Phải ban hành danh mục sữa bị quản giá trước 5/10

Yêu cầu Bộ Y tế trước ngày 5/10 phải ban hành danh mục sữa và sản phẩm sữa cho trẻ em dưới 6 tuổi thuộc diện kiểm soát giá trong luật Giá. Dựa vào đó Bộ Tài chính phải kiểm tra chặt chẽ, không để xảy ra tình trạng làm giá.

Tại họp báo thường kỳ Chính phủ ngày 29/9, trả lời báo chí liên quan tới vấn đề quản lý giá mặt hàng sữa đang được hai Bộ Y tế - Tài chính “đá bóng” qua nhau, khiến giá sữa bột cho trẻ em dưới 6 tuổi tăng giá gấp nhiều lần, ông Đam khẳng định hai Bộ quản lý không tốt.

“Chưa nói tới xử lý, rõ ràng đây là việc quản lý không tốt và phải đề ra biện pháp” – Bộ trưởng nhấn mạnh.

“Ngay khi vừa cùng đoàn công tác của Thủ tướng về tới Hà Nội, sáng nay (29/9) tôi đã  ký ngay thông báo ý kiến của Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế trước ngày 5/10 phải ban hành danh mục sữa và sản phẩm sữa cho trẻ em dưới 6 tuổi thuộc diện kiểm soát giá trong luật Giá. Dựa vào đó Bộ Tài chính phải kiểm tra chặt chẽ, không để xảy ra tình trạng làm giá”.

“Tôi có trực tiếp hỏi Bộ trưởng Y tế là liệu gấp như vậy, đến ngày 5/10 thì có làm được không (danh mục sữa-PV), Bộ trưởng Bộ Y tế nói là sẽ làm được. Còn chuyện xử lý như thế nào, các cơ quan chức năng sẽ làm với thái độ nghiêm túc” - Bộ trưởng cho biết thêm.

Trước đây chúng ta đã nói đến chuyện giá, chuyện lãi thật, lỗ giả để trốn thuế, giờ các doanh nghiệp lợi dụng kẽ hở của pháp luật, kẽ hở của sự phối hợp giữa các cơ quan quản lý nhà nước để “làm giá”, trục lợi. Chúng ta phải kêu gọi tất cả, kêu gọi các doanh nghiệp, chúng ta sống trong một thời đại xây dựng xã hội dân giàu- nước mạnh- dân chủ- công bằng- văn minh hãy làm giàu một cách văn minh và chúng ta làm việc gì cũng phải có tấm lòng trong đó.

Còn chuyện có thanh tra và nếu phát hiện sai phạm sẽ xử phạt thật nặng doanh nghiệp kinh doanh sữa như trường hợp Trung Quốc đã làm hay không, Bộ trưởng Chủ nhiệm VPCP cho rằng, "phát hiện sai phạm sẽ phạt theo đúng luật quy định".

60 tấn vàng ra thị trường, nhu cầu vàng vẫn còn

Cũng tại cuộc họp báo xoay quanh câu hỏi về quản lý thị trường vàng, Phó thống đốc NHNN Lê Minh Hưng cho biết, nhu cầu vàng của thị trường bình quân 50-100 tấn/năm, do đó hơn 30 tấn vàng tung ra qua kênh đấu thầu vàng thời gian qua vẫn chỉ đáp ứng một phần nhu cầu người dân.

Theo Phó thống đốc, từ tháng 3 tới nay NHNN đã tổ chức đấu thầu vàng được tổng cộng 60 tấn vàng được đưa ra thị trường, một nửa trong số đó được bán cho các tổ chức tín dụng để hoàn thành tất toán trạng thái và 30 tấn vàng còn lại được bán ra thị trường nhằm đáp ứng nhu cầu mua vàng của người dân.

Từ quý IV/2011 NHNN đã không cấp phép nhập khẩu vàng, nên so với trước đây lượng vàng được đưa ra thị trường rất nhỏ, nhu cầu trong nước vẫn còn.

“Thời gian qua, tính trung bình nhu cầu của người dân thì mỗi năm Việt Nam cần khoảng 50 – 100 tấn vàng”. Nhưng theo khảo sát của NHNN thì nhu cầu thị trường đã giảm mạnh" – Phó thống đốc nói.

Trường Giang

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.

Làm trà từ trái vàng ruộm ở vùng quê Đất Đỏ, thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

Hơn 10 năm ấp ủ ý tưởng tạo ra sản phẩm từ loại trái đặc trưng của vùng đất nơi mình sinh ra, anh Hiếu đã cho ra đời sản phẩm trà Lêkima mang hương vị mới lạ mà không nơi nào có được.