Phát triển bền vững kinh tế biển từ chiến lược chính sách đến thực tiễn

Kinh tế biển Việt Nam có tiềm năng lớn để phát triển do Việt Nam nằm trên bờ Biển Đông - một luồng hàng hải sôi động thứ hai trên thế giới và biển, vùng bờ biển và hải đảo của Việt Nam có nhiều tài nguyên….

Ngày 30/11, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân – Đại học Quốc gia Hà Nội đã tổ chức hội thảo khoa học “Phát triển bền vững kinh tế biển: Từ chiến lược chính sách đến thực tiễn Việt Nam hiện nay”. Hội thảo thu hút sự quan tâm và tham gia của nhiều nhà khoa học, nhà quản lý, các nghiên cứu sinh và các tổ chức.

Hội thảo nhằm phân tích cụ thể những chuyển biến về các chính sách, chiến lược, quy hoạch và định hướng phát triển kinh tế biển mà nước ta đã đạt được trải qua 10 năm thực hiện Chiến lược biển Việt Nam. 

Quang cảnh Hội thảo “Phát triển bền vững kinh tế biển: Từ chiến lược chính sách đến thực tiễn Việt Nam hiện nay”.

Các chủ đề chính của hội thảo được các diễn giả tập trung thảo luận về: hoạch định chiến lược chính sách phát triển kinh tế biển; phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường biển; quy hoạch và phát triển các ngành kinh tế biển; bảo tồn hệ sinh thái và phát triển sinh kế vùng ven biển; đô thị biển và các đặc khu kinh tế biển; khai  thác tài nguyên biển.

Các đại biểu đánh giá, kinh tế biển Việt Nam có tiềm năng lớn để phát triển do Việt Nam nằm trên bờ Biển Đông - một luồng hàng hải sôi động thứ hai trên thế giới và biển, vùng bờ biển và hải đảo của Việt Nam có nhiều tài nguyên. Tuy nhiên, cho đến nay, kinh tế biển Việt Nam chưa phát triển đáng kể mà gây suy thoái nghiêm trọng môi trường và các nguồn tài nguyên biển.

Thay mặt Trung tâm Bảo tồn Sinh vật Biển và Phát triển Cộng đồng (MCD), bà Thân Thị Hiền, Phó giám đốc Trung tâm đã chia sẻ kinh nghiệm về áp dụng phương thức quản lý nghề cá dựa vào hệ sinh thái tại khu bảo vệ biển Quy Nhơn, Bình Định. Tại hội thảo, các bên cũng đã chia sẻ phối hợp giữa các cơ quan nghiên cứu, cơ quan quản lý và các tổ chức thực hành về phương pháp nghiên cứu, xây dựng các mô hình thực tiễn, và đóng góp cải thiện chính sách phát triển bền vững kinh tế biển, tăng trưởng xanh và các mục tiêu phát triển bền vững.

Thông qua các nghiên cứu đa dạng, đại biểu dự hội thảo đã cung cấp các kiến thức, thông tin liên quan đến hoạch định chiến lược chính sách phát triển kinh tế biển, phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường biển, quy hoạch và phát triển các ngành kinh tế biển, đô thị biển và các đặc khu kinh tế biển, Khai thác tài nguyên biển, bảo tồn hệ sinh thái và phát triển sinh kế vùng ven biển. 

Hội thảo không chỉ có giá trị về mặt lý luận mà còn có giá trị thực tiễn khi nhận định rõ tầm nhìn, những khó khăn, thách thức, cơ hội phát triển bền vững kinh tế biển nước ta trong những năm sắp tới. 

Bên cạnh đó, hội thảo cũng đưa ra những khuyến nghị có giá trị để phát triển kinh tế biển, nhằm đưa nước ta trở thành nước mạnh về biển và giàu từ biển. Theo đó, để đảm bảo phát triển bền vững, tận dụng hết tiềm năng và lợi thế của biển Việt Nam, cần xây dựng và triển khai thực hiện một cơ chế kinh tế thị trường theo hướng nền kinh tế biển xanh bằng cách xây dựng và thực hiện quy định pháp luật để đảm bảo tối ưu hóa các lợi ích có được trong khai thác, sử dụng tài nguyên, bảo vệ môi trường và các hệ sinh thái biển, hài hoà lợi ích các hoạt động ngành, đảm bảo tài nguyên biển được khai thác hợp lý, tiết kiệm...

“Tài nguyên biển là dạng tài nguyên chia sẻ, do vậy, cần phải có sự sắp xếp, tổ chức, định hướng dài hạn cho việc khai thác, sử dụng biển nhằm hướng tới hiệu quả, gắn liền với phát triển bền vững và bảo vệ môi trường. Điều này đòi hỏi phải xây dựng một quy hoạch sử dụng biển cho toàn quốc mang tính tổng hợp với phương thức tiếp cận sinh thái” - ông Hà Thanh Biên, cán bộ Tổng Cục Biển và Hải đảo, Bộ Tài nguyên và Môi trường nói.

Theo PGS.TS Vũ Sĩ Tuấn, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Biển và Hải đảo, để triển khai quản lý tổng hợp tài nguyên môi trường biển và hải đảo trên quy mô toàn quốc thành công, trước mắt cần hoàn thiện pháp luật, xây dựng - công bố quy hoạch tổng thể, thành lập Ban điều phối cấp quốc gia hoặc thành lập Bộ Phát triển kinh tế biển.

Minh Thư

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !