Phạt gần 1,4 tỷ đồng đối với 5 doanh nghiệp bán hàng đa cấp

Cục Quản lý cạnh tranh vừa công bố quyết định xử phạt 5 công ty bán hàng đa cấp vi phạm hoạt động bán hàng đa cấp (BHĐC) với tổng số tiền lên tới gần 1,4 tỷ đồng.

Theo Cục Quản lý cạnh tranh, những công ty này đã vi phạm trong hoạt động BHĐC như: Hoạt động BHĐC tại các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khi chưa có xác nhận tiếp nhận hồ sơ thông báo hoạt động của Sở Công thương; không thực hiện thủ tục đề nghị cấp sửa đổi, bổ sung Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động BHĐC khi có thay đổi, bổ sung liên quan đến hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động BHĐC. 

Phạt gần 1,4 tỷ đồng đối với 5 doanh nghiệp bán hàng đa cấp - ảnh 1

Doanh nghiệp bán hàng đa cấp sẽ phải báo cáo tài chính đã được kiểm toán cũng như kết quả nộp thuế

Ngoài ra, các công ty này còn cung cấp thông tin sai lệch về bao bì và hàm lượng thành phần của sản phẩm; không thực hiện hoặc thực hiện không đúng, không đầy đủ nghĩa vụ liên quan đến việc cấp thẻ thành viên mạng lưới BHĐC theo quy định của pháp luật; không thường xuyên giám sát hoạt động của người tham gia BHĐC đảm bảo người tham gia thực hiện đúng quy tắc hoạt động, chương trình trả thưởng của doanh nghiệp.

Đồng thời vi phạm trong việc ký hợp đồng tham gia BHĐC với cá nhân không đủ điều kiện tham gia BHĐC theo quy định của pháp luật.

5 công ty bị phạt lần này gồm:  Phạt Công ty TNHH Phong cách sống kim cương Việt Nam 430.000.000 đồng; Công ty Cổ phần Visi Việt Nam 280.000.000 đồng; Công ty TNHH Total Swiss Việt Nam 220.000.000 đồng; Công ty TNHH Nhượng quyền Toàn Thắng 270.000.000 đồng; và phạt Công ty TNHH Nu Skin Enterprises Việt Nam 190.000.000 đồng.

Trước đó không lâu, Cục Quản lý cạnh tranh cũng ra quyết định xử phạt đối với 4 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này với số tiền phạt là 280 triệu đồng.

Cũng theo Cục Quản lý cạnh tranh, để siết chặt hoạt động đối với các doanh nghiệp bán hàng đa cấp, cơ quan này yêu cầu các doanh nghiệp BHĐC đã được cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp thực hiện nghĩa vụ báo cáo định kỳ 6 tháng đầu năm 2016.

Cụ thể, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này sẽ phải báo cáo thông tin về kết quả hoạt động bán hàng đa cấp trong 6 tháng đầu năm 2016 của doanh nghiệp, như: doanh thu bán hàng, thống kê về các sản phẩm kinh doanh, số lượng người tham gia, hoa hồng, tiền thưởng và các lợi ích kinh tế trả cho người tham gia bán hàng đa cấp.

Đồng thời, doanh nghiệp cũng phải báo cáo tài chính đã được kiểm toán, kết quả nộp thuế vào ngân sách Nhà nước. Trong các hoạt động kinh doanh sản phẩm, doanh nghiệp BHĐC phải thông báo số lượng hội nghị, hội thảo, đào tạo.

PV

Đoàn khách Hạ Long tố nhà hàng ở Hải Dương 'chặt chém' hoá đơn gần 6 triệu

Cho rằng bị "chặt chém" sau khi ăn uống tại một nhà hàng ở TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương, thành viên trong nhóm thực khách đã đăng bài lên mạng xã hội.

FWD hợp tác cùng Microsoft phát triển trải nghiệm bảo hiểm dựa trên AI

Tập đoàn bảo hiểm FWD mở rộng hợp tác với Microsoft thông qua một thoả thuận có thời hạn bốn năm, cung cấp quyền truy cập những sáng kiến trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh mới nhất, đồng thời tiếp tục hỗ trợ chiến lược công nghệ đám mây tại FWD.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Mua vàng ngày Thần Tài không quan tâm giá cả, có khách phóng tay mua trăm nhẫn

Hàng nghìn người chen nhân đi mua vàng ngày mùng 10 tháng Giêng cầu Thần Tài "gõ cửa". Trong đó, có người mua tới 10 lượng vàng miếng, vàng nhẫn các loại mà không quan tâm giá vàng cao hay thấp.

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 tăng nhanh, vàng SJC chao đảo trước ngày vía Thần Tài

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 trên thị trường thế giới tăng cao trở lại do chịu áp lực sau báo cáo lạm phát của Mỹ. Giá vàng miếng SJC trong nước cũng tăng nhanh, lên 78,6 triệu đồng/lượng trước ngày vía Thần Tài.

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 giảm cả triệu đồng/lượng sau cú lao dốc vàng thế giới

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 trên thế giới dừng ở ngưỡng 1.990 USD/ounce sau khi lao dốc phiên liền trước. Giá vàng miếng của DOJI giảm 200.000 đồng (mua vào) và 800.000 đồng (bán ra) trong khi vàng SJC vẫn chưa điều chỉnh.

Mặt hàng Việt đứng Top 5 thế giới, chỉ 1 tháng thu về gần 1,5 tỷ USD

Được khách hàng từ châu Á tới Mỹ đều thích mê, một mặt hàng Việt Nam đứng Top 5 thế giới chỉ một tháng xuất khẩu đã thu về gần 1,5 tỷ USD.

400 nghìn đồng mỗi quả, bưởi ruby Thái Lan vẫn ‘cháy hàng’

Tràn về chợ Tết, bưởi ruby Thái Lan có vỏ bên ngoài khá giống với bưởi da xanh Việt Nam. Song, giá của loại bưởi này lên tới 400.000 đồng/quả trọng lượng 2kg vẫn “cháy hàng”.

Những cách thưởng Tết độc lạ gây chú ý

Thưởng Tết là một trong những chủ đề “nóng” dịp cuối năm. Năm nay, bên cạnh việc thưởng Tết bằng tiền, nhiều công ty còn chọn những món quà độc đáo để thưởng cho nhân viên. Cách thưởng Tết độc lạ này đã thu hút sự chú ý của dư luận.

Dân buôn tiết lộ sự thật về đùi heo muối Tây Ban Nha bán tại thị trường Việt

Đùi heo muối Tây Ban Nha "phiên bản giới hạn" bán với giá 112 triệu đồng/chiếc gây xôn xao mạng xã hội những ngày gần đây. Tại thị trường Việt, dân buôn tiết lộ đùi heo muối vì sao được bán la liệt với giá khá rẻ.