Phân bón nano cho cây trồng - Hiệu quả cao với cây đinh lăng (P1)

Đinh lăng là loại cây đã được con người trồng trọt và sử dụng từ rất lâu đời. Ở Việt Nam và nhiều nước trên thế giới, đinh lăng được sử dụng làm gia vị của một số món ăn.

Ngoài việc được sử dụng trong thực phẩm, đinh lăng còn được sử dụng như một vị thuốc trong y học cổ truyền. 

Vì thế, TS. Hà Phương Thư - Trưởng phòng Vật liệu nano y sinh, Viện Khoa học vật liệu (Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam) đã lựa chọn là một trong các loại cây trong đề tài “Phát triển vật liệu nano tích hợp cho cây trồng nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu.

Cây đinh lăng có nano.

Ảnh hưởng của phân bón Nano đến số lượng nhánh, khả năng tích lũy chất khô và chỉ số diện tích lá

Cây Đinh lăng Polyscias fruticosa (L.) Harms, họ Nhân sâm (Araliaceae) là một loại cây nhỏ, thân nhẵn, không có gai. Đinh lăng là loại cây ngoài công dụng được trồng để làm cây cảnh thì còn được sử dụng như một vị thuốc quý có tác dụng chữa bệnh và bồi bổ sức khỏe cho con người.

Trong các bộ phận của cây đinh lăng thì lá cây được sử dụng với nhiều vai trò nhất. Phần lá của cây đinh lăng thường được bà con sử dụng để ăn kèm với món gỏi cá nên có một số địa phương còn gọi đinh lăng là cây gỏi cá. Tất cả các bộ phận của cây đinh lăng đều có tác dụng tốt cho cơ thể và đều được sử dụng làm thuốc.

Các tác giả đã tiến hành thử nghiệm trên hai hom giống đinh lăng lá nếp điển hình có kích thước ban đầu tương đương nhau. Tổng thời gian sinh trưởng 150 ngày, thời điểm từ tháng 1-5/2018

Bảng 1. Ảnh hưởng của phân bón nano tích hợp đến số lượng nhánh, khả năng tích lũy chất khô và chỉ số diện tích lá của cây Đinh lăng

Mẫu

Số lượng nhánh
(nhánh/cây)

Chiều cao nhánh chính (cm)

Khả năng tích lũy chất khô (g/cây)

Diện tích lá (m2/cây)

Chiều dài lá (cm)

Sử dụng phân bón Nano

7,8±0,08

18,4±0,2

126,48±0,35

0,32±0,05

23,2±0,15

Đối chứng

5,2±0,1

13,6±0,4

88,57±0,5

0,21±0,07

18,5±0,2

Với nhóm thử nghiệm, cây đinh lăng trong quá trình sinh trưởng và phát triển được sử dụng phân bón nano tích hợp có số nhánh/cây nhiều hơn và chiều cao nhánh chính cao hơn so với nhóm chứng (Sử dụng phân bón NPK truyền thống).

Cụ thể, ở  nhóm dùng phân bón nano tích hợp, cây đinh lăng có số nhánh trung bình là 7,8 nhánh/cây với chiều cao nhánh chính là 18,4 cm, so với nhóm đối chứng, cây đinh lăng có số nhánh trung bình là 5,2 nhánh/cây và chiều cao nhánh chính là 13,6cm.

Hàm lượng chất khô trong cây là chỉ số đánh giá sản phẩm chất khô được tích lũy trên đơn vị diện tích, là kết quả của hàng loạt quá trình đồng hóa và dị hóa trong suốt quá trình sinh trưởng của cây. Kết quả thử nghiệm cho thất khả năng tích lũy chất khô của cây đinh lăng nhóm có sử dụng phân bón nano tích hợp là 126,48 g/cây, cao gấp 1,5 lần so với cây đinh lăng nhóm đối chứng (88,57 g/cây).

Khả năng tích lũy chất khô của cây ảnh hưởng đến việc hình thành các hoạt chất có tác dụng được lý trong cây đinh lăng, từ đó ảnh hưởng tới chất lượng của dược liệu (rễ và lá cây đinh lăng) sau khi thu hoạch. Khi sử dụng phân bón nano tích hợp, giúp cây đinh lăng tăng khả năng tích lũy chất khô, từ đó làm tăng giá trị sử dụng và lợi ích kinh tế của cây đinh lăng.

Lá cây đinh lăng cũng là một trong những bộ phận được sử dụng phổ biến nhất. Lá đinh lăng là loại lá kép 3 lần xẻ lông chim, chiều dài lá thường từ 20 đến 40 cm. Không có lá kèm rõ. Phần lá chét thường có cuống lá gầy và phiến lá chét thường không có răng cưa đồng đều.

Kỹ sư Trần Chung bên vườn đinh lăng có nano.

Lá chét của thùy nhọn không đều, màu xanh, bóng mặt dưới nhiều hơn, gốc lá và phiến là thuôn nhọn, gân lá hình lông chim, gân chính nổi rõ. Lá là bộ máy quang hợp của cây, đóng vai trò quan trọng trong quá trình sinh trưởng và phát triển của cây.

Chỉ số diện tích lá được tính bằng tích của diện tích lá và mật độ của cây, đặc trưng cho khả năng che phủ của cây, đồng thời ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất của cây trồng. Trong quá trình sinh trưởng và phát triển, cây đinh lăng ở nhóm được sử dụng phân bón nano có chiều dài lá và chỉ số diện tích lá cao hơn so với cây đinh lăng ở nhóm đối chứng.

Ở nhóm dùng phân bón nano tích hợp, lá cây đinh lăng có chiều dài trung bình là 23,2 cm và chỉ số diện tích lá 0,32 m2/cây, so với nhóm đối chứng, cây đinh lăng có chiều dài lá trung bình là 18,5cm và chỉ số diện tích lá là 0,21m2/cây. Chiều dài lá và chỉ số diện tích lá lớn giúp cây đinh lăng tăng khả năng quang hợp, từ đó giúp cây tăng khả năng tích lũy chất khô và năng suất thu được cao hơn.

(còn nữa)

Phan Kế Sơn
Từ khóa: Phân bón nano cho cây trồng cây đinh lăng

VietinBank đón tân sinh viên với chiến dịch Pack2School

Từ ngày 25/8/2023, chiến dịch “Pack2School: Chọn hành trang, sẵn sàng tựu trường” của VietinBank đã lan tỏa khắp các trường học, mang tới nhiều ưu đãi hấp dẫn cho các bạn HSSV.

Những giải pháp quản trị tài chính dễ dàng cho doanh nghiệp

Kể từ ngày 1/9/2023, VietinBank triển khai Chương trình “Trải nghiệm tiện ích - Yêu thích dài lâu” cùng các ưu đãi hỗ trợ hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Cách doanh nghiệp sữa tiếp cận bài toán xuất khẩu ‘xanh’

Để không bị loại khỏi “cuộc chơi” bởi các tiêu chuẩn ngày càng cao do các thị trường nhập khẩu đặt ra, các doanh nghiệp Việt cần thay đổi tư duy, cách làm, quan tâm hơn tới “tính xanh” của chuỗi cung ứng để đáp ứng các yêu cầu khắt khe của thị trường

Vinamilk đứng thứ 5 trong top 10 thương hiệu sữa bền vững nhất toàn cầu

Brand Finance vừa công bố Vinamilk đứng thứ 5 trong Top 10 “Thương hiệu sữa có tính bền vững cao nhất toàn cầu 2023”. Đặc biệt, điểm nhận thức về tính bền vững của Vinamilk đạt cao nhất trong bảng xếp hạng.

Bí quyết giúp Vinamilk duy trì sức hấp dẫn trên thị trường tuyển dụng

Nhiều năm liên tiếp đạt danh hiệu Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam, Vinamilk tiếp tục được vinh danh là Nơi làm việc tốt nhất châu Á năm 2023. Điều gì giúp doanh nghiệp 47 năm tuổi duy trì sức hút với người lao động qua nhiều thế hệ, đặc biệt là Gen Z?

Agribank dành gần 2 tỷ đồng tặng tân sinh viên 2023

Agribank triển khai chương trình khuyến mại “Agribank đồng hành cùng tân sinh viên năm 2023” với tổng giá trị giải thưởng lên đến 1,833 tỷ đồng.

Agribank dành hơn 60.000 tỷ đồng ưu đãi lãi suất

Với mong muốn hỗ trợ ngày càng nhiều khách hàng hàng tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi, đồng thời thực hiện chủ trương của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước, Agribank dành hơn 60.000 tỷ đồng triển khai đồng bộ nhiều chương trình tín dụng ưu đãi.

Agribank duy trì vị trí Top 10 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam

Agribank đứng vị trí thứ 6 trong Top 10 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam năm 2023, theo Brand Finance.

Agribank dành 10.000 tỷ đồng ưu đãi lãi suất cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Nhằm tiếp tục đồng hành và phát triển cùng doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) trong hoạt động sản xuất kinh doanh, Agribank dành 10.000 tỷ đồng triển khai chương trình tín dụng ưu đãi đối với khách hàng SME với lãi suất hấp dẫn.

SHB ‘may đo’ giải pháp tài chính cho các đơn vị hành chính sự nghiệp

Các giải pháp của SHB hướng tới tối ưu hiệu quả quản lý dòng tiền, giảm gánh nặng nguồn lực vận hành, góp phần thúc đẩy hoạt động chuyển đổi số tại khối các đơn vị hành chính sự nghiệp.