Phân bón Nano tích hợp mang lại hiệu quả cao trên cây măng tây (P1)

Cây măng tây trên thị trường được sử dụng ở nhiều dạng, không chỉ dùng măng tươi mà còn là nguyên liệu cho công nghệ đồ hộp, là mặt hàng xuất khẩu có giá trị kinh tế cao

Măng tây là một loại cây trồng khá mới đối với người dân Việt Nam, tuy nhiên trên thế giới nó đã được biết đến từ khoảng 300 năm trước Công Nguyên. 

 Ở Việt Nam, cây măng tây đã du nhập vào từ những năm 1960-1970 nhưng mãi đến năm 2005, cây măng tây mới thực sự có mặt trở lại Việt Nam đúng với giá trị thật của nó. Đó là một loại cây thân thảo lâu năm có khả năng thích ứng với nhiều vùng sinh thái khác nhau và được trồng nhiều nơi trên thế giới.

Măng tây được xử lý bằng phân bón nano ngay từ khi gieo hạt, làm đất và trong suốt quá trình sinh trưởng nên cho hiệu quả cao.

Cây măng tây trên thị trường được sử dụng ở nhiều dạng, không chỉ dùng măng tươi mà còn là nguyên liệu cho công nghệ đồ hộp, là mặt hàng xuất khẩu có giá trị kinh tế cao. Ngoài ra, cây măng tây còn là cây dược liệu giàu dược tính, có tác dụng tốt trong phòng trị đường tiêu hóa, tiểu đường, suy gan, thận, chống lão hóa, tăng cường sinh lực.

Cây măng tây có khả năng chịu hạn rất tốt, thích hợp để trồng ở những vùng có khí hâu nhiệt đới. Cây sinh trưởng và phát triển tốt trong điều kiện đất tơi xốp, giàu dinh dưỡng, đủ ánh sáng. Cũng có thể chọn trồng cây trên nền đất thịt nhẹ, đất đỏ bazan, đất phù xa đã được cải tạo cho tơi xốp, giàu chất hữu cơ.

Để đánh giá ảnh hưởng và tác động của phân bón nano tích hợp đến quá trình sinh trưởng và phát triển của cây măng tây, số liệu đánh giá trên hai giống măng tây xanh điển hình có kích thước ban đầu tương đương nhau. Tổng thời gian sinh trưởng 12 tháng, thời điểm từ tháng 4/2018-3/2019.

Ảnh hưởng của phân bón nano đến sinh trưởng của cây măng tây

Măng tây là cây dạng bụi, thân thảo, lá kim. Cây có hoa đơn tính màu vàng, quả màu đỏ, vỏ hạt cứng thích hợp vùng khí hậu nhiệt đới.

Lá măng tây thuộc loại lá không phát triển, thoát nước ít nên có khả năng chịu hạn, rẽ chính rất ngắn và chết sau khi hạt nảy mầm, chỉ có rễ trụ đứng thẳng, các rễ khác mọc ngang tạo thành một chùm rễ. Măng được hình thành ngay gần rễ trụ, đây là nơi tập trung nhiều chất dinh dưỡng khi cây còn non.

Nghiên cứu về sự phát triển của thân, măng non của cây măng tây được thực hiện trên các chỉ tiêu chiều cao cây và trọng lượng của măng. Kết quả đánh giá ảnh hưởng của phân bón nano tích hợp đến một số chỉ tiêu sinh trưởng của cây măng tây trong giai đoạn đầu, sau 150 ngày.

Măng tây được xử lý bằng phân bón nano ngay từ khi gieo hạt, làm đất và trong suốt quá trình sinh trưởng nên cho hiệu quả cao.

Sinh trưởng, phát triển là biểu hiện sự biến đổi về lượng và về chất thực vật trong chu kỳ sống của chúng. Sự sinh trưởng về kích thước, trọng khối và hình thành các yếu tố cấu tạo mới là tiền đề cho sự phát triển, và ngược lại sự phát triển là quá trình biến đổi về chất bên trong thúc đẩy sự sinh trưởng.

Chiều cao cây là một trong những thông số quan trọng phản ánh sự sinh trưởng của cây. Sau thời gian sinh trưởng 150 ngày, chiều cao của cây măng tây ở nhóm được sử dụng phân bón nano tích hợp là 92,4 cm, cao hơn 1,4 lần so với nhóm đối chứng là 65,6 cm. Sự phát triển mạnh mẽ về chiều cao cây tạo tiền đề cho sự sinh trưởng và phát triển của cây.

Măng tây thường cho măng theo đợt, đợt đầu tiên thu măng khi cây từ 4-6 tháng tuổi, cao khoảng 1-1,5m thì tiến hành bấm ngọn để hạn chế chiều cao và bắt đầu thu măng. Trong năm đầu, mỗi đợt thu hoạch kéo dài 2-3 tuần. Sau đó nghỉ dưỡng cây chuẩn bị cho đợt thu hoạch tiếp theo, thời gian nghỉ từ 25-40 ngày tùy thuộc vào tình trạng cây mẹ.

Sau 150 ngày, số thân măng trung bình/khóm ở nhóm sử dụng phân bón nano là 17,6 thân/khóm, với trọng lượng trung bình là 190,76 g/khóm; cao gấp 1,9 lần so với nhóm đối chứng có số thân măng trung bình/khóm là 9,2 thân/khóm, với trọng lượng trung bình là 48,55 g/khóm.

Trọng lượng trung bình của một măng ở nhóm sử dụng phân bón nano tích hợp là 10,83g, cao gấp đôi so với nhóm đối chứng đạt 5,33g. Như vậy, trong giai đoạn đầu trồng măng tây (150 ngày), có thể thấy phân bón có vai trò thúc đẩy tốc độ phát triển của cây măng tây, đồng thời làm tăng khả năng ra mới của cây măng tây so với nhóm đối chứng, sử dụng phân bón thông thường.

Để đánh giá chi tiết và khách quan hơn, tác động của phân bón nano tích hợp đến tốc độ sinh trưởng và phát triển của cây măng tây, chúng tôi tiếp tục theo dõi và đánh giá sự phát triển của cây măng tây sau thời gian 12 tháng.

Sau thời gian sinh trưởng 12 tháng, chiều cao của cây măng tây ở nhóm sử dụng phân bón nano tích hợp là 202,63 cm, cao hơn so với nhóm đối chứng đạt 180,44 cm. Chiều dài rễ của cây măng tây ở nhóm thử nghiệm dùng phân bón ano tích hợp là 1,8m, dài gấp 2,7 lần so với nhóm đối chứng sử dụng phân bón thông thường, chiều dài rễ đạt 0,65m.

Măng ở nhóm sử dụng phân bón nano tích hợp có đường kính gốc 1,1 cm với trọng lượng trung bình 1 măng là 15,64g; cao hơn so với măng ở nhóm đối chứng có đường kính gốc 0,8cm với trọng lượng trung bình 1 măng đạt 10,68g. Điều này chứng tỏ đã chứng tỏ hiệu quả của việc áp dụng phân bón nano vào quá trình trồng măng tây xanh, tốc độ sinh trưởng và phát triển của cây và măng nhanh hơn so với sử dụng phân bón thông thường.

(Còn nữa)

Phan Kế Sơn
Từ khóa: cây măng tây Phân bón Nano

Giá đất ở Phan Thiết đã tăng 10 lần, có nên đầu tư vào thị trường này?

Từ năm 2015 đến năm 2019 – 2020, bất động sản ở Phan Thiết (Bình Thuận) có tốc độ tăng giá lên 10 lần. Giá bình quân của bất động sản tại đây hiện trên 50 triệu đồng/m2. Vậy có nên ‘đổ’ tiền vào đầu tư?

Thị trường sụt giảm mạnh, các công ty chứng khoán có nguy cơ đối mặt với nhiều rủi ro

Các CTCK có nguy cơ sẽ phải đối mặt với 5 yếu tố rủi ro chính, bao gồm: Rủi ro thanh khoản; rủi ro từ danh mục tự doanh; rủi ro từ việc kiểm soát rủi ro tín dụng; rủi ro lãi suất và tỷ giá; rủi ro chính sách.

Trúng giải Jackpot Vietlott, một người ở TP Hồ Chí Minh 'ẵm' hơn 21 tỷ đồng

Duy nhất một chiếc vé của người chơi trúng Jackpot trị giá hơn 21 tỷ đồng vừa được Vietlott tìm thấy tại kỳ quay thưởng tối 2/10. Chủ nhân của chiếc vé may mắn trúng thưởng này đã trở thành tỷ phú Vietlott thứ hai của tháng 10.

Khởi nghiệp với loài cá kiểng có tên lạ, anh Phó Bí thư Đoàn thu hàng trăm triệu đồng

Khởi nghiệp với hơn 5.000 con cá tai tượng da beo, loài cá có tên rất lạ, anh Nguyễn Trí Thức, Phó Bí thư Đoàn thanh niên ở 1 thị trấn thuộc tỉnh Hậu Giang đã gây bất ngờ với lợi nhuận thu được hơn nửa tỷ đồng mỗi năm

Giá vàng có tạo bước ngoặt trong tuần này?

Tâm lý thị trường cải thiện khi dòng tiền có xu hướng tìm nơi trú ẩn vào vàng. Nhiều chuyên gia kỳ vọng giá vàng phục hồi, nhất là khi USD đang hạ nhiệt từ mức đỉnh 20 năm.

“Heo ăn chuối” cứu vãn 10 năm làm nông thăng trầm của bầu Đức?

Hơn 1 thập kỷ dấn thân sản xuất nông nghiệp là thời gian không hề “xuôi chèo mát mái” của đại gia phố Núi Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức)…

Doanh nghiệp cung cấp dịch vụ OTT TV trong nước và xuyên biên giới sẽ cạnh tranh bình đẳng

Ngày 01/10/2022, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 71/2022/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 06/2016/NĐ-CP ngày 18/01/2016 về quản lý, cung cấp và sử dụng dịch vụ phát thanh, truyền hình.

Mất tình anh em vì chung tiền tỷ đầu tư “lan đột biến”

Cơn sốt qua nhanh, anh Minh may mắn thu hồi được vốn, thậm chí còn có lãi. Tuy nhiên, thứ mà anh đánh mất có lẽ sẽ khó có thể lấy lại được, đó là tình cảm anh em trong gia đình mà anh chấp nhận móc tiền tỷ để đền bù

Thế Giới Di Động: 8 tháng chỉ đạt 50% kế hoạch lợi nhuận cả năm

Theo báo cáo kết quả kinh doanh tháng 8 năm 2022 của CTCP Đầu tư Thế Giới Di Động (MWG), doanh thu đạt 10,4 nghìn tỷ đồng, tăng 60% so với cùng kỳ, và lợi nhuận sau thuế đạt 295 tỷ đồng, bằng 50% kế hoạch năm.

Một người ở Hà Nội trúng Vietlott hơn 37 tỷ đồng

Tại kỳ quay thưởng tối 1/10, Vietlott đã tìm được một chiếc vé may mắn trúng Jackpot 1, trị giá hơn 37 tỷ đồng. Người chơi đã trở thành tỷ phú Vietlott đầu tiên của tháng 10.