Phải đi cấp cứu chỉ vì một vết cắn nhỏ xíu ở lòng bàn tay của loài vật này

Nuôi Cu li làm cảnh, không ngờ sau vài phút bị cắn, đầu các ngón tay, ngón chân bệnh nhân tê bì, rồi đau buốt vùng bị cắn, giọng nói yếu hẳn, cảm giác trống ngực... phải đi cấp cứu

TS.BS Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, cách đây hơn một tuần (ngày 23/11), Trung tâm tiếp nhận một bệnh nhân nữ 45 tuổi phải nhập viện do ngộ độc sau khi bị con Cu li cắn. Bệnh nhân nhập viện khi có biểu hiện nhiễm độc.

Đó là bệnh nhân nữ 45 tuổi, ở Hà Nội, khi bắt một con Cu li, nó thoát khỏi cũi và cắn vào bàn tay bệnh nhân. Bệnh nhân cho biết, chỉ sau vài phút bị cắn, đầu các ngón tay, ngon chân bị tê bì, tiếp đến đau buốt vùng bị cắn, giọng nói yếu đi hẳn, cảm giác trống ngực.

{keywords}
Lần đầu tiên, các bác sĩ chống độc cấp cứu trường hợp bị ngộ độc do con Cu li cắn

“Sau khi được cấp cứu và làm một số xét nghiệm, kiểm tra, rà soát các tài liệu và chẩn đoán thì các bác sỹ khẳng định bệnh nhân bị nhiễm độc sau khi bị con Cu li cắn. Đây là một trường hợp ít gặp, lần đầu tiên Trung tâm chống độc tiếp nhận. Bệnh nhân đã được điều trị, kiểm tra đánh giá, hiện sức khỏe đã hồi phục, ra viện”, TS. BS Nguyễn Trung Nguyên cho hay,

Được biết, các bác sĩ ở Trung tâm Chống độc đã gửi hình ảnh con Cu li tới các chuyên gia và được xác định đây là loài vật thuộc giống Nycticebus, họ Cu li Lorisidae, bộ linh trưởng (Primate).

Cu li là sinh vật nhìn hiền lành, dễ thương nên được nhiều người ở Việt Nam tìm về nuôi làm cảnh. Tuy nhiên, hiện loài này đã được đưa vào sách Đỏ. Cu li có tuyến nọc độc ở mặt trong hai khuỷu chân phía trước. Nọc độc phủ trên da, trên lông giúp bảo vệ nó khỏi các con côn trùng và các sinh vật bên ngoài tấn công.

Cu li dùng miệng liếm nọc độc từ tuyến nọc, sau đó chải lông. Nọc độc tiết ra kết hợp với nước bọt và gây nhiễm độc thông qua nhát cắn tự vệ. Khi bị đe dọa, Cu li sẽ đưa hai chân trước lên che đầu, vừa có tác dụng bôi nọc độc lên da đầu, vừa giúp con vật liếm thêm nọc độc từ chân.

Thoạt nhìn hình ảnh con Cu li có thể dễ thương, tuy nhiên các nhà khoa học đã phân tích khuôn mặt Cu li có các hình ảnh giống hình ảnh hoa văn ở đầu cổ rắn hổ mang (một dạng bắt chước về hình thái để giúp tự vệ).

Tuy còn rất ít thông tin nghiên cứu thành phần tuyến nọc độc trên người con Cu li nhưng nọc độc có bản chất protein, một số thông báo về biểu hiện nhiễm độc sau khi bị con Cu li cắn: đau buốt, đau rất nhiều so với việc cùng một con vật kích thước tương tự cắn; có biểu hiện tê bì, rối loạn cảm giác, đau đầu, buồn nôn, run rẩy, mệt mỏi khó chịu toàn thân, rối loạn đông máu.

Một số trường hợp có biểu hiện dị ứng, thậm chí có phản vệ, có thể dẫn đến tử vong. Vết cắn có thể bị nhiễm trùng, hoại tử phần mềm cũng có thể gây nguy hiểm.

Qua trường hợp bệnh nhân này, TS. BS Trung Nguyên khuyến cáo, đây là trường hợp cần cảnh báo với tất cả mọi người. Nhất là khi trào lưu tìm nuôi các động vật về làm thú cưng, tiếp xúc gần với một số động vật để chụp ảnh lưu niệm và giải trí đã và đang thu hút nhiều người dân, đặc biệt là các bạn trẻ.

“Mọi người cần thận trọng trong việc tiếp xúc với các sinh vật trong tự nhiên, cần phải biết các nguy cơ có thể có với sức khỏe con người mà các động vật đem lại, bao gồm các bệnh lây truyền từ động vật (rất nhiều bệnh hiện nay chúng ta chưa biết và đang trở thành các dịch bệnh mới nổi), một số động vật có độc, kể cả động vật có vú cũng có độc.

Cần phân biệt rõ ràng và có hành động phù hợp, động vật nào có thể được nuôi, mang về nuôi thì phải có kiểm dịch động vật và phòng bệnh, chữa bệnh với con vật để tránh lây sang người, vật nào có độc, động vật nào thuộc diện quý hiếm thì cần được bảo tồn và trả về nơi hoang dã”, TS. BS Trung Nguyên nhấn mạnh.

N. Huyền 

Khởi động chương trình chăm sóc sức khỏe sinh sản, cải thiện hiếm muộn

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Việt Nam hiện là một trong những quốc gia có tỷ lệ vô sinh cao trên thế giới.

Bác sĩ vào trường mầm non, chỉ cách ăn uống và sơ cứu cho trẻ

Tại Việt Nam, trong 10 năm (2010-2020), tỉ lệ suy dinh dưỡng thấp còi ở trẻ em giảm từ 23,4% xuống 14,8%. Ngược lại, tình trạng thừa cân, béo phì tăng vọt, từ 8,5% lên 19%.

500 sinh viên đồng hành phòng chống bệnh dại

500 sinh viên từ các trường y dược, Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam sẽ là những đại sứ trong chương trình phòng chống bệnh dại và phát triển bền vững.

68 người tử vong do bệnh dại

Chỉ trong vòng một tháng (từ 18/10 đến 17/11), cả nước ghi nhận 6 ca tử vong do bệnh dại, cộng dồn từ đầu năm đến nay đã có 68 người chết do căn bệnh này.

Mận khô California - món ăn nhẹ nhiều dưỡng chất, thơm ngon và tiện lợi

Mận khô California được lựa chọn như một thực phẩm cao cấp cho một bữa ăn nhẹ lành mạnh.

Bệnh viện FV dành gần 200 tỷ đồng đầu tư hệ thống xạ phẫu bằng robot tích hợp AI

Bệnh viện FV vừa công bố đầu tư hệ thống xạ phẫu CyberKnife S7 - hệ thống xạ phẫu bằng robot có thể điều trị khối u ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể mà không cần phẫu thuật.

Hơn 1.400 nhân viên y tế thôn bản được nâng cao kiến thức ứng phó đại dịch

1.011 cán bộ của 27 trạm y tế và 1.412 nhân viên y tế thôn bản và cộng tác viên y tế tại các huyện dự án đã được tập huấn nâng cao kiến thức và kỹ năng cơ bản để ứng phó với đại dịch.

Mua thuốc trực tuyến qua ứng dụng VNeID

Người dân sẽ dễ dàng mua thuốc trực tuyến an toàn, tiện lợi thông qua giải pháp kết nối app-to-app giữa ứng dụng Nhà thuốc Long Châu và VNeID.

1.300 bệnh nhân khó khăn được Vinamilk hỗ trợ mổ tim và mổ mắt

Vinamilk tiếp tục phối hợp với Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo TP.HCM hỗ trợ mổ tim cho hơn cho 300 bệnh nhi mắc dị tật tim bẩm sinh và gần 1.000 bệnh nhân nghèo cần được phẫu thuật mắt.

Thái Bình: nâng cao kiến thức chăm sóc dinh dưỡng cho mẹ và bé

Vinamilk phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ Thái Bình tổ chức Hội thảo “Dinh dưỡng đủ đầy cho mẹ và bé”, góp phần nâng cao hiệu quả chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Sự kiện thu hút 300 phụ nữ tại Thái Bình tham gia.

Đang cập nhật dữ liệu !