Phát hiện nhiều trường hợp gian lận mua nhà thu nhập thấp

Qua xác minh lại những trường hợp được mua nhà thu nhập thấp, bước đầu cơ quan công an đã phát hiện thêm một số hộ gia đình chưa đủ điều kiện nhưng vẫn được cấp phường xác nhận đạt yêu cầu để lọt vào danh sách được ưu đãi.

Phát hiện nhiều trường hợp gian lận mua nhà thu nhập thấp


Tại quận Hà Đông có trường hợp ông Đoàn Viết Long, hộ khẩu thường trú tại tổ dân phố 9, thôn Y Sơn, phường Đồng Mai được mua căn hộ 1707. Tuy nhiên, trên thực tế, ông Long đang đứng tên chủ sở hữu 465m2 đất đã được cấp bìa đỏ do chính quyền xã Đồng Mai trước đây chia cho gia đình ông. Mảnh đất này là đất ở và kinh doanh buôn bán trên tuyến quốc lộ 6.

Phát hiện nhiều trường hợp gian lận mua nhà thu nhập thấp

Nộp hồ sơ đăng ký mua nhà thu nhập thấp. Ảnh: DĐDNMặc dù vậy, ông Long vẫn khai chưa có nhà ở thuộc sở hữu và vẫn được chính quyền phường Đồng Mai xác nhận là đúng. Do đó, mặc dù không thuộc đối tượng theo quy định nhưng ông Long vẫn được mua nhà thu nhập thấp.

Hiện trường hợp này chưa phát hiện dấu hiệu mua bán để kinh doanh kiếm lời nhưng sẽ phải chấm dứt hợp đồng và thu hồi lại căn hộ.

Bên cạnh đó, một số trường hợp khác cũng đang được xem xét lại. Cụ thể là gia đình anh Nguyễn Toàn Thắng, được mua căn hộ 510, có hộ khẩu thường trú tại số 412A E2 Vĩnh Hồ, phường Trung Liệt, quận Đống Đa nhưng đang tạm trú tại P1704-17T8 Trung Hòa, Nhân Chính, quận Thanh Xuân.

Trên giấy tờ, căn hộ 121,5m2 anh Thắng cùng vợ con đang sống thuộc quyền sở hữu của anh trai anh Thắng. Tuy nhiên, vợ con anh Thắng vẫn có hộ khẩu gốc tại Huế, không có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội và chỉ tạm trú tại địa chỉ trên từ tháng 6/2010 - trước thời điểm nộp đơn mua nhà thu nhập thấp có 2 tháng.

Trong khi đó, căn nhà anh Thắng đăng ký hộ khẩu thuộc quyền sở hữu của mẹ đẻ anh Thắng hiện đang khóa cửa bỏ không. Vì vậy, hồ sơ xin mua nhà thu nhập thấp của anh Thắng thiếu cơ sở và sẽ được cơ quan chức năng xem xét lại.

Cùng đó là trường hợp của ông Nguyễn Công Giao (được mua căn hộ 915) có hộ khẩu thường trú tại P9 dãy C5 Tập thể Viện 108, phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng nhưng đang tạm trú tại D4 phòng 31D cùng khu tập thể này.

Ông Giao là thương binh và trước khi nghỉ hưu là Trưởng Phòng hành chính của Bệnh viện 108 và đã được mua căn hộ như địa chỉ thường trú. Vợ ông Giao tham gia thanh niên xung kích trong kháng chiến chống Mỹ và đang được hưởng chế độ thương binh. Tuy nhiên, đến năm 2006, gia đình đã bán căn hộ trên và đang ở thuê tại địa chỉ tạm trú với 5 nhân khẩu (diện tích sử dụng khoảng 30m2).

Như vậy, thực tế là ông Giao đã được mua nhà của Nhà nước. Vì vậy, việc xem xét mua nhà thu nhập thấp lần này của gia đình ông sẽ phải thẩm định lại hồ sơ.

Theo thống kê, đầu tháng Sáu vẫn còn một số hộ dân đã được mua nhà thu nhập thấp tại dự án CT1 vẫn chưa nộp đủ tiền cho chủ đầu tư, chưa nhận bàn giao căn hộ hoặc chưa dọn về ở; trong đó, riêng quận Hà Đông còn khoảng 10 gia đình.

Có trường hợp như ông Trần Hữu Nhu (căn hộ 807) lý giải gia đình chuyển chỗ thuê nhà ở nơi khác nên không nhận được thông báo đến nhận bàn giao nhà. Hay như bà Đặng Thị Oanh chưa nộp đủ tiền mua căn hộ 1104 nhưng cơ quan công an đến xác minh tại địa chỉ đăng ký (phòng 8, nhà 2, tập thể đường sắt, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình) lại không có địa chỉ này.

Hiện Vinaconex Xuân Mai - chủ đầu tư dự án đang khẩn trương phối hợp với chính quyền địa phương, ngành chức năng rà soát lại hồ sơ và xử lý các trường hợp mua nhà thu nhập thấp trái quy định./.

Theo TTXVN

Theo TTXVN

Chương trình Net Zero của Vinamilk nhận giải Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á

Vinamilk là doanh nghiệp ngành sữa duy nhất của châu Á được vinh danh tại hạng mục “Green Leadership” (Lãnh đạo xanh) trong khuôn khổ giải thưởng Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á (AREA).

Ngân hàng chưa mạnh tay phong tỏa, khóa tài khoản lừa tiền, vì sao?

Một ngân hàng lớn đã lên danh sách các tài khoản đáng ngờ suốt 3 năm nay. Từ 1/7, các ngân hàng có quyền mạnh tay quyết định phong tỏa hoặc đóng tài khoản có dấu hiệu lừa đảo.

SHB - ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME

Với các giải pháp tài chính bền vững cùng sản phẩm, dịch vụ số đa dạng dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, SHB vừa được vinh danh là “ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME”.

Khách chuyển khoản đi, tiền bị phanh lại, ngân hàng gửi tin nhắn sững sờ

Câu chuyện một khách hàng chia sẻ, khi một người nhắn tin đề nghị chuyển khoản thanh toán cho món hàng vừa ship, chị thực hiện chuyển tiền, bất ngờ giao dịch bị phanh lại cùng dòng chữ cảnh báo khiến khách vô cùng kinh ngạc.

Xác thực sinh trắc học không có nghĩa là không còn tồn tại lừa đảo

Xác thực sinh trắc học sẽ làm “sạch” tài khoản ngân hàng, ngăn chặn được mua bán hay cho thuê tài khoản. Tuy nhiên, đây không phải là giải pháp an toàn tuyệt đối để phòng chống lừa đảo trực tuyến.

TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup hoàn toàn mới

Tập đoàn TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup cao cấp, hoàn toàn từ thiên nhiên, được coi là một “thế hệ sữa chua mới”, với cách thưởng thức độc đáo khi kết hợp sáng tạo sữa chua sánh mịn cùng phần Top Cup (topping) để riêng mới lạ.

Imexpharm khởi động dự án nâng cấp hệ thống quản trị doanh nghiệp

Ngày 3/7, Công ty Cổ phần Dược phẩm Imexpharm và Deloitte Việt Nam khởi động dự án nâng cấp hệ thống SAP ECC lên SAP S/4HANA, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, phục vụ tốt hơn cho khách hàng và đối tác.

Xác thực sinh trắc học khi chuyển tiền sẽ giải quyết triệt để vấn nạn lừa đảo

Khi đã đăng ký xác thực khuôn mặt, nếu người dùng lỡ bị kẻ lừa đảo lấy được mã đăng nhập và mã giao dịch thì lệnh chuyển tiền đó vẫn không thể thực hiện được, do khuôn mặt xác thực không phải của chủ tài khoản.

KEL Award - vinh danh những tài năng xuất sắc trong thương mại điện tử B2B

Giải thưởng dành cho Nhà lãnh đạo Thương mại Điện tử (KEL Award) lần đầu tiên, được thiết kế để vinh danh những nhà cung cấp thương mại điện tử xuất sắc trong các khu vực Nam Á và Đông Nam Á.

Hacker vẫn có thể trộm tiền ngay cả khi xác thực khuôn mặt

Xác thực khuôn mặt khi chuyển khoản sẽ vô nghĩa nếu kẻ gian thuyết phục, lừa nạn nhân tự nguyện chuyển tiền.