Petrolimex và VNPost thoái vốn, PGBank và LienVietPostBank có phải đổi tên?

Ngày 7/4, HOSE sẽ tổ chức phiên đấu giá 120 triệu cổ phiếu PGB của PGBank do Tập đoàn Xăng dầu Petrolimex sở hữu. Tiếp đó, ngày 21/4, HNX cũng sẽ tổ chức phiên đấu giá 140,5 triệu cổ phiếu LPB của LienVietPostBank do VNPost sở hữu.

Trong tháng Tư, sẽ diễn ra hai phiên đấu giá cổ phần đình đám. Đó là phiên đấu giá 120 triệu cổ phiếu PGB của Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex (PGBank) do Tập đoàn Xăng dầu Petrolimex sở hữu. Thương vụ sẽ được thực hiện theo hình thức đấu giá công khai tại HOSE vào ngày 7/4. 

Tiếp đó, ngày 21/4, tại HNX sẽ diễn ra phiên đấu giá 140,5 triệu cổ phiếu LPB của Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) do Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (VNPost) sở hữu.

VNPost hiện là cổ đông lớn nhất, chiếm 8,13% vốn điều lệ tại LPB. Trong khi đó, Petrolimex nắm giữ tới hơn 40% vốn điều lệ của PGBank.

Nếu hai phiên đấu giá diễn ra thành công, cả VNPost và Petrolimex đều lần lượt không còn là cổ đông tại LienVietPostBank và PGBank. Điều này khiến dư luận đặt câu hỏi: Liệu hai ngân hàng này có phải đổi tên, khi hai cái tên hiện tại đều gắn với tên cổ đông chiến lược?

Tuy nhiên, dường như cả hai nhà băng đều chưa đề cập đến việc này. Thông báo mời họp ĐHĐCĐ thường niên 2023 của LienVietPostBank vào ngày 23/4 tại Ninh Bình, nội dung họp dự kiến không đề cập đến việc xem xét đổi tên ngân hàng.

Trong khi nội dung họp dự kiến cũng như dự thảo Nghị quyết ĐHĐCĐ của PGBank vào ngày 25/4 tới cũng không hề nhắc đến việc này. 

Dẫu vậy, đó là câu chuyện của thì tương lai. Điều quan trọng trước mắt là việc thoái vốn của hai tập đoàn, tổng công ty nhà nước tại hai nhà băng nói trên có thành công hay không? Nhà đầu tư nào sẽ thay thế VNPost tại LienVietPostBank, cũng như thay thế Petrolimex tại PGBank?

Mức giá khởi điểm đấu giá lô cổ phiếu LPB là 22.908 đồng/cp. Nếu phiên đấu giá diễn ra thành công, VNPost thu về tối thiểu 3.218 tỷ đồng. Giá đóng cửa của mã cổ phiếu này trong phiên 24/3 chỉ là 15.500 đồng/cp, thấp hơn 32% so với mức giá VNPost mong muốn bán ra.

Hồi đầu năm 2022, VNPost từng thực hiện bán đấu giá gần 122,2 triệu cổ phần LPB nhưng không thành công. Chỉ có 7 nhà đầu tư cá nhân trong nước mua thành công 800 cổ phiếu LPB, không có bất cứ nhà đầu tư tổ chức nào muốn tham gia đợt đấu giá. Khi đó, giá khởi điểm mà VNPost công bố bán ra là 28.930 đồng/cổ phần, tương đương hơn 3.500 tỷ đồng cho toàn bộ lô cổ phần.

VNPost và LienVietPostBank bắt đầu hợp tác từ giữa năm 2011. Sau hơn 10 năm cùng triển khai dịch vụ ngân hàng qua hệ thống các phòng giao dịch của bưu điện, đặt tại các bưu cục, văn hóa xã của VNPost, đến hết năm 2022, số dư tiền gửi tiết kiệm bưu điện đạt 79.770 tỷ đồng và đến hết tháng 2/2023, số dư tiền gửi tiết kiệm đạt trên 82.500 tỷ đồng.

Trước thời điểm thoái vốn, phía VNPost khẳng định hai bên sẽ tiếp tục đồng hành cùng nhau với vai trò là đối tác chiến lược triển khai các dịch vụ tài chính cơ bản và ngân hàng hiện đại trên mạng lưới Bưu điện nhằm tận dụng thế mạnh của nhau.

Với mối quan hệ của PGBank và Petrolimex, tại roadshow giới thiệu cơ hội đầu tư vào cổ phiếu PGB mới đây, ông Trần Ngọc Năm - Ủy viên HĐQT kiêm Phó Tổng giám đốc Petrolimex, cho biết sau khi thoái vốn tại PGBank, Petrolimex không có cam kết cụ thể về việc gửi tiền tại ngân hàng. Tuy nhiên, đại diện Petrolimex nói: "Petrolimex sẽ tiếp tục hỗ trợ PGBank trong phạm vi luật pháp cho phép, cũng như điều kiện cụ thể của Petrolimex".

Trong kế hoạch phát triển khách hàng doanh nghiệp năm 2023, PGBank cho hay mục tiêu hướng đến các doanh nghiệp ngân hàng đang hướng đến, trong đó có doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu.

Với giá khởi điểm 21.300 đồng/cp, ước tính Petrolimex có thể thu về tối thiểu 2.556 tỷ đồng. Đóng cửa phiên giao dịch ngày 24/3, PGB có giá 19.200 đồng/cp. 

Việc VNPost và Petrolimex thoái vốn tại các ngân hàng nằm trong kế hoạch thực hiện phương án cơ cấu lại khoản vốn góp trong lĩnh vực ngân hàng, bảo hiểm. 

Trước đó, tháng 12/2022, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đã ký Quyết định 1479/QĐ-TTg phê duyệt Kế hoạch sắp xếp lại doanh nghiệp nhà nước, doanh nghiệp có vốn nhà nước giai đoạn 2022-2025 theo các hình thức: duy trì công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên; cổ phần hóa, sắp xếp lại (bao gồm hình thức sáp nhập, giải thể); chuyển nhượng một phần hoặc toàn bộ vốn nhà nước (thoái vốn) giai đoạn 2022-2025.

Theo đó, duy trì 195 công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên giai đoạn 2022-2025 (danh mục doanh nghiệp do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ giai đoạn 2022-2025).

Thực hiện cổ phần hóa 19 doanh nghiệp, sắp xếp lại 5 doanh nghiệp; thực hiện thoái vốn 141 doanh nghiệp giai đoạn 2022-2025; giữ nguyên phần vốn nhà nước tại 126 doanh nghiệp.

21 doanh nghiệp nhà nước, doanh nghiệp có vốn nhà nước thực hiện sắp xếp theo phương án riêng giai đoạn 2022-2025.

Tuân Nguyễn

Đại lý ra sức kiếm khách, ô tô từng 'hot' tồn kho lần đầu giảm sâu 200 triệu

Nhiều mẫu xe "hot" của các Hyundai, Honda, Mazda...còn tồn hàng từ năm 2022 đến nay tiếp tục tăng mức giảm giá, lên tới hàng trăm triệu đồng.

Có đất sạch, vẫn mất 500 ngày mới xin được chủ trương đầu tư nhà ở xã hội

Trước thực tế doanh nghiệp phải chờ đợi hơn 500 ngày mới được cấp chủ trương đầu tư làm nhà ở xã hội, các ý kiến cho rằng cần rút ngắn thủ tục hành chính, bãi bỏ quy định thủ tục không cần thiết khi xin làm nhà ở xã hội…

46 dự án điện tái tạo nhỡ ưu đãi đã có giá bán, 430MW được phát lên lưới

EVN cho biết: Tính đến 17h30 ngày 31/5, có 46 dự án điện tái tạo chuyển tiếp (nhỡ giá FIT) đã hoàn thành đàm phán giá và ký tắt hợp đồng mua bán điện, trong đó có 7 dự án/phần dự án với tổng công suất 430,22MW chính thức được phát điện lên lưới.

Thủ tướng: Không để tái diễn nông sản ùn ứ tại cửa khẩu

Thủ tướng Chính phủ ban hành Công điện về việc chủ động triển khai các biện pháp cấp bách nhằm giảm ùn ứ và thúc đẩy xuất khẩu nông sản tại các cửa khẩu biên giới phía Bắc.

Ông lớn khoe kế hoạch cao vút, thị trường bất động sản sắp đảo chiều?

Nhiều cổ phiếu bất động sản bứt phá trong thời gian gần đây nhưng cũng có những mã hồi phục khá chậm như Novaland của ông Bùi Thành Nhơn. Một số dự báo cho rằng, bất động sản có thể khởi sắc từ đầu 2024.

Giới siêu giàu Việt gần nghìn người, tỷ phú 'ẩn mình' chiếm áp đảo

Số tỷ phú USD giảm do kinh tế khó khăn. Nhưng số người siêu giàu tại Việt Nam đang tăng nhanh và được dự báo sẽ còn tăng mạnh trong các năm tới.

Giá xăng dầu hôm nay: Giá xăng tiếp tục tăng, giá dầu giảm 10 đồng

Trên cơ sở điều hành của liên bộ Công Thương - Tài chính, giá xăng trong kỳ điều hành ngày 1/6 tăng nhẹ từ 15h.

VietinBank - Ngân hàng tiêu biểu về cung ứng sản phẩm phái sinh năm 2022

VietinBank vừa được Global Banking & Finance Review - Tạp chí uy tín thế giới về lĩnh vực kinh tế, tài chính, ngân hàng vinh danh ở hạng mục “Ngân hàng tiêu biểu về cung ứng sản phẩm phái sinh tại Việt Nam năm 2022”.

Lãi suất ngân hàng hôm nay 1/6: Giảm cực mạnh, lãi suất 6 tháng cao nhất 8,3%

Trong ngày đầu tiên của tháng 6, thêm ngân hàng giảm mạnh lãi suất huy động. Mức giảm lên đến 1% chỉ trong một lần điều chỉnh.

Giá gas giảm mạnh

Giá gas bán lẻ trong nước từ hôm nay (1/6) giảm tới 33.640-35.500 đồng/bình 12kg. Nguyên nhân khiến giá gas trong nước giảm mạnh là do giá gas thế giới hạ nhanh.