Petrolimex và VNPost thoái vốn, PGBank và LienVietPostBank có phải đổi tên?

Ngày 7/4, HOSE sẽ tổ chức phiên đấu giá 120 triệu cổ phiếu PGB của PGBank do Tập đoàn Xăng dầu Petrolimex sở hữu. Tiếp đó, ngày 21/4, HNX cũng sẽ tổ chức phiên đấu giá 140,5 triệu cổ phiếu LPB của LienVietPostBank do VNPost sở hữu.

Trong tháng Tư, sẽ diễn ra hai phiên đấu giá cổ phần đình đám. Đó là phiên đấu giá 120 triệu cổ phiếu PGB của Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex (PGBank) do Tập đoàn Xăng dầu Petrolimex sở hữu. Thương vụ sẽ được thực hiện theo hình thức đấu giá công khai tại HOSE vào ngày 7/4. 

Tiếp đó, ngày 21/4, tại HNX sẽ diễn ra phiên đấu giá 140,5 triệu cổ phiếu LPB của Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) do Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (VNPost) sở hữu.

VNPost hiện là cổ đông lớn nhất, chiếm 8,13% vốn điều lệ tại LPB. Trong khi đó, Petrolimex nắm giữ tới hơn 40% vốn điều lệ của PGBank.

Nếu hai phiên đấu giá diễn ra thành công, cả VNPost và Petrolimex đều lần lượt không còn là cổ đông tại LienVietPostBank và PGBank. Điều này khiến dư luận đặt câu hỏi: Liệu hai ngân hàng này có phải đổi tên, khi hai cái tên hiện tại đều gắn với tên cổ đông chiến lược?

Tuy nhiên, dường như cả hai nhà băng đều chưa đề cập đến việc này. Thông báo mời họp ĐHĐCĐ thường niên 2023 của LienVietPostBank vào ngày 23/4 tại Ninh Bình, nội dung họp dự kiến không đề cập đến việc xem xét đổi tên ngân hàng.

Trong khi nội dung họp dự kiến cũng như dự thảo Nghị quyết ĐHĐCĐ của PGBank vào ngày 25/4 tới cũng không hề nhắc đến việc này. 

Dẫu vậy, đó là câu chuyện của thì tương lai. Điều quan trọng trước mắt là việc thoái vốn của hai tập đoàn, tổng công ty nhà nước tại hai nhà băng nói trên có thành công hay không? Nhà đầu tư nào sẽ thay thế VNPost tại LienVietPostBank, cũng như thay thế Petrolimex tại PGBank?

Mức giá khởi điểm đấu giá lô cổ phiếu LPB là 22.908 đồng/cp. Nếu phiên đấu giá diễn ra thành công, VNPost thu về tối thiểu 3.218 tỷ đồng. Giá đóng cửa của mã cổ phiếu này trong phiên 24/3 chỉ là 15.500 đồng/cp, thấp hơn 32% so với mức giá VNPost mong muốn bán ra.

Hồi đầu năm 2022, VNPost từng thực hiện bán đấu giá gần 122,2 triệu cổ phần LPB nhưng không thành công. Chỉ có 7 nhà đầu tư cá nhân trong nước mua thành công 800 cổ phiếu LPB, không có bất cứ nhà đầu tư tổ chức nào muốn tham gia đợt đấu giá. Khi đó, giá khởi điểm mà VNPost công bố bán ra là 28.930 đồng/cổ phần, tương đương hơn 3.500 tỷ đồng cho toàn bộ lô cổ phần.

VNPost và LienVietPostBank bắt đầu hợp tác từ giữa năm 2011. Sau hơn 10 năm cùng triển khai dịch vụ ngân hàng qua hệ thống các phòng giao dịch của bưu điện, đặt tại các bưu cục, văn hóa xã của VNPost, đến hết năm 2022, số dư tiền gửi tiết kiệm bưu điện đạt 79.770 tỷ đồng và đến hết tháng 2/2023, số dư tiền gửi tiết kiệm đạt trên 82.500 tỷ đồng.

Trước thời điểm thoái vốn, phía VNPost khẳng định hai bên sẽ tiếp tục đồng hành cùng nhau với vai trò là đối tác chiến lược triển khai các dịch vụ tài chính cơ bản và ngân hàng hiện đại trên mạng lưới Bưu điện nhằm tận dụng thế mạnh của nhau.

Với mối quan hệ của PGBank và Petrolimex, tại roadshow giới thiệu cơ hội đầu tư vào cổ phiếu PGB mới đây, ông Trần Ngọc Năm - Ủy viên HĐQT kiêm Phó Tổng giám đốc Petrolimex, cho biết sau khi thoái vốn tại PGBank, Petrolimex không có cam kết cụ thể về việc gửi tiền tại ngân hàng. Tuy nhiên, đại diện Petrolimex nói: "Petrolimex sẽ tiếp tục hỗ trợ PGBank trong phạm vi luật pháp cho phép, cũng như điều kiện cụ thể của Petrolimex".

Trong kế hoạch phát triển khách hàng doanh nghiệp năm 2023, PGBank cho hay mục tiêu hướng đến các doanh nghiệp ngân hàng đang hướng đến, trong đó có doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu.

Với giá khởi điểm 21.300 đồng/cp, ước tính Petrolimex có thể thu về tối thiểu 2.556 tỷ đồng. Đóng cửa phiên giao dịch ngày 24/3, PGB có giá 19.200 đồng/cp. 

Việc VNPost và Petrolimex thoái vốn tại các ngân hàng nằm trong kế hoạch thực hiện phương án cơ cấu lại khoản vốn góp trong lĩnh vực ngân hàng, bảo hiểm. 

Trước đó, tháng 12/2022, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đã ký Quyết định 1479/QĐ-TTg phê duyệt Kế hoạch sắp xếp lại doanh nghiệp nhà nước, doanh nghiệp có vốn nhà nước giai đoạn 2022-2025 theo các hình thức: duy trì công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên; cổ phần hóa, sắp xếp lại (bao gồm hình thức sáp nhập, giải thể); chuyển nhượng một phần hoặc toàn bộ vốn nhà nước (thoái vốn) giai đoạn 2022-2025.

Theo đó, duy trì 195 công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên giai đoạn 2022-2025 (danh mục doanh nghiệp do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ giai đoạn 2022-2025).

Thực hiện cổ phần hóa 19 doanh nghiệp, sắp xếp lại 5 doanh nghiệp; thực hiện thoái vốn 141 doanh nghiệp giai đoạn 2022-2025; giữ nguyên phần vốn nhà nước tại 126 doanh nghiệp.

21 doanh nghiệp nhà nước, doanh nghiệp có vốn nhà nước thực hiện sắp xếp theo phương án riêng giai đoạn 2022-2025.

Tuân Nguyễn

Khách chuyển khoản đi, tiền bị phanh lại, ngân hàng gửi tin nhắn sững sờ

Câu chuyện một khách hàng chia sẻ, khi một người nhắn tin đề nghị chuyển khoản thanh toán cho món hàng vừa ship, chị thực hiện chuyển tiền, bất ngờ giao dịch bị phanh lại cùng dòng chữ cảnh báo khiến khách vô cùng kinh ngạc.

Xác thực sinh trắc học không có nghĩa là không còn tồn tại lừa đảo

Xác thực sinh trắc học sẽ làm “sạch” tài khoản ngân hàng, ngăn chặn được mua bán hay cho thuê tài khoản. Tuy nhiên, đây không phải là giải pháp an toàn tuyệt đối để phòng chống lừa đảo trực tuyến.

TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup hoàn toàn mới

Tập đoàn TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup cao cấp, hoàn toàn từ thiên nhiên, được coi là một “thế hệ sữa chua mới”, với cách thưởng thức độc đáo khi kết hợp sáng tạo sữa chua sánh mịn cùng phần Top Cup (topping) để riêng mới lạ.

Imexpharm khởi động dự án nâng cấp hệ thống quản trị doanh nghiệp

Ngày 3/7, Công ty Cổ phần Dược phẩm Imexpharm và Deloitte Việt Nam khởi động dự án nâng cấp hệ thống SAP ECC lên SAP S/4HANA, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, phục vụ tốt hơn cho khách hàng và đối tác.

Xác thực sinh trắc học khi chuyển tiền sẽ giải quyết triệt để vấn nạn lừa đảo

Khi đã đăng ký xác thực khuôn mặt, nếu người dùng lỡ bị kẻ lừa đảo lấy được mã đăng nhập và mã giao dịch thì lệnh chuyển tiền đó vẫn không thể thực hiện được, do khuôn mặt xác thực không phải của chủ tài khoản.

KEL Award - vinh danh những tài năng xuất sắc trong thương mại điện tử B2B

Giải thưởng dành cho Nhà lãnh đạo Thương mại Điện tử (KEL Award) lần đầu tiên, được thiết kế để vinh danh những nhà cung cấp thương mại điện tử xuất sắc trong các khu vực Nam Á và Đông Nam Á.

Hacker vẫn có thể trộm tiền ngay cả khi xác thực khuôn mặt

Xác thực khuôn mặt khi chuyển khoản sẽ vô nghĩa nếu kẻ gian thuyết phục, lừa nạn nhân tự nguyện chuyển tiền.

Vụ mất 11,9 tỷ trong tài khoản Vietcombank, tranh luận lỗi của 2 phía

TAND tỉnh Bắc Ninh đang mở phiên phúc thẩm giải quyết vụ án dân sự về tranh chấp hoạt động cung ứng dịch vụ thanh toán giữa nguyên đơn là khách hàng Trần Thị Chúc và bị đơn là Ngân hàng Vietcombank.

Chờ chực cả buổi, nhiều tình huống bi hài ở ngân hàng chờ xác thực khuôn mặt

Khách hàng không thể xác thực, chỉ còn cách thay điện thoại, người khác chờ lâu rời đi rồi quay lại vẫn chưa đến lượt, người khác làm gần xong thì lỗi 1003, hoặc được mời ra... ngoài đường thao tác vì sóng yếu.

Những ai buộc phải ra ngân hàng nếu chuyển khoản trên 10 triệu đồng từ hôm nay?

Từ ngày hôm nay (1/7), có 4 trường hợp khách hàng buộc phải ra quầy tại ngân hàng để thực hiện giao dịch nếu chuyển khoản từ 10 triệu đồng trở lên.