Phân bón Phú Mỹ góp phần nâng tầm giá trị nhãn lồng Hưng Yên

Vừa qua tại Hưng Yên, Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo) đã phối hợp với Hội nhãn lồng Hưng Yên tổ chức buổi tọa đàm: “Ứng dụng phân bón Phú Mỹ trong phát triển cây nhãn và giải pháp nâng cao chuỗi giá trị nhãn lồng Hưng Yên”.

Được biết, qua tổng kết, đánh giá kết quả hiện trạng canh tác cho thấy quá trình sử dụng phân bón Phú Mỹ trong chăm sóc cây nhãn rất phù hợp, giúp cây khỏe, cho năng suất chất lượng cao. Ngoài ra để cây nhãn lồng Hưng Yên được nâng tầm giá trị bền vững, các nhà khoa học và Hội nhãn lồng Hưng Yên đã bước đầu chế biến thành công các sản phẩm từ chính quả nhãn tại địa phương.

Tham dự buổi tọa đàm có ông Hoàng Văn Thịnh –Nguyên phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Hưng Yên, TS Ngô Hùng Mạnh –Nguyên giám đốc sở KHCN Hưng Yên, đại diện PVFCCo, các sở ban ngành, đoàn thể, chính quyền địa phương, các HTX trồng nhãn và hơn 250 bà con nông dân trực tiếp canh tác nhãn tại các huyện trong tỉnh.

TS Ngô Hùng Mạnh trình bày báo cáo tổng kết đề tài.

Theo báo cáo tại sự kiện, từ đầu năm 2019, với quyết tâm xây dựng bài bản hướng phát triển ổn định cho đặc sản địa phương từ canh tác đến chế biến và tiêu thụ sản phẩm, Hội nhãn lồng Hưng Yên đã tiến hành điều tra hiện trạng canh tác nhãn và xây dựng các mô hình thâm canh sử dụng phân bón Phú Mỹ tại các huyện trong tỉnh. 

Hội nhàn lồng Hưng Yên và PVFCCo đã tích cực triển khai 9 lớp tập huấn, chuyển giao quy trình kỹ thuật chăm sóc cây nhãn, hướng dẫn sử dụng phân bón hiệu quả theo hướng sản xuất an toàn cho trên 450 cán bộ, nông dân - kể cả các hộ nông dân ngoài mô hình có nguyện vọng phát triển cây nhãn. Điều này đã góp phần tích cực trong việc nâng cao kiến thức về kỹ thuật trồng và chăm sóc nhãn cho người người trồng nhãn tại tỉnh.

Đại diện PVFCCo phát biểu tại tọa đàm.

Ngoài ra, tại buổi tọa đàm, các đại biểu được nghe trình bày các báo cáo về kết quả điều tra thực trạng canh tác nhãn lồng tại địa phương, thống kê diện tích, tập quán canh tác, quá trình sử dụng phân bón trong chăm sóc, tiêu thụ sản phẩm trong thời gian qua. 

Theo đó, dù nhãn lồng Hưng Yên là đặc sản nổi tiếng từ rất lâu nhưng theo tập quán canh tác thông thường tại địa phương, đa phần nhãn lồng được tiêu thụ tươi sau thu hoạch, không qua sơ chế hay làm ra các sản phẩm mang tính giá trị gia tăng nên thu nhập của người trồng nhãn phụ thuộc hoàn toàn vào thị trường và thương lái, kéo theo đó lợi tức bấp bênh. 

Để nâng cao giá trị sử dụng và giúp người trồng nâng cao thu nhập, ổn định, bền vững thì cần có đơn vị phối hợp, hỗ trợ trong xây dựng chuỗi giá trị và tiêu thụ sản phẩm lâu dài. Bước đầu, Hội nhãn lồng Hưng Yên đã kết hợp trường ĐHCN TP.TPHCM chế biến thành công 2 sản phẩm là chè long nhãn hạt sen và trà long nhãn hoa cúc. Hai sản phẩm được nghiên cứu và ra thành phẩm bằng chính nguyên liệu từ quả nhãn lồng địa phương.

Tại sự kiện các đại biểu đã dùng thử và đánh giá rất tốt về chất lượng, hương vị, màu sắc, mẫu mã. Bà con nông dân cũng phấn khởi vì bước đầu đã nhìn thấy sản phẩm được nâng tầm giá trị và có hướng để yên tâm canh tác lâu dài, gắn bó hơn với cây nhãn.

Sản phẩm chế biến từ nhãn lồng Hưng Yên.

Phân bón Phú Mỹ cho cây nhãn lồng Hưng Yên ngon ngọt, năng suất cao.

Thành công ngày hôm nay phải kể đến sự đóng góp rất quan trọng của PVFCCo. Đơn vị này đã rất tích cực hỗ trợ bà con nông dân trong xây dựng các mô hình mẫu theo hướng sử dụng phân bón Phú Mỹ hợp lý, chất lượng cao, bố trí cán bộ kỹ thuật theo dõi sát sao từ giai đoạn bón phân đầu tiên đến thu hoạch. 

Đại diện PVFCCo chi biết, qua thực tế đã được triển khai tại các mô hình, việc sử dụng bộ sản phẩm phân bón Phú Mỹ với các dòng NPK 16-16-8+13S+TE,15-15-15+TE, 10-10-20+TE chất lượng cao đã giúp khỏe cây, tăng sức chống chịu với sâu, bệnh và điều kiện thời tiết bất thuận, cho năng suất, chất lượng cao hơn. Các sản phẩm này rất phù hợp cho nông dân lựa chọn rộng rãi trong canh tác cây nhãn. 

Phân bón Phú Mỹ cho cây nhãn lồng Hưng Yên ngon ngọt, năng suất cao.

PVFCCo cam kết sẽ tiếp tục phối hợp với Hội nhãn lồng Hưng Yên trong các hoạt động sắp tới nhằm cùng hội và bà con nông dân có những mùa nhãn bội thu, ngon ngọt, mang lại giá trị cao.

Đông Hường
Từ khóa: nhãn lồng Hưng Yên Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo) phân bón Phú Mỹ

BIDV đồng hành cùng doanh nghiệp nhỏ và vừa trong chuyển đổi số

BIDV vừa phát triển một danh mục đa dạng các sản phẩm, dịch vụ tài chính số, nhằm giúp DN tiết kiệm thời gian, chi phí và dễ dàng tiếp cận các sản phẩm, dịch vụ ngân hàng trong công tác chuyển đổi số tại DN.

Thị trường bất động sản bế tắc, có cần 'giải cứu’?

Chỉ còn một tháng nữa là hết năm 2022, đứng trước muôn vàn khó khăn, câu chuyện ‘cứu’ hay không ‘cứu’ bất động sản lúc này trở thành chủ đề nóng hổi trên thị trường; nếu ‘cứu’ thì ‘cứu’ như thế nào là vấn đề khá nan giải….

Agribank thu giữ loạt tài sản một công ty thuộc Tân Hoàng Minh

Agribank chi nhánh Tràng An vừa thông báo thu giữ tài sản đảm bảo của Công ty cổ phần Sản xuất và Thương mại THM- Concrete, một công ty con thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh, do công ty này có khoản nợ nhóm 5.

Cửa hàng kinh doanh hơn 1 tấn ức vịt, cánh gà đông lạnh ở Hà Nội không nguồn gốc

Một cơ sở ở 483 đường An Dương Vương (phường Đông Ngạc, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) đang kinh doanh gần 1,2 tấn thực phẩm là ức vịt và cánh gà đông lạnh không có hóa đơn chứng từ, không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Bất động sản gặp khó, các đại gia xây dựng hoàn thành kế hoạch năm ra sao?

Hồi đầu năm, hàng loạt doanh nghiệp xây dựng đã đặt mục tiêu kinh doanh đầy tham vọng. Thế nhưng sau 9 tháng, phần lớn doanh nghiệp chỉ hoàn thành được một nửa kế hoạch.

Tháng tưng bừng của cổ đông bất động sản

Dù thị giá vẫn thấp hơn 50-70% so với đầu năm, đà phục hồi mạnh trong nửa sau của tháng 11 đã giúp các nhà đầu tư cổ phiếu bất động sản có tháng giao dịch tích cực nhất từ đầu năm.

Giá xăng dầu giảm mạnh từ 15 giờ chiều nay

Giá xăng E5 RON 92 giảm 1.000 đồng/lít, xăng RON 95 giảm 1.080 đồng/lít từ 15 giờ chiều nay 1/12.

Ngân hàng ồ ạt treo biển lãi suất cao tới sát 10%/năm hút khách gửi tiền

"Cuộc đua" lãi suất huy động ngày càng "nóng" ở cả nhóm ngân hàng cổ phần quy mô lớn khi lãi suất gần chạm 10%/năm. Tuy nhiên, không phải kỳ hạn và mức gửi nào cũng được hưởng ưu đãi tốt.

Cổ phiếu NVL có 2 phiên tăng liên tiếp

Đóng cửa phiên giao dịch cuối cùng của tháng 11, cổ phiếu NVL của Novaland tăng trần phiên thứ hai liên tiếp với mức tăng 1.500 đồng lên 23.350 đồng/cp.

Một cây xăng ở Hải Dương 4 lần bán hàng cao hơn giá niêm yết

Chỉ trong vòng 3 tháng, từ tháng 8 đến tháng 10/2022, một cửa hàng xăng dầu ở huyện Kim Thành (Hải Dương) đã 4 lần bán dầu cho khách cao hơn giá niêm yết...