Phân bón Phú Mỹ góp phần nâng tầm giá trị nhãn lồng Hưng Yên
Được biết, qua tổng kết, đánh giá kết quả hiện trạng canh tác cho thấy quá trình sử dụng phân bón Phú Mỹ trong chăm sóc cây nhãn rất phù hợp, giúp cây khỏe, cho năng suất chất lượng cao. Ngoài ra để cây nhãn lồng Hưng Yên được nâng tầm giá trị bền vững, các nhà khoa học và Hội nhãn lồng Hưng Yên đã bước đầu chế biến thành công các sản phẩm từ chính quả nhãn tại địa phương.
Tham dự buổi tọa đàm có ông Hoàng Văn Thịnh –Nguyên phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Hưng Yên, TS Ngô Hùng Mạnh –Nguyên giám đốc sở KHCN Hưng Yên, đại diện PVFCCo, các sở ban ngành, đoàn thể, chính quyền địa phương, các HTX trồng nhãn và hơn 250 bà con nông dân trực tiếp canh tác nhãn tại các huyện trong tỉnh.
TS Ngô Hùng Mạnh trình bày báo cáo tổng kết đề tài. |
Theo báo cáo tại sự kiện, từ đầu năm 2019, với quyết tâm xây dựng bài bản hướng phát triển ổn định cho đặc sản địa phương từ canh tác đến chế biến và tiêu thụ sản phẩm, Hội nhãn lồng Hưng Yên đã tiến hành điều tra hiện trạng canh tác nhãn và xây dựng các mô hình thâm canh sử dụng phân bón Phú Mỹ tại các huyện trong tỉnh.
Hội nhàn lồng Hưng Yên và PVFCCo đã tích cực triển khai 9 lớp tập huấn, chuyển giao quy trình kỹ thuật chăm sóc cây nhãn, hướng dẫn sử dụng phân bón hiệu quả theo hướng sản xuất an toàn cho trên 450 cán bộ, nông dân - kể cả các hộ nông dân ngoài mô hình có nguyện vọng phát triển cây nhãn. Điều này đã góp phần tích cực trong việc nâng cao kiến thức về kỹ thuật trồng và chăm sóc nhãn cho người người trồng nhãn tại tỉnh.
Đại diện PVFCCo phát biểu tại tọa đàm. |
Ngoài ra, tại buổi tọa đàm, các đại biểu được nghe trình bày các báo cáo về kết quả điều tra thực trạng canh tác nhãn lồng tại địa phương, thống kê diện tích, tập quán canh tác, quá trình sử dụng phân bón trong chăm sóc, tiêu thụ sản phẩm trong thời gian qua.
Theo đó, dù nhãn lồng Hưng Yên là đặc sản nổi tiếng từ rất lâu nhưng theo tập quán canh tác thông thường tại địa phương, đa phần nhãn lồng được tiêu thụ tươi sau thu hoạch, không qua sơ chế hay làm ra các sản phẩm mang tính giá trị gia tăng nên thu nhập của người trồng nhãn phụ thuộc hoàn toàn vào thị trường và thương lái, kéo theo đó lợi tức bấp bênh.
Để nâng cao giá trị sử dụng và giúp người trồng nâng cao thu nhập, ổn định, bền vững thì cần có đơn vị phối hợp, hỗ trợ trong xây dựng chuỗi giá trị và tiêu thụ sản phẩm lâu dài. Bước đầu, Hội nhãn lồng Hưng Yên đã kết hợp trường ĐHCN TP.TPHCM chế biến thành công 2 sản phẩm là chè long nhãn hạt sen và trà long nhãn hoa cúc. Hai sản phẩm được nghiên cứu và ra thành phẩm bằng chính nguyên liệu từ quả nhãn lồng địa phương.
Tại sự kiện các đại biểu đã dùng thử và đánh giá rất tốt về chất lượng, hương vị, màu sắc, mẫu mã. Bà con nông dân cũng phấn khởi vì bước đầu đã nhìn thấy sản phẩm được nâng tầm giá trị và có hướng để yên tâm canh tác lâu dài, gắn bó hơn với cây nhãn.
Sản phẩm chế biến từ nhãn lồng Hưng Yên. |
Phân bón Phú Mỹ cho cây nhãn lồng Hưng Yên ngon ngọt, năng suất cao. |
Thành công ngày hôm nay phải kể đến sự đóng góp rất quan trọng của PVFCCo. Đơn vị này đã rất tích cực hỗ trợ bà con nông dân trong xây dựng các mô hình mẫu theo hướng sử dụng phân bón Phú Mỹ hợp lý, chất lượng cao, bố trí cán bộ kỹ thuật theo dõi sát sao từ giai đoạn bón phân đầu tiên đến thu hoạch.
Đại diện PVFCCo chi biết, qua thực tế đã được triển khai tại các mô hình, việc sử dụng bộ sản phẩm phân bón Phú Mỹ với các dòng NPK 16-16-8+13S+TE,15-15-15+TE, 10-10-20+TE chất lượng cao đã giúp khỏe cây, tăng sức chống chịu với sâu, bệnh và điều kiện thời tiết bất thuận, cho năng suất, chất lượng cao hơn. Các sản phẩm này rất phù hợp cho nông dân lựa chọn rộng rãi trong canh tác cây nhãn.
Phân bón Phú Mỹ cho cây nhãn lồng Hưng Yên ngon ngọt, năng suất cao. |
PVFCCo cam kết sẽ tiếp tục phối hợp với Hội nhãn lồng Hưng Yên trong các hoạt động sắp tới nhằm cùng hội và bà con nông dân có những mùa nhãn bội thu, ngon ngọt, mang lại giá trị cao.