Phản ứng của Việt Nam về giàn khoan của Trung Quốc ngoài Vịnh Bắc Bộ

Ngày 31/3/2016, tại cuộc họp báo thường kỳ, Phó Phát ngôn BỘ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng cho biết phản ứng của Bộ Ngoại giao về việc Trung Quốc điều giàn khoan Hải Dương 943 khoan thăm dò ngoài Vịnh Bắc Bộ.

Hôm 25/3, Cục Hải sự Trung Quốc (MSA) thông báo trên trang web của mình về việc sẽ đặt giàn khoan Hải Dương 943 tại vị trí 17°47'28.8 vĩ bắc, 108°46'00" kinh đông, trên Biển Đông, từ ngày 25/3 đến 31/7/2016.

Phản ứng của Việt Nam về giàn khoan của Trung Quốc ngoài Vịnh Bắc Bộ - ảnh 1

Phó Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng.

Theo bà Phạm Thu Hằng, vị trí và tọa độ giàn khoan Hải Dương 943 của Trung Quốc hiện đang hoạt động trong vùng biển ngoài cửa Vịnh Bắc Bộ và thuộc khu vực mà hai nước đang đàm phán để phân định. 

“Theo thông báo từ phía Trung Quốc, khu vực giàn khoan Hải Dương 943 của Trung Quốc đang hoạt động thuộc vùng biển ngoài cửa Vịnh Bắc Bộ”, Phó Phát ngôn viên cho biết.

Theo bà Hằng, các bên liên quan cần tránh các hành động đơn phương làm phức tạp tình hình, không có lợi cho việc đàm phán phân định tại vùng biển này.

“Việt Nam bảo lưu các quyền và lợi ích pháp lý của mình đối với khu vực này phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật biển năm 1982 và thực tiễn quốc tế liên quan”, bà Hằng khẳng định. Bà cũng cho biết, các cơ quan chức năng của Việt Nam sẽ tiếp tục theo dõi chặt chẽ vụ việc.

Vị trí giàn khoan Hải Dương 943 đang hoạt động cách thành phố Tam Á, đảo Hải Nam, Trung Quốc khoảng 50 hải lý về phía tây nam. Phía Cục Hải sự Trung Quốc nói mục đích đưa giàn khoan Hải Dương 943 ra Biển Đông lần này là để khoan dầu ngoài khơi.

Theo MSA, giàn khoan Hải Dương 943 làm nhiệm vụ chính sẽ được hộ tống cùng 3 tàu khác là Hải Dương 564, Hải Dương 617 và Hải Dương 618.

Bên cạnh thông báo trên, Cục Hải sự Trung Quốc cảnh báo các tàu thuyền không đi lại trong phạm vi bán kính 1 hải lý tính từ vị trí giàn khoan hoạt động.

Hải Dương 943 là giàn khoan tự nâng, có thể làm việc ở độ sâu 122 m và khoan sâu đến hơn 10.000 m.

Phan Sương

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !