Phát triển dịch vụ Đà Nẵng: Đổ lỗi vòng quanh

Tái diễn những điều khó chấp nhận trong việc triển khai một đề án có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với định hướng chuyển dịch cơ cấu kinh tế của Đà Nẵng.

Ngày 7/3, UBND TP Đà Nẵng mở hội nghị sơ kết một năm thực hiện Đề án "Phát triển dịch vụ TP Đà Nẵng đến năm 2015, tầm nhìn đến năm 2020". Và một lần nữa tái diễn những điều khó chấp nhận trong việc triển khai một đề án có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với định hướng chuyển dịch cơ cấu kinh tế của Đà Nẵng!

Phát triển dịch vụ Đà Nẵng: Đổ lỗi vòng quanh - ảnh 1
Phó Chủ tịch Hiệp hội DN vừa và nhỏ Đà Nẵng Đỗ Anh Tuấn phản ảnh cộng đồng DN không hay biết gì về Đề án dịch vụ, trong khi Phó Giám đốc Sở KH-ĐT Đà Nẵng Đồng Thị Bích Chính thì cho rằng đã triển khai nhưng các DN thờ ơ? - Ảnh: HC

Đề án "Phát triển dịch vụ TP Đà Nẵng đến năm 2015, tầm nhìn đến năm 2020" (gọi tắt là Đề án dịch vụ) đã được nêu rõ trong Nghị quyết kỳ họp thứ 3 của HĐND TP Đà Nẵng khoá VIII, TP Đà đã ra Quyết định thành lập cả một Ban chỉ đạo (BCĐ) triển khai đề án này.

Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Phùng Tấn Viết, Trưởng BCĐ đề án nhấn mạnh, đây là đề án hết sức quan trọng nhằm đề ra các chương trình, giải pháp, kế hoạch cụ thể mang tính đột phá tạo ra những sản phẩm dịch vụ trọng điểm, chuyên sâu theo định hướng của Thành Đảng bộ Đà Nẵng khoá 20 về thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế TP theo hướng dịch vụ (54 - 60%) - công nghiệp (44 - 39%) và nông nghiệp (2 - 1%).

Vậy nhưng, tương tự phát biểu của Tổng Giám đốc Công ty TNHH Nhật Linh, đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ Đà Nẵng tại cuộc họp về Đề án dịch vụ do UBND TP Đà Nẵng tổ chức ngày 25/10/2012, Phó Chủ tịch Hiệp hội DN vừa và nhỏ Đà Nẵng Đỗ Anh Tuấn nói: "Các chính sách đề ra trong đề án này có ý nghĩa vô cùng quan trọng với DN, là mơ ước của chúng tôi. Vấn đề là nó lan toả đến DN như thế nào? Các DN có cảm thấy đây là lợi ích của mình, có tin tưởng nó sẽ đến với mình hay không? Tôi thấy các chính sách này gần như được lập ra bởi những nhà hoạch định chính sách, còn quá trình tham gia của các Hiệp hội DN, các DN để người ta hiểu rõ nó thì vẫn còn khoảng cách!".

Ông dẫn chứng, để thực hiện chương trình phát triển sản xuất sản phẩm lưu niệm do Sở Công thương chủ trì (thuộc Đề án dịch vụ), Hiệp hội của ông đã gặp gỡ, tác động nhiều DN song sự hưởng ứng rất thấp. Đến nay chỉ mới có 5 DN đăng ký tham gia chương trình với khoảng 15 loại sản phẩm. "Điều đó cho thấy cần phải làm thêm những điều gì đó để các chính sách của đề án này lan toả được tốt hơn, đem lại hiệu quả hơn và các DN tin rằng nó sẽ đi vào thực tế chứ không chỉ nằm trên giấy!" - ông Đỗ Anh Tuấn nói.

Tuy nhiên bà Đồng Thị Bích Chính, Phó Giám đốc Sở KH-ĐT Đà Nẵng (cơ quan thường trực BCĐ đề án) phản bác lại và cho hay, sau cuộc họp ngày 25/10/2012, Sở KH-ĐT Đà Nẵng đã tổ chức triển khai lần 2 Đề án dịch vụ đến các Hiệp hội DN và cộng đồng DN trên địa bàn TP. "Thế nhưng hôm đó chỉ có 4 Hiệp hội và 3 DN đến dự (Đà Nẵng hiện có khoảng 15.000 DN - PV). 

"Giám đốc Cảng Đà Nẵng được lãnh đạo TP cân nhắc đưa vào thành viên BCĐ nhằm thúc đẩy phát triển dịch vụ logistics nhưng vắng mặt mà không báo cáo. Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tại Đà Nẵng có vai trò quan trọng trong phát triển dịch vụ tài chính - tín dụng - ngân hàng nhưng không lần nào dự họp. Phải nói là nhận thức và ý thức trách nhiệm của một số thành viên BCĐ không đầy đủ. Nay mai các anh đề vô lý lịch là thành viên BCĐ này khác chứ không đơn giản, nhưng thái độ trách nhiệm lại như vậy" - ông Phùng Tấn Viết nói.

Vì vậy không có gì ngạc nhiên khi Đề án dịch vụ đã triển khai gần một nửa thời gian nhưng đến nay vẫn có nhiều tiểu dự án của năm 2012 chưa xây dựng xong, chưa nói đến các tiểu dự án trong chương trình năm 2013.

HẢI CHÂU

Izumi City - Cơ hội an cư và đầu tư bền vững tại khu Đông TP.HCM

Trong bối cảnh hạ tầng phía Đông TP.HCM đang bước vào giai đoạn tăng tốc đồng bộ, thị trường bất động sản ven sông Đồng Nai bắt đầu quá trình tái định vị giá trị mạnh mẽ.

BAT Việt Nam tiếp tục trao quyền kinh tế cho phụ nữ vùng biên Tây Ninh

Hơn 100 phụ nữ diện nghèo và cận nghèo ở 3 xã Đông Thành, Mỹ Quý, Nhơn Hòa Lập vừa tiếp cận nguồn vốn vay không lãi suất từ chương trình “Trao quyền cho phụ nữ” do BAT Việt Nam cùng Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Tây Ninh triển khai giai đoạn 2025-2026.

Người Việt ở Canada thắp lửa cho giấc mơ ô tô điện

Từ phòng thí nghiệm nhỏ ở Sherbrooke (Canada), những nhà khoa học Việt Nam lặng lẽ nghiên cứu pin, thuật toán và AI cho ô tô điện – với niềm tin một ngày sẽ ứng dụng trên xe Việt.

Sữa tươi thanh trùng ít đường Dalatmilk - lựa chọn mới lành mạnh cho cả gia đình

Sản phẩm mới vừa ra mắt của Dalatmilk có hàm lượng đường bổ sung giảm hơn 32% so với phiên bản Có đường, giữ nguyên những giá trị của dòng sản phẩm Sữa tươi thanh trùng với thành phần hoàn toàn từ sữa tươi cao nguyên, hương vị thơm ngon đặc trưng.

Doanh nghiệp đồng hành cùng Việt Nam thực hiện Tầm nhìn Việt Nam 2045

Diễn đàn Doanh nghiệp Phát triển Bền vững Việt Nam VCSF 2025 (Hà Nội, 22/8) tập trung làm rõ vai trò của doanh nghiệp trong thực hiện Tầm nhìn Việt Nam 2045, đưa đất nước trở thành nước phát triển, thu nhập cao.

Số hóa và phát triển bền vững - hai trụ cột chiến lược của doanh nghiệp Việt

Theo Nghiên cứu Triển vọng Doanh nghiệp năm 2025 của Ngân hàng UOB Việt Nam, phần lớn doanh nghiệp Việt Nam đang tập trung đầu tư vào hai trụ cột chiến lược: số hóa và phát triển bền vững.

Doanh nghiệp Việt nỗ lực ‘mở lối đi riêng’ ở thị trường Hàn Quốc

Doanh nghiệp Việt Nam đã nỗ lực ghi dấu ấn tại Triển lãm Thực phẩm Quốc tế Seoul Food 2025 với một số sản phẩm thực phẩm, đồ uống mới, mở lối đi riêng cho các dòng sản phẩm lần đầu “mang chuông đi đánh xứ người”.

Betrimex mở Trung tâm R&D nghiên cứu và phát triển ngành dừa tại TP.HCM

Trung tâm R&D hiện đại của ngành dừa sẽ giúp Betrimex thúc đẩy đổi mới sáng tạo, hiện thực hóa tầm nhìn chiến lược trở thành trung tâm đổi mới, nghiên cứu và phát triển các giải pháp sáng tạo từ dừa.

SHB nhận giải Ngân hàng có sáng kiến giải pháp thanh toán tốt nhất Việt Nam

Không ngừng ứng dụng công nghệ tiên tiến, hiện đại, liên tục đổi mới sáng tạo, mang đến các giải pháp tài chính số toàn diện, nâng cao trải nghiệm khách hàng, SHB được vinh danh là “Ngân hàng có sáng kiến giải pháp thanh toán tốt nhất Việt Nam”.

Cử nhân thất nghiệp về quê làm ông chủ vườn ‘cây tỷ đô’

Tốt nghiệp Trường Đại học Thể dục - Thể thao nhưng không xin được việc, anh Đỗ Trọng Học gác lại tấm bằng cử nhân về nhà trồng “cây tỷ đô”, thu nhập nửa tỷ đồng mỗi năm.