Petrolimex: Báo lợi nhuận sụt giảm ngay sau khi cựu Chủ tịch bị đề nghị xử lý

Công ty mẹ, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) vừa công bố báo cáo tài chính quý 3/2019 với mức lợi nhuận sụt giảm mạnh so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo đó, Petrolimex đạt 33.261 tỷ đồng doanh thu thuần trong quý 3 vừa qua, tăng nhẹ so với mức 32.898 tỷ đồng của quý 3/2018. Tuy nhiên, so với 9 tháng đầu năm ngoái, lũy kế 9 tháng đầu năm nay doanh thu thuần lại giảm từ 99.662 tỷ đồng xuống còn 95.397 tỷ đồng.

Trong khi đó, lợi nhuận sau thuế của Petrolimex sụt giảm mạnh so với cùng kỳ. Kết thúc quý 3, tập đoàn đạt 393 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế (cùng kỳ là 545,77 tỷ đồng). Lũy kế 9 tháng, mức lợi nhuận sau thuế là 1.842 tỷ đồng (cùng kỳ năm ngoái là 1.727 tỷ đồng).

Petrolimex là doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu lớn nhất trong tổng số 29 doanh nghiệp kinh doanh mặt hàng này tại Việt Nam, chiếm 50% thị phần xăng dầu.

Liên quan đến Petrolimex, Ủy ban Kiểm tra Trung ương vừa họp và đề nghị Ban Bí thư xem xét, thi hành kỷ luật ông Bùi Ngọc Bảo, nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương, nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Chủ tịch HĐQT, nguyên Tổng giám đốc Tập đoàn. Ủy ban Kiểm tra đồng thời đề nghị Ban Thường vụ Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương thi hành kỷ luật Ban Thường vụ Đảng ủy Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam nhiệm kỳ 2010-2015.

Trước đó, Ủy ban Kiểm tra Trung ương kết luận Ban Thường vụ Đảng ủy Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam đã thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát, để Tập đoàn có nhiều vi phạm trong công tác cán bộ; trong quản lý, sử dụng, bảo toàn và phát triển vốn, tài sản.

Ông Bùi Ngọc Bảo, cựu Chủ tịch Petrolimex vừa bị đề nghị kỷ luật.

Ngoài ra, đơn vị này còn có sai phạm trong hoạt động kinh doanh xăng dầu; cổ phần hóa, tái cơ cấu, thoái vốn nhà nước và thực hiện một số dự án đầu tư xây dựng, gây hậu quả nghiêm trọng, thiệt hại lớn tiền và tài sản của Nhà nước.

Ông Bùi Ngọc Bảo chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Đảng ủy Tập đoàn.

Chính thức cổ phần hóa từ ngày 01/12/2011, nhưng phải hơn 6 năm sau, năm 2017 Petrolimex mới lên sàn. Khi đó, lý giải cho sự chậm trễ này, ông Bảo cho rằng Petrolimex là doanh nghiệp đặc thù của nhà nước, để hội tụ đủ các yếu tố cần phải giảm tỷ lệ sở hữu của nhà nước xuống dưới 75%. Quan trọng hơn, Petrolimex mong muốn đạt được chuẩn mực chung của một công ty đại chúng, đó là phải đảm bảo tỷ lệ cổ đông nhỏ lẻ chiếm 20% trong tổng số lượng cổ phiếu lưu hành, và phải đến cuối năm 2016 Petrolimex mới đáp ứng được giảm tỷ lệ nắm giữ phần vốn nhà nước.

“Điểu quan trọng nhất đối với quá trình cổ phần hóa doanh nghiệp là phải thay đổi phương thức quản trị, việc tham gia của đối tác chiến lược Nhật Bản đã bổ trợ cho việc quản trị doanh nghiệp minh bạch hơn, hiệu quả từng bước được nâng lên thông qua việc nâng cao công suất,” ông Bùi Ngọc Bảo nói.

PV
Từ khóa: Bùi Ngọc Bảo Đề nghị kỷ luật ông Bùi Ngọc Bảo Cựu Chủ tịch Petrolimex Ban Cán sự Đảng Petrolimex Petrolimex PLX Kết quả kinh doanh của Petrolimex Thị phần của Petrolimex

Người đàn ông trồng quả toàn gai trên khu đất cằn ở Gia Lai, thu 15 tỷ đồng/năm

Ngày phay đất trồng cây, nhiều người cho rằng anh Chín Trọn bị “điên” khi trồng sầu riêng ở vùng đất cằn này. Bất chấp sự hoài nghi của mọi người, anh đã biến khu đất cằn ở Gia Lai thành vườn sầu riêng 100ha.

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.