% phải đào tạo lại. Vấn đề đặt ra với các nhà trường là đào tạo thế nào, nhu cầu nhân lực của doanh nghiệp ra sao, có nên chỉ cho học bổng hay không...?

"Vấn đề ở đây phải đi từ chương trình đào tạo, thiết kế chương trình đào tạo từ nhu cầu của thị trường, rồi mới tính đến thay đổi khoa học công nghệ. Chưa khi nào khoa học công nghệ thay đổi nhanh như bây giờ.

Hơn nữa, chương trình đào tạo phải thiết kế theo nhu cầu và tính đến sự thay đổi, các trường phải tiếp cận thị trường với tinh thần phục vụ chứ chỉ đưa ra những gì mình có sẽ khó thành công. Trong đó lưu ý đến ngoại ngữ và kỹ năng làm việc nhóm.

Công nghệ thông tin rất đặc thù nhưng đào tạo thế nào để đừng biến sinh viên thành rô bốt trong khi sinh viên công nghệ thông tin có thể biến rô bốt thành con người.

Ngoài ra, sinh viên trong quá trình học tập gắn sâu vào thực tế, hình thành nên những trung tâm đổi mới sáng tạo, hệ sinh thái khởi nghiệp, sinh viên công nghệ thông tin ra trường không chỉ có việc làm mà còn khởi nghiệp tạo việc làm.

Nhiều ý tưởng sáng tạo đổi mới từ công nghệ thông tin nhanh, phương thức đào tạo cũng nhanh. Đào tạo, đổi mới, khởi nghiệp nằm trong chuỗi. Cùng nhau trên tinh thần cùng có lợi, hỗ trợ, trách nhiệm vì thế hệ trẻ”, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ chia sẻ.

Hoàng Thanh
Từ khóa: Bộ Thông tin&Truyền thông Bộ GD&ĐT phát triể nguồn nhân lực chất lượng cao ICT khoa học công nghệ

Clip nước lũ dâng cao nhanh như 'thủy thần', 3 phút đã mênh mông nước quanh nhà Icon

Đoạn clip ghi lại hình ảnh trong vòng chưa đầy 3 phút, nước lũ đã dâng cao nửa mét, cuốn trôi nhiều đồ dùng trong nhà ra ngoài khiến cư dân mạng xót xa

Hoa hậu Thuỳ Tiên ‘khóc như mưa’ tại Miss Grand Việt Nam 2022 khiến dân mạng xúc động

Chung kết Miss Grand Việt Nam 2022 đã đi tới hồi kết. Bên cạnh kết quả cuối cùng được nhiều người mong đợi đón chờ, những chia sẻ nghẹn ngào của Hoa hậu Thùy Tiên cũng nhận được sự quan tâm của cư dân mạng.

Ảnh đời thường của Tân Miss Grand Vietnam 2022 Đoàn Thiên Ân

Bằng sự tự tin, khả năng thuyết trình cũng như nhan sắc xinh đẹp, vóc dáng chuẩn, Đoàn Thiên Ân đã chính thức trở thành Miss Grand Vietnam 2022.

Á vương Minh Khắc tiết lộ chế độ dinh dưỡng, luyện tập để có body 6 múi 'cực phẩm'

Minh Khắc - Á vương Man Of The Year 2022 có chế độ dinh dưỡng đặc biệt: ưu tiên ăn khoai và thịt gà, cá nhiều hơn thịt heo, bò. Bên cạnh đó anh chăm chỉ luyện tập thể hình để giữ body 6 múi "cực phẩm".

Những mẹo làm đẹp giúp nữ minh tinh tỏa sáng trong đám đông vạn người

Tất cả chúng ta đều có những thủ thuật làm đẹp sử dụng trong nhiều năm. Những nữ minh tinh dưới đây cũng sở hữu những mẹo làm đẹp riêng giúp họ luôn nổi bật trong đám đông.

Đoàn Thiên Ân đăng quang Miss Grand Vietnam - Hoa hậu Hòa bình 2022 giảm 15 kg để đi thi Icon

Đêm chung kết Miss Grand Vietnam - Hoa hậu Hòa bình 2022 đã kết thúc vào những giờ phút cuối cùng của ngày 01/10/2022, danh hiệu cao nhất cuộc thi thuộc về Đoàn Thiên Ân, cô gái đến từ Long An. Tân hoa hậu từng nặng 75 kg 4 tháng trước

9 cặp đôi cung hoàng đạo kết hợp hoàn hảo nhất trong tình yêu

Khám phá cặp đôi cung hoàng đạo kết hợp với nhau hoàn hảo nhất để tìm cho mình một nửa phù hợp.

Yên Bái: Học sinh nghèo Mù Cang Chải rạng rỡ khi được chia sẻ yêu thương

Ngay khi năm học mới vừa bắt đầu, nhiều học sinh nghèo ở miền núi huyện Mù Cang Chải (Yên Bái) vẫn chưa biết tìm đâu ra đủ áo quần, sách vở thì nhiều mạnh thường quân đã kịp thời chung tay góp sức để nâng bước các em đến trường.

Bí quyết thời trang giúp Lưu Thi Thi như 'nữ thần' mỗi lần xuất hiện

Mỗi lần xuất hiện Lưu Thi Thi đều được ca ngợi như nữ thần, điều đó có sự hỗ trợ không nhỏ từ trang phục. Từ cách lựa chọn trang phục của nữ diễn viên, chúng ta có thể học hỏi được một số bí quyết thời trang dưới đây.

Ngắm bộ ảnh ‘lười biếng’ của Quan Hiểu Đồng để thấy cô nàng có thể cân mọi trang phục

Thần thái của Quan Hiểu Đồng trong bộ ảnh do studio của cô nàng vừa mới tung ra vô cùng nổi bật: lười biếng mà đầy cảm xúc!

Đang cập nhật dữ liệu !