Phát hiện Bản đồ năng lượng của Trung Quốc không có "đường lưỡi bò"

Trong các bản đồ chủ quyền mà Việt kiều Trần Thắng vừa gửi tặng TP Đà Nẵng có bản đồ dầu khí do CHND Trung Hoa xuất bản năm 1975 và được Hoa Kỳ tái bản năm 1980 chỉ giới hạn cực nam Trung Quốc đến đảo Hải Nam mà không hề có "đường lưỡi bò" hay Hoàng Sa, Trường Sa
Phát hiện Bản đồ năng lượng của Trung Quốc không có
Sáng 8/1, số bản đồ và atlas mà anh Trần Thắng vừa gửi về hôm 3/1 vẫn còn nguyên niêm phong - Ảnh: HC

Sự thật từ bản đồ dầu khí Trung Quốc

Sáng 8/1, Viện Nghiên cứu Phát triển Kinh tế - Xã hội Đà Nẵng với sự chứng kiến của đại diện Văn phòng UBND TP Đà Nẵng, Sở Nội vụ Đà Nẵng, UBND huyện đảo Hoàng Sa, Hội Khoa học Lịch sử, Bảo tàng Đà Nẵng, Công an TP Đà Nẵng và đông đảo phóng viên các báo, đài đã chính thức tiếp nhận và mở niêm phong số bản đồ và atlas (tập bản đồ) do anh Trần Thắng, Chủ tịch Viện Văn hoá và Giáo dục Việt Nam tại Mỹ gửi tặng và vừa đến TP Đà Nẵng hôm 3/1 (Infonet đã đưa tin). 

Phát hiện Bản đồ năng lượng của Trung Quốc không có
Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển KT-XH Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh (trái) và Chánh Văn phòng UBND huyện Hoàng Sa Lê Phú Nguyện cùng mở niêm phong

Trong đó có cuốn atlas "Trung Hoa bưu chính dư đồ" do Tổng cục Bưu chính thuộc Bộ Giao thông của Trung Hoa Dân Quốc xuất bản lần đầu năm 1919 ở Nam Kinh bằng 3 thứ tiếng Trung - Anh - Pháp. Cuốn atlas này gồm 1 Index map và 46 bản đồ các tỉnh của Trung Quốc lúc bấy giờ. "Đây là cuốn atlas rất quý, vì theo lời giới thiệu in trong đó thì đây là lần đầu tiên chính quyền Trung Hoa Dân Quốc chính thức xuất bản atlas và chỉ in với số lượng hạn chế" - TS Trần Đức Anh Sơn nói.

Phát hiện Bản đồ năng lượng của Trung Quốc không có
Số bản đồ và atlas được anh Trần Thắng bao gói hết sức cẩn trọng

Đặc biệt, trong số 43 bản đồ mà anh Trần Thắng gửi về lần này có tờ bản đồ "55 dân tộc thiểu số Trung Quốc" do nước này xuất bản năm 1980 không hề đề cập gì đến hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Càng đáng chú ý hơn nữa là tờ bản đồ "FUELS AND POWER (nhiên liệu và năng lượng) do Cục Mỏ (Cộng hoà Nhân dân Trung Hoa) xuất bản năm 1975 và được Hoa Kỳ tái bản năm 1980.

Phát hiện Bản đồ năng lượng của Trung Quốc không có
Các tờ bản đồ cổ đã được anh Trần Thắng làm thành những "sản phẩm" hoàn chỉnh, có thể đưa ra trưng bày được ngay

Qua thẩm định sơ bộ, TS Sử học Trần Đức Anh Sơn, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển KT-XH Đà Nẵng nhận định, đây là tờ bản đồ số 4 được đính kèm trong một ấn  phẩm đặc biệt của Cục Mỏ (CHND Trung Hoa) về ngành công nghiệp năng lượng mới với cơ sở tài nguyên mạnh mẽ.

Phát hiện Bản đồ năng lượng của Trung Quốc không có
Cuốn atlas "Trung Hoa Bưu chính dư đồ" do Trung Hoa Dân Quốc xuất bản năm 1919

"Tờ bản đồ này do CHND Trung Hoa xuất bản và Mỹ tái bản. Vì vậy tờ bản đồ ghi tên tiếng Anh nhưng các địa danh bên trong đều bằng tiếng Trung Quốc. Ví dụ đảo Hải Nam, nếu Mỹ xuất bản sẽ đề là "Hai Nam Island" chứ không ghi là "Hai Nam Tao", tức là ghi đúng theo cách phát âm của người Trung Quốc. Có nghĩa đây là tờ bản đồ được Mỹ tái bản theo nguyên gốc bản đồ do Trung Quốc xuất bản!" - TS Trần Đức Anh Sơn nói. 

Phát hiện Bản đồ năng lượng của Trung Quốc không có
Trong đó, bản đồ tổng thể Trung Quốc...

Tờ bản đồ này thống kê toàn bộ những nơi có tài nguyên năng lượng thuộc lãnh thổ Trung Quốc. Trong đó chú thích rõ những vùng nào có than, vùng nào có dầu, vùng nào có gas, trữ lượng bao nhiêu, vùng nào có khả năng có than, có dầu và đang được tìm kiếm, vùng nào "chân không"; vùng nào có dầu ở sâu ngoài biển, vùng nào có dầu ở gần bờ, thậm chí ghi rõ cái nào là giếng có dầu, cái nào là giếng cũ, cái nào là giếng gas ... 

Phát hiện Bản đồ năng lượng của Trung Quốc không có
lẫn bản đồ tỉnh Quảng Đông đều giới hạn cực nam lãnh thổ Trung Quốc đến đảo Hải Nam

TS Trần Đức Anh Sơn chỉ rõ: "Như vậy bản đồ này của Trung Quốc có hết tất cả các thứ, nhưng cực nam lãnh thổ của họ chỉ giới hạn tới đảo Hải Nam mà hoàn toàn không có thêm gì ở phía dưới nữa hết. Nói cách khác, một bản đồ chính thống của Trung Quốc về tài nguyên năng lượng, đặc biệt là về dầu khí và than, của nước này cũng không hề có Hoàng Sa, Trường Sa như họ đòi hỏi chủ quyền bằng "đường lưỡi bò" hết sức phi lý hiện nay!". 

Phát hiện Bản đồ năng lượng của Trung Quốc không có
Kể cả phần tổng chỉ mục liệt kê hết tất cả các địa danh thuộc Trung Quốc lúc bấy giờ cũng không hề có tên Hoàng Sa và Trường Sa

Ngoài ra trong 43 bản đồ do anh Trần Thắng sưu tập và gửi về đợt này còn có nhiều bản đồ khác do Trung Quốc và các nước phương Tây xuất bản như "Bản đồ tổng thể Trung Quốc", "Bản đồ tỉnh Quảng Đông" (bao gồm cả đảo Hải Nam), "Bản đồ Đế quốc Trung Hoa", "Bản đồ Đông Ấn Độ", "Bản đồ tổng quát mới về Đông Ấn Độ", "Bản đồ Vương quốc Trung Hoa"... giai đoạn 1626 - 1980 đều vẽ Hoàng Sa, Trường Sa thuộc lãnh thổ Việt Nam hoặc là bản đồ Trung Quốc không có Hoàng Sa, Trường Sa.

Phát hiện Bản đồ năng lượng của Trung Quốc không có
Đặc biệt tờ bản đồ "Nhiên liệu và năng lượng" do Cục Mỏ (Cộng hoà Nhân dân Trung Hoa) xuất bản năm 1975 và được Hoa Kỳ tái bản năm 1980

UBND TP Đà Nẵng đồng ý tổ chức triển lãm

Tại buổi tiếp nhận, TS.Hồ Kỳ Minh, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển KT-XH Đà Nẵng trân trọng gửi lời cảm ơn anh Trần Thắng đã dành thời gian, công sức, tâm huyết lẫn vật chất để sưu tập được những tấm bản đồ quý giá gửi về cho Việt Nam và TP Đà Nẵng. "Đây là lần thứ hai chúng tôi được tiếp nhận bản đồ do anh Trần Thắng tặng. Chúng tôi sẽ báo cáo lãnh đạo TP để khẩn trương tổ chức các cuộc trưng bày, triển lãm cho đông đảo người dân, các tổ chức, các nhà khoa học có thể tham quan, nghiên cứu, khai thác giá trị quý giá của bộ sưu tập này!" - ông Hồ Kỳ Minh nói. 

Phát hiện Bản đồ năng lượng của Trung Quốc không có

Chú thích rất rõ những vùng nào có than, vùng nào có dầu, vùng nào có gas, trữ lượng bao nhiêu, vùng nào có khả năng có than, có dầu và đang được tìm kiếm, vùng nào "chân không"; vùng nào có dầu ở sâu ngoài biển, vùng nào có dầu ở gần bờ, thậm chí ghi rõ cái nào là giếng có dầu, cái nào là giếng cũ, cái nào là giếng gas ...

Ông Lê Phú Nguyện, Chánh Văn phòng UBND huyện đảo Hoàng Sa cho biết thêm, ngày hôm qua 7/1, tập thể lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng đã thống nhất chủ trương cho UBND huyện Hoàng Sa cùng với Viện Nghiên cứu Phát triển KT-XH Đà Nẵng, Hội Khoa học Lịch sử và Bảo tàng Đà Nẵng phối hợp tổ chức chương trình triển lãm để giới thiệu giá trị của tất cả các tư liệu liên quan đến Hoàng Sa và Trường Sa mà Đà Nẵng đã sưu tập hoặc tiếp nhận được. 

Phát hiện Bản đồ năng lượng của Trung Quốc không có
Nhưng cũng chỉ giới hạn cực nam lãnh thổ Trung Quốc đến đảo Hải Nam

Trong đó các các tư liệu do anh Trần Thắng và các kiều bào ta ở Mỹ gửi về và các nguồn tư liệu do UBND huyện Hoàng Sa, Viện Nghiên cứu Phát triển KT-XH Đà Nẵng và Ban Tuyên giáo Đà Nẵng sưu tầm, tập hợp, hệ thống hoá và nghiên cứu đánh giá qua hai đề tài khoa học vừa được hoàn thành, nghiệm thu trong năm 2012. 

Phát hiện Bản đồ năng lượng của Trung Quốc không có
Bên dưới hoàn toàn không có "đường lưỡi bò" như đòi hỏi phi lý của Trung Quốc hiện nay

Gồm đề tài “Font tư liệu về chủ quyền của Việt Nam đối với huyện đảo Hoàng Sa - TP Đà Nẵng” (do TS Trần Đức Anh Sơn làm chủ nhiệm) và “Quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam qua các tài liệu lưu trữ của chính quyền Việt Nam Cộng hòa (1954 – 1975)” (do Thạc sĩ Võ Công Trí, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành uỷ Đà Nẵng làm chủ nhiệm). 

Phát hiện Bản đồ năng lượng của Trung Quốc không có
Chánh Văn phòng UBND huyện Hoàng Sa Lê Phú Nguyện cho hay, UBND TP Đà Nẵng đã thống nhất chủ trương tổ chức triển lãm bộ sưu tập do anh Trần Thắng gửi về cùng với các tư liệu mà Đà Nẵng đã sưu tập được về chủ quyền của Việt Nam đối với Hoàng Sa, Trường Sa

"Sau khi được UBND TP Đà Nẵng đồng ý về chủ trương, UBND huyện Hoàng Sa sẽ phối hợp với các ban, ngành hữu quan khẩn trương tiến hành các công tác chuẩn bị để có thể thực hiện chương trình triển lãm một cách sớm nhất. Thời gian và địa điểm cụ thể chúng tôi sẽ thống nhất và thông báo rộng rãi sau" - ông Lê Phú Nguyện cho hay.

HẢI CHÂU

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !