Petrolimex: Báo lợi nhuận sụt giảm ngay sau khi cựu Chủ tịch bị đề nghị xử lý

Công ty mẹ, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) vừa công bố báo cáo tài chính quý 3/2019 với mức lợi nhuận sụt giảm mạnh so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo đó, Petrolimex đạt 33.261 tỷ đồng doanh thu thuần trong quý 3 vừa qua, tăng nhẹ so với mức 32.898 tỷ đồng của quý 3/2018. Tuy nhiên, so với 9 tháng đầu năm ngoái, lũy kế 9 tháng đầu năm nay doanh thu thuần lại giảm từ 99.662 tỷ đồng xuống còn 95.397 tỷ đồng.

Trong khi đó, lợi nhuận sau thuế của Petrolimex sụt giảm mạnh so với cùng kỳ. Kết thúc quý 3, tập đoàn đạt 393 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế (cùng kỳ là 545,77 tỷ đồng). Lũy kế 9 tháng, mức lợi nhuận sau thuế là 1.842 tỷ đồng (cùng kỳ năm ngoái là 1.727 tỷ đồng).

Petrolimex là doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu lớn nhất trong tổng số 29 doanh nghiệp kinh doanh mặt hàng này tại Việt Nam, chiếm 50% thị phần xăng dầu.

Liên quan đến Petrolimex, Ủy ban Kiểm tra Trung ương vừa họp và đề nghị Ban Bí thư xem xét, thi hành kỷ luật ông Bùi Ngọc Bảo, nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương, nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Chủ tịch HĐQT, nguyên Tổng giám đốc Tập đoàn. Ủy ban Kiểm tra đồng thời đề nghị Ban Thường vụ Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương thi hành kỷ luật Ban Thường vụ Đảng ủy Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam nhiệm kỳ 2010-2015.

Trước đó, Ủy ban Kiểm tra Trung ương kết luận Ban Thường vụ Đảng ủy Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam đã thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát, để Tập đoàn có nhiều vi phạm trong công tác cán bộ; trong quản lý, sử dụng, bảo toàn và phát triển vốn, tài sản.

Ông Bùi Ngọc Bảo, cựu Chủ tịch Petrolimex vừa bị đề nghị kỷ luật.

Ngoài ra, đơn vị này còn có sai phạm trong hoạt động kinh doanh xăng dầu; cổ phần hóa, tái cơ cấu, thoái vốn nhà nước và thực hiện một số dự án đầu tư xây dựng, gây hậu quả nghiêm trọng, thiệt hại lớn tiền và tài sản của Nhà nước.

Ông Bùi Ngọc Bảo chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Đảng ủy Tập đoàn.

Chính thức cổ phần hóa từ ngày 01/12/2011, nhưng phải hơn 6 năm sau, năm 2017 Petrolimex mới lên sàn. Khi đó, lý giải cho sự chậm trễ này, ông Bảo cho rằng Petrolimex là doanh nghiệp đặc thù của nhà nước, để hội tụ đủ các yếu tố cần phải giảm tỷ lệ sở hữu của nhà nước xuống dưới 75%. Quan trọng hơn, Petrolimex mong muốn đạt được chuẩn mực chung của một công ty đại chúng, đó là phải đảm bảo tỷ lệ cổ đông nhỏ lẻ chiếm 20% trong tổng số lượng cổ phiếu lưu hành, và phải đến cuối năm 2016 Petrolimex mới đáp ứng được giảm tỷ lệ nắm giữ phần vốn nhà nước.

“Điểu quan trọng nhất đối với quá trình cổ phần hóa doanh nghiệp là phải thay đổi phương thức quản trị, việc tham gia của đối tác chiến lược Nhật Bản đã bổ trợ cho việc quản trị doanh nghiệp minh bạch hơn, hiệu quả từng bước được nâng lên thông qua việc nâng cao công suất,” ông Bùi Ngọc Bảo nói.

PV
Từ khóa: Bùi Ngọc Bảo Đề nghị kỷ luật ông Bùi Ngọc Bảo Cựu Chủ tịch Petrolimex Ban Cán sự Đảng Petrolimex Petrolimex PLX Kết quả kinh doanh của Petrolimex Thị phần của Petrolimex

Đặc sản bưởi da xanh Việt Nam lần đầu tiên 'xuất ngoại' sang Hoa Kỳ

Sau 6 năm đàm phán, quả bưởi tươi của Việt Nam chính thức được cấp phép xuất khẩu chính ngạch sang Hoa Kỳ.

Bán cắt lỗ nhà đất vẫn ế sưng, méo mặt vì gánh nợ ngân hàng

Cơn “sốt đất” hạ nhiệt khiến thị trường bất động sản vắng khách, giao dịch trầm lắng, nhiều môi giới, cò đất chuyển nghề, nhà đầu tư lỡ ôm đất lướt sóng chưa đẩy được hàng, lại phải cõng trên lưng gánh nặng lãi suất, nợ ngân hàng ngày một tăng...

“Tiếng kêu” chân thực của người nông dân

“Ai chịu chi lớn nhất thì hàng hoá mới vào được siêu thị”. Đây là “tiếng kêu” chân thực nhất về nỗi khổ của người nông dân Việt Nam.

Hoa mận về phố nở trắng mê hoặc, khách chuộng cành dăm giá rẻ, cành lớn giảm nửa giá

Mỗi bó cành hoa mận hiện đang được bán trên thị trường Hà Nội với giá dao động 79.000 – 125.000 đồng, tùy bó 7-10 cành. Còn với những cành hoa mận to, người bán nói giá năm nay rẻ hơn một nửa năm trước.

Thói quen của 4 kiểu người giàu ngày càng giàu, bạn có thể áp dụng?

Một số thói quen, đặc điểm là nền tảng làm cho người giàu ngày càng kiếm được nhiều tiền hơn.

Đất đấu giá Đông Anh gần 170 triệu đồng/m2, loạt dự án bất động sản bị thanh tra

Bất ngờ đất đấu giá ở Đông Anh (Hà Nội) lên gần 170 triệu đồng/m2, Bộ TN&MT thanh tra 10 dự án bất động sản lớn ở Đồng Nai; dừng điều chỉnh siêu dự án nghìn tỷ của 'chúa đảo' Tuần Châu ở Hà Nội… là các tin tức bất động sản gây chú ý tuần qua

Khó vay mua ôtô dịp cuối năm

Lãi suất tăng cao, cộng với việc ngân hàng siết room tín dụng khiến cho thị trường ôtô trả góp dịp cuối năm bớt sôi động.

Lãi suất tăng cao, tiền ồ ạt ‘chảy’ vào ngân hàng

Lãi suất liên tục tăng đã thu hút lượng tiền lớn “chảy” vào các ngân hàng. Theo số liệu của NHNN, tính đến hết quý 3/2022, tiền gửi của khách hàng tại các hệ thống TCTD tăng hơn 475.000 tỷ đồng.

Những làng 'tỉ phú chân đất' giữa 'đại ngàn' đưa hàng xuất ngoại, thu cả trăm triệu đồng

Là những bản làng ở vùng sâu, vùng xa nhưng được gọi là "làng tỉ phú chân đất" bởi doanh thu của làng từ hàng trăm triệu đến cả tỷ đồng, sản phẩm được tiêu thụ rộng rãi ở thị trường trong nước mà còn xuất ngoại ra nước ngoài....

Một người vừa trúng Vietlott giải Jackpot hơn 20 tỷ đồng

Duy nhất một chiếc vé của người chơi trúng Jackpot trị giá hơn 20 tỷ đồng vừa được Vietlott tìm thấy tại kỳ quay thưởng tối 25/11. Chủ nhân của chiếc vé may mắn trúng thưởng này đã trở thành tỷ phú Vietlott thứ chín của tháng 11.