Phát hiện chiêu mới nhập lậu ô tô

Chiếc xe BMW bị cắt làm đôi và tháo rời các phụ tùng, linh kiện, bọc gói kĩ càng bằng nhiều lớp ni lon và trà trộn với hàng hóa khác nhập cảng.

Vừa qua cơ quan Hải quan đã phát hiện một “chiêu trò” gian lận mới trong việc NK ô tô đã qua sử dụng (là mặt hàng cấm NK). Cụ thể là chiếc xe BMW model 645 CI đã qua sử dụng được cắt làm đôi và tháo rời các phụ tùng, linh kiện, bọc gói kĩ càng bằng nhiều lớp ni lon và trà trộn với hàng hóa thông thường khác của một DN.

Phát hiện chiêu mới nhập lậu ô tô - ảnh 1
Phần đầu và phần đuôi chiếc BMW được cắt đôi, giấu sâu bên trong container (Ảnh do Đội đặc nhiệm TCHQ cung cấp)
Nếu NK trót lọt, chiếc xe BMW 645 CI dễ dàng được hàn lại, rồi mông má và đưa ra bán ở thị trường nội địa với bộ giấy tờ hợp thức từ các xe tai nạn hoặc không loại trừ cả giấy tờ giả.

Tháng 5-2013, Công ty TNHH XNK HL mở tờ khai NK hàng hóa (theo khai báo của DN tại tờ khai NK) gồm 4 chiếc đầu máy phát điện 3 pha Diessel cummin của tổ máy phát điện dùng trong công nghiệp đã qua sử dụng, xuất xứ Trung Quốc.

Trong quá trình kiểm tra hàng hóa của DN này cơ quan Hải quan phát hiện, sau khi bốc dỡ 4 chiếc đầu máy được xếp ở phía ngoài ra thì bên trong container có một nửa đầu xe ô tô con gắn liền máy hiệu BMW đã qua sử dụng (xe bị cắt đôi theo chiều ngang), không có bánh xe, một nửa đuôi xe BMW model 645 CI đã qua sử dụng (xe bị cắt đôi theo chiều ngang), không có bánh xe và các phụ tùng, linh kiện ô tô con tháo rời, đã qua sử dụng.

Cơ quan Hải quan đã lập biên bản vi phạm, tạm giữ toàn bộ hàng hóa, đồng thời xác định trị giá hàng vi phạm không khai báo (phụ tùng ô tô các loại đã qua sử dụng- thuộc diện hàng hóa cấm NK) là 986 triệu đồng và số tiền thuế chênh lệch giữa hàng hóa khai báo và hàng hóa thực tế là 111,8 triệu đồng.

Vụ việc trên là điển hình của một trong nhiều vụ việc vi phạm về gian lận trong khai báo để trà trộn hàng vi phạm với hàng hóa thông thường, đã bị cơ quan Hải quan phát hiện, bắt giữ. Thông thường, lô hàng nhập kinh doanh được khai báo là máy phát điện dùng trong công nghiệp đã qua sử dụng, nếu DN chấp hành tốt pháp luật, khai báo đầy đủ, rõ ràng... sẽ được phân luồng Xanh và được thông quan nhanh chóng.

Tuy nhiên, bằng các biện pháp nghiệp vụ, phát hiện có dấu hiệu nghi vấn, cơ quan Hải quan đã đưa lô hàng kiểm tra bằng máy soi container và kiểm tra thực tế 100% lô hàng, bốc dỡ toàn bộ hàng hóa trong container ra thì mới phát hiện hàng hóa vi phạm.

Qua vụ việc này cho thấy, tình trạng buôn lậu hàng cấm diễn ra ngày càng phức tạp hơn với nhiều thủ đoạn tinh vi, trong khi đó, quân số của lực lượng kiểm soát Hải quan hiện nay vẫn còn mỏng, không thể “trải” người đi khắp nơi để kiểm tra từng lô hàng và phát hiện sai phạm.

Đặt ra trách nhiệm nặng nề hơn đối với lực lượng Hải quan nói chung và lực lượng kiểm soát chống buôn lậu của Hải quan nói riêng, đặc biệt là trong bối cảnh toàn Ngành đang đẩy mạnh cải cách, hiện đại hóa hải quan, tạo thuận lợi cho DN, tăng cường mối quan hệ đối tác Hải quan-DN và thực hiện Tuyên ngôn phục vụ khách hàng…

Những tháng cuối năm 2013, nhiệm vụ kiểm soát chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng cấm của lực lượng kiểm soát Hải quan vẫn hết sức nặng nề, nhiều khó khăn. Vấn đề đấu tranh, phát hiện ra những sai phạm đối với các mặt hàng “trọng điểm”, đối tượng “trọng điểm” và tuyến đường, địa bàn “trọng điểm” rất cần được lãnh đạo các cục Hải quan địa phương quan tâm, với mục tiêu kịp thời phát hiện, bắt giữ, ngăn chặn tình trạng buôn lậu, trốn thuế, gian lận thương mại góp phần giữ vững an ninh biên giới và thu NSNN.

Nguồn: Báo Hải quan

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Làm trà từ trái vàng ruộm ở vùng quê Đất Đỏ, thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

Hơn 10 năm ấp ủ ý tưởng tạo ra sản phẩm từ loại trái đặc trưng của vùng đất nơi mình sinh ra, anh Hiếu đã cho ra đời sản phẩm trà Lêkima mang hương vị mới lạ mà không nơi nào có được.