Phát hiện cuốn sách khẳng định Trường Sa, Hoàng Sa là của Việt Nam

Ngày 28-5, ông Trịnh Huy Triều- CT UBND thị xã Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa cho biết, một gia đình tại địa phương này vừa tìm thấy và công bố một cuốn sách có những bằng chứng khẳng định Trường Sa, Hoàng Sa là của Việt Nam.
Phát hiện cuốn sách khẳng định Trường Sa, Hoàng Sa là của Việt Nam - ảnh 1

Anh Mạnh giới thiệu cuốn sách “Khải đồng thuyết ước” có những bằng chứng có liên quan đến Trường Sa, Hoàng Sa. Ảnh: Xuân Trường

Đó là cuốn sách “Khải đồng thuyết ước” - một cuốn sách giáo khoa dạy trẻ học bằng chữ Hán thời vua Tự Đức có vẽ quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Cuốn sách này được gia đình anh Văn Như Mạnh, trú tại phố Sơn Hải, phường Trường Sơn, thị xã Sầm Sơn tìm thấy và công bố cách đây không lâu.

Theo anh Mạnh, trước đây ông cố anh từng là thầy giáo dạy học trong nội cung triều Nguyễn nên trong nhà có rất nhiều sách chữ Hán. Sau nhiều năm cất giữ những cuốn sách đó trong tủ, trong một lần mang sách ra phơi, tình cờ anh đã đọc được dòng chữ “Bản đồ địa quốc” được viết bằng chữ Hán. Sau đó, anh giở cuốn sách ra và nhờ người biên dịch nội dung bên trong.

Từ thông tin của anh, đoàn thẩm định bao gồm Đài Tiếng nói Việt Nam, Cục Biển và Hải đảo Việt Nam, Viện Nghiên cứu Hán Nôm và nhiều giảng viên của các trường đại học ở Hà Nội đã tìm về gia đình anh để tiếp cận cuốn sách.

Anh Mạnh cho biết thêm, theo đoàn thẩm định đã đến gia đình anh thì cuốn sách “Khải đồng thuyết ước” là sách giáo khoa viết bằng chữ Hán ghi chép về thiên văn, địa lý, tên các xã, huyện, phủ, tỉnh, thành, những nhân vật lịch sử, quốc hiệu, bản đồ toàn quốc của Việt Nam... do Kim Giang Phạm Phục Trai ở thời vua Thiệu Trị thứ nhất (1841) biên soạn xong vào cuối năm 1853 và được in lần đầu tiên vào năm 1881.

Điều đặc biệt trong cuốn sách này là tấm bản đồ với tên gọi “Bản quốc địa đồ” đã ghi lại vị trí tất cả các tỉnh thuộc Việt Nam bấy giờ, từ Nam Quan đến Hà Tiên. Hoàng Sa và Trường Sa cũng được ghi trên tấm bản đồ này.

Cuốn sách “Khải đồng thuyết ước” cũng đã được anh Mạnh giới thiệu với các đại biểu trong “Ngày hội đọc sách năm 2014” tại Thư viện tỉnh Thanh Hóa diễn ra vào giữa tháng 5 vừa qua.

Theo Xuân Trường/Báo Gia Lai

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !