Phân biệt sữa tươi và sữa hoàn nguyên, sữa hỗn hợp

Để giúp người tiêu dùng phân biệt các loại sữa, xin giới thiệu tư vấn của chuyên gia ngành sữa về vấn đề này.

Bộ Y tế vừa ban hành QCVN 5:1-2017/BYT về quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về sữa dạng lỏng, trong đó lần đầu tiên khái niệm về sữa hoàn nguyên, sữa hỗn hợp được đưa vào quy chuẩn. Với khái niệm khá lạ lẫm này, nhiều người tiêu dùng vẫn chưa phân biệt rõ ràng sự khác nhau giữa các sản phẩm sữa hoàn nguyên/hỗn hợp với sữa tươi và các sữa khác hiện có trên thị trường.

Để giúp người tiêu dùng phân biệt các loại sữa, xin giới thiệu tư vấn của chuyên gia ngành sữa về vấn đề này

Nhóm sản phẩm sữa tươi  

Bao gồm: (1) Sữa tươi nguyên chất, (2) Sữa tươi nguyên chất tách béo, (3) Sữa tươi và (4) Sữa tươi tách béo, có đặc điểm chung là đều được chế biến trực tiếp từ sữa tươi nguyên liệu tiêu chuẩn của động vật (bò, dê, cừu…) được thu nhận từ các trang trại đạt chuẩn.

Sữa tươi thanh trùng của TH true MILK sử dụng 100% nguyên liệu là sữa bò tươi nguyên chất.

Sữa của TH true MILK là sữa tươi sạch thanh trùng duy nhất tại Việt Nam áp dụng công nghệ thanh trùng ESL của CHLB Đức.

Sản phẩm được chế biến hoàn toàn từ 100% sữa tươi nguyên liệu, không bổ sung hoặc tách bớt bất kỳ thành phần nào của sữa (VD: chất béo sữa…) và không bổ sung thêm thành phần nào khác ngoài sữa (VD: nước quả, đường,…)  thì được gọi là “Sữa tươi nguyên chất”.

Sữa tươi nguyên liệu mà chỉ tách bớt chất béo trong sữa, không bổ sung hoặc tách bớt thành phần nào khác thì sẽ được gọi là “Sữa tươi nguyên chất tách béo”.

Sữa tươi nguyên liệu mà được bổ sung thêm một số thành phần (ví dụ: Đường, chất hương tự nhiên, vi chất dinh dưỡng,…), với điều kiện các chất bổ sung này không nhằm mục đích thay thế các thành phần của sữa và sữa tươi nguyên liệu vẫn chiếm > 90% thì được gọi là sản phẩm “Sữa tươi”.

Sữa tươi nguyên liệu sau khi tách béo mà được bổ sung thêm một số thành phần (ví dụ: Đường, chất hương tự nhiên, vi chất dinh dưỡng,…), với điều kiện các chất bổ sung này không nhằm mục đích thay thế các thành phần của sữa và sữa tươi nguyên liệu vẫn chiếm > 90% thì được gọi là sản phẩm “Sữa tươi tách béo”.

Nhóm sản phẩm sữa nước phối chế từ sữa bột:

Sữa hoàn nguyên” là sản phẩm được chế biến từ sữa bột hoặc sữa cô đặc bằng cách pha thêm với nước để bù lại lượng nước đã tách ra trong quá trình sản xuất sữa bột hoặc sữa cô đặc từ sữa tươi nguyên liệu.

Sản phẩm này có thể được bổ sung thêm thành phần khác nhưng không nhằm thay thế sữa, và thành phần sữa vẫn chiếm >90% khối lượng của sản phẩm cuối cùng.

 “Sữa hỗn hợp” là sản phẩm được chế biến từ hỗn hợp sữa tươi nguyên liệu với các sản phẩm sữa khác hoặc với các sản phẩm thành phần đơn lẻ của sữa (chất béo sữa, …)

Sản phẩm này có thể được bổ sung thêm thành phần khác nhưng không nhằm thay thế sữa, và thành phần sữa vẫn chiếm >90% khối lượng của sản phẩm cuối cùng.

Nên chọn mua sữa tươi hay sữa hoàn nguyên?

Sữa tươi chứa nhiều các khoáng chất, các chất đạm, chất béo, carbohydrate và nhiều loại vitamin có lợi, cung cấp cho cơ thể sự cân bằng về mặt dinh dưỡng.  So với sữa tươi, lượng dưỡng chất tự nhiên có trong các sản phẩm sữa hoàn nguyên phần nào bị hao hụt hay biến đổi do đã phải trải qua nhiều quá trình xử lý nhiệt và thời gian bảo quản kéo dài, từ sấy phun sữa tươi thành bột, sau đó là quá trình bảo quản sữa bột từ 12 tháng đến 18 tháng, và quá trình gia nhiệt thanh trùng hay tiệt trùng khi chế biến thành sữa hoàn nguyên. Trong khi đó sữa tươi được chế biến từ sữa tươi nguyên liệu thu nhận từ các trang trại đạt chuẩn được bảo quản ở nhiệt độ từ 2 °C đến 6°C trong không quá 48 h trước khi chế biến.

Thực tế trên thị trường Việt Nam, có nhiều sản phẩm sữa dạng lỏng là các sản phẩm sữa hoàn nguyên được pha lại từ sữa bột nhập khẩu, có nhãn ghi sữa tiệt trùng hay thanh trùng, khiến người tiêu dùng dễ hiểu nhầm đây cũng là các sản phẩm sữa tươi tiệt trùng hay sữa tươi thanh trùng. Hiện nay, tên gọi “sữa tiệt trùng” đã được đổi thành sữa hoàn nguyên và sữa hỗn hợp

Làm sao để phân biệt được sữa tươi với sữa hoàn nguyên khi chọn mua sữa?

Cách đơn giản để nhận biết giữa hai sản phẩm này là khi tìm mua sữa, người tiêu dùng hãy đọc kỹ bảng mô tả thành phần sản phẩm.

Trong bảng thành phần sản phẩm của sữa tươi có ghi rõ loại nguyên liệu sữa được  sử dụng là: Sữa bò tươi, sữa tươi, sữa tươi nguyên kem hoặc sữa tươi tách béo,…

Sữa của TH true MILK là sữa tươi sạch thanh trùng duy nhất tại Việt Nam áp dụng công nghệ thanh trùng ESL của CHLB Đức.

Còn trong bảng thành phần của sữa hoàn nguyên, sữa hỗn hợp có ghi rõ loại nguyên liệu được sử dụng là: Nước, sữa bột, sữa bột tách béo...

Ngoài ra, bạn cũng nên chọn sữa của những thương hiệu uy tín được nhiều người tin dùng sẽ đảm bảo chất lượng sữa mình mua hơn.

Sữa tươi sạch thanh trùngcủa TH true MILK là sản phẩm duy nhất tại Việt Nam áp dụng công nghệ thanh trùng ESL của CHLB ĐứcSữa của TH true MILK là sữa tươi sạch thanh trùng duy nhất tại Việt Nam áp dụng công nghệ thanh trùng ESL của CHLB Đức.

Các loại sữa dạng lỏng trên thị trường

Theo QCVN 5:1-2017/BYT, các DN chế biến sữa dạng lòng có 6 tháng để đổi bao bì. từ tháng 3/2018, tất cả các bao bì sữa dạng lỏng sẽ phải sửa đổi tên gọi theo quy định mới.
Vân Anh

Người đàn ông trồng quả toàn gai trên khu đất cằn ở Gia Lai, thu 15 tỷ đồng/năm

Ngày phay đất trồng cây, nhiều người cho rằng anh Chín Trọn bị “điên” khi trồng sầu riêng ở vùng đất cằn này. Bất chấp sự hoài nghi của mọi người, anh đã biến khu đất cằn ở Gia Lai thành vườn sầu riêng 100ha.

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.